Hướng Dẫn Tổng Quan Về Zotero Là Gì, Hướng Dẫn Tổng Quan Về Zotero 4

Zotero là một công cụ hữu hiệu dùng để lưu trữ, quản lý các tài liệu trên mạng, được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và công nghệ truyền thông mới (Center for History and New Media) của George Mason University, Hoa Kỳ. Kể từ phiên bản đầu tiên Zotero 1.0 ra mắt vào năm 2006, tháng 9/2008 phiên bản Zotero 1.5 ra đời với nhiều cải tiến đáng kể. Riêng tại Hoa Kỳ, đã có hơn 100 trường đại học tổ chức các buổi giới thiệu chuyên đề về cách thức sử dụng Zotero cho giảng viên và sinh viên. Tạp chí PC đã bình chọn Zotero là một trong những phần mềm ứng dụng miễn phí tốt nhất (best free software applications) trong hai năm 2007 và 2008.

Đang xem: Zotero là gì

Một trong những điểm ưu việt của Zotero là khả năng xây dựng tự động thư mục tài liệu tham khảo (bibliography) từ nguồn dữ liệu trực tuyến của hơn 1000 tạp chí và hàng trăm thư viện có uy tín trên giới, và các con số này đang tiếp tục gia tăng mỗi ngày. Thư mục này sau đó có thể được xuất ra dưới dạng file văn bản theo một số qui định quốc tế khác nhau về tài liệu tham khảo, chẳng hạn như củaAmerican Psychological Association,Chicago Manual of Style,Havard Reference Format.
Trong quá trình nghiên cứu, nhu cầu tổ chức và quản lí các tài liệu tham khảo một cách hiệu quả là cần thiết. Ví dụ, các bạn có thể phải tham khảo rất nhiều paper cho đề tài nghiên cứu của mình. Các paper này cần được tải về máy lưu trữ để có thể đọc lại sau này, các note cũng cần được lưu trữ đâu đó trong quá trình đọc; ngoài ra, các thông tin khác như danh sách tác giả, hội nghị, năm xuất bản, ect cũng phải được lưu trong bib file để sau này khi viết paper có thể dùng cho citation.
EndNote là một công cụ như vậy nhưng lại không phải là miễn phí. Trong khi đóZoterolà một add-on trên Firefox lại miễn phí và có công dụng tương đương. Với Zotero, bạn có thể làm được rất nhiều thứ, ví dụ:
2. Zotero cho phép lưu trữ snapshot của các trang web; ngoài ra với chức năng attachment, bạn có thể lưu pdf của paper và các tài liệu khác liên quan để giúp cho việc xem lại sau này.

Xem thêm: Cách Tải Tft Ios 2021 – Tải Đấu Trường Chân Lý Mobile Trên Ios, Android

3. Với việc tích hợp các parser ví dụ như pdf parser, Zotero có thể đánh chỉ mục các tài liệu được lưu trữ. Tính năng này cho phép bạn thực hiện tìm kiếm dưới dạng full text search một cách dễ dàng cho các tài liệu tham khảo của mình. Ví dụ, bạn có thể tìm các paper trong database của mình liên quan đến face detection chẳng hạn.
4. Zotero cho phép tạo ra các report và timeline. Report sẽ giúp bạn xem được thông tin của một tập các tài liệu cùng với các note cùng một lúc. Timeline giúp theo dõi quá trình tiến hóa của các nghiên cứu, ví dụ bài về XYZ xuất bản năm 2007, sau đó năm 2009 XYZ được cải tiến thành XYZZ.
5. Zotero cho phép import/export, do đó rất tiện lợi cho các nhóm làm việc trong quá trình chia sẻ một cơ sở dữ liệu các tài liệu tham khảo một cách nhất quán. Có thể dùng Zotero cho các nhóm làm việc kết hợp các bạn trong và ngoài nước. Ví dụ, các bạn cùng lên danh mục các tài liệu tham khảo, sau đó, các bạn ngoài nước với điều kiện của mình có thể tải tài liệu có bản quyền về, cuối cùng là cập nhật cho tất cả mọi người trong nhóm.

Xem thêm: Download Lumion Pro 7 Serial Key, Download Lumion Pro 7

Như vậy với Zotero, bạn không cần phải quan tâm nhiều về mặt vật lí, ví dụ như tài liệu lưu trữ ở đâu, đặt tên như thế nào cho dễ nhớ, mối liên quan giữa các tài liệu như thế nào, tổ chức notes như thế nào để dễ sử dụng lại sau này, ect. Mọi thứ đều được Zotero đơn giản hóa với một giao diện thân thiện và dễ dùng. Có thể nói Zotero là một công cụ rất hữu hiệu cho những người làm nghiên cứu.
This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the “Biographical Info” field in the user admin panel.

Related Posts