Xanthophyll Là Gì ? Công Dụng, Dược Lực Học Và Tương Tác Thuốc

Sự khác biệt chính giữa carotene và xanthophyll là carotene cho màu cam trong khi xanthophyll cho màu vàng . Hơn nữa, carotene là một hydrocarbon không chứa nguyên tử oxy trong cấu trúc của nó trong khi xanthophyll là một hydrocarbon chứa một nguyên tử oxy trong cấu trúc của nó.

Đang xem: Xanthophyll là gì

Carotene và xanthophyll là hai loại carotenoids, là các sắc tố thực vật tetraterpene, phục vụ như các sắc tố phụ trong quang hợp. Họ chịu trách nhiệm cho màu đỏ cam đến màu vàng, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Các khu vực chính được bảo hiểm

1. Carotene là gì – Định nghĩa, cấu trúc, chức năng 2. Xanthophyll là gì – Định nghĩa, cấu trúc, chức năng 3. Điểm giống nhau giữa Carotene và Xanthophyll là gì – Phác thảo các tính năng phổ biến 4. Sự khác biệt giữa Carotene và Xanthophyll là gì – So sánh sự khác biệt chính

Điều khoản quan trọng

Các sắc tố phụ kiện, Carotene, Carotenoids, Xanthophyll

*

Carotene là gì

Carotene là một trong hai loại carotenoit có trong thực vật chịu trách nhiệm cho màu cam của cây. Thông thường, carotenoids là sắc tố hữu cơ chỉ được tạo ra bởi các sinh vật quang hợp bao gồm thực vật, tảo và mister-map.com khuẩn. Chức năng chính của carotenoids là phục vụ như các sắc tố phụ trong quang hợp. Mặc dù động vật không thể tổng hợp carotenoids bên trong cơ thể, những hợp chất này đóng vai trò chính là chất chống oxy hóa và các phân tử chống mister-map.comêm.

*

Hình 1: Màu cam trong cà rốt

Hơn nữa, đặc điểm cấu trúc chính của caroten được sử dụng để phân biệt chúng với xanthophyll là không có bất kỳ nguyên tử oxy nào trong phân tử. Ngoài ra, có bốn loại caroten chính là-carotene, α-carotene và lycopene. Chủ yếu, -carotene và, ở một mức độ nhất định, α-carotene chịu trách nhiệm tổng hợp mister-map.comtamin A bên trong cơ thể động vật. Nhìn vào các nguồn, -carotene xảy ra ở dưa đỏ, xoài, đu đủ, cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xoăn và bí ngô trong khi α-carotene xảy ra trong bí ngô, cà rốt, cà chua, hầm, quýt, đậu mùa. Trong khi đó, lycopene xảy ra trong dưa hấu, cà chua, ổi và bưởi.

Xanthophyll là gì

Xanthophyll là loại carotenoids thứ hai được tìm thấy trong thực vật, tạo màu vàng cho cây. Tuy nhiên, cấu trúc của xanthophyll chứa một nguyên tử oxy duy nhất trái ngược với carotene. Tuy nhiên, giống như carotene, xanthophyll xảy ra trong lá của cây với số lượng lớn. Ngoài ra, cơ thể động vật có chứa xanthophyll, có nguồn gốc thực vật. Ví dụ, lòng đỏ trứng, mô mỡ và da có chứa xanthophyll có nguồn gốc từ thực vật. Chủ yếu, lutein là dạng xanthophyll được tìm thấy trong lòng đỏ trứng của gà.

*

Hình 2: Ví dụ về Carotenoids

Ngoài ra, hai loại xanthophyll được gọi là lutein và zeaxanthin xảy ra trong hoàng điểm hoặc đốm vàng ở võng mạc của mắt người. Họ chịu trách nhiệm cho tầm nhìn trung tâm của mắt. Hơn nữa, chúng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh. Do đó, cải xoăn, rau bina, rau củ cải, bí đao mùa hè, bí ngô, ớt bột, trái cây có thịt màu vàng, quả bơ và lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt. Nhìn chung, hai xanthophyll này có hiệu quả trong thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), dẫn đến mù lòa. Hơn nữa, lutein được biết là ngăn ngừa sự hình thành xơ vữa động mạch do tác dụng chống oxy hóa của nó đối với cholesterol, từ đó ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

Sự tương đồng giữa Carotene và Xanthophyll

Carotene và xanthophyll là hai loại carotenoids.Chúng là các chất hydrocarbon không bão hòa liên quan đến tetraterpen có cùng công thức C 40 H x .Ngoài ra, cả hai đều cho màu đỏ cam đến vàng cho các bộ phận của cây.Và, cả hai đều xảy ra trong lục lạp.Động vật không thể sản xuất chúng.Hơn nữa, chúng phục vụ như các sắc tố phụ trong quang hợp, thu ánh sáng mặt trời và truyền vào chất diệp lục a.Tuy nhiên, các bước sóng được hấp thụ bởi chúng khác với các bước sóng được hấp thụ bởi diệp lục. Ngoài ra, chúng hấp thụ ánh sáng trong phạm mister-map.com UV.Hơn nữa, các sắc tố này phục vụ như chất chống oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do.Chúng có tác dụng chống mister-map.comêm; do đó, họ thực hiện một chức năng miễn dịch trong cơ thể.Ngoài ra, cả hai loại carotenoids đều được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Xem thêm: mind là gì

Sự khác biệt giữa Carotene và Xanthophyll

Định nghĩa

Carotene dùng để chỉ một sắc tố thực vật màu cam hoặc đỏ, bao gồm beta-carotene được tìm thấy trong cà rốt và nhiều cấu trúc thực vật khác trong khi xanthophyll đề cập đến sắc tố thực vật caroten màu vàng hoặc nâu gây ra màu sắc mùa thu của lá. Vì vậy, đây là sự khác biệt chính giữa carotene và xanthophyll.

Bước sóng hấp thụ

Βeta-carotene, là một carotene, hấp thụ bước sóng 450nm, trong khi lutein và mister-map.comoxanthan, là xanthophyl, hấp thụ 435nm. Do đó, đây là một sự khác biệt khác giữa carotene và xanthophyll.

Màu

Ngoài ra, màu sắc được tạo ra bởi mỗi loại là một sự khác biệt khác giữa carotene và xanthophyll. Trong khi carotene cho màu cam, xanthophyll cho màu vàng.

Nguyên tử oxy

Hơn nữa, một sự khác biệt khác giữa carotene và xanthophyll là sự hiện diện của các nguyên tử oxy trong cấu trúc của chúng. Carotene không chứa một nguyên tử oxy trong cấu trúc của nó trong khi xanthophyll chứa một nguyên tử oxy trong cấu trúc của nó.

Xảy ra

Carotene chủ yếu xảy ra ở dưa đỏ, xoài, đu đủ, cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xoăn và bí ngô trong khi xanthophyll xảy ra trong cải xoăn, rau bina, rau củ cải, bí đao mùa hè, bí ngô, đu đủ, quả thịt vàng, quả bơ. Đây cũng là một sự khác biệt giữa carotene và xanthophyll.

Phần kết luận

Carotene là một trong hai loại carotenoit chủ yếu xuất hiện ở các bộ phận của cây bao gồm trái cây và rau quả. Nó có trách nhiệm cho một màu cam cho cây. Ngoài ra, nó không chứa bất kỳ nguyên tử oxy nào trong cấu trúc của nó. Ngược lại, xanthophyll là loại caroten khác chịu trách nhiệm cho màu vàng cho cây. Đáng kể, nó chứa một nguyên tử oxy trong cấu trúc của nó. Cả carotene và xanthophyll đều đóng vai trò là các sắc tố phụ kiện bắt và truyền ánh sáng mặt trời đến diệp lục a. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa carotene và xanthophyll là màu sắc mà chúng mang lại cho cây.

Xem thêm: Sku Sản Phẩm Shopee Là Gì ? Giải Thích Mã Sku Sản Phẩm Trên Shopee

Tài liệu tham khảo:

1. Szalay, Jessie. Carotenoids là gì? Một số LiveScience, Purchasing, ngày 15 tháng 10 năm 2015, có sẵn tại đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Cà rốt-nói dối-cà rốt-vàng-củ cải-2667337 Bằng cách anaterate (Giấy phép) 2. Trực tiếp Beta-carotene-2D-bộ xương (Tên miền công cộng) qua Commons Wikimedia 3. Zeaxanthin trực tiếp (Miền công cộng) qua Commons Wikimedia

Related Posts