” Woven Fabric Là Gì ? Thành Phần, Tính Chất Và Độ Bền Của Vải Dệt Thoi

Vải dệt kim và dệt thoi là hai loại vải chính thường được dùng trong dệt vải hoặc cho may mặc. Mỗi loại sẽ tương ứng với những hình thức, tính chất và ưu, nhược điểm khác nhau. Nhìn chung, cả hai loại vải đều được ưa chuộng và có tính ứng dụng rất cao tùy vào từng mục đích khác nhau trong cuộc sống. Ở bài viết này, chúng tôi so sánh vải dệt kim và vải dệt thoi để anh chị dễ dàng phân biệt hai công nghệ dệt này:

So sánh cấu tạo vải dệt kim và vải dệt thoi:

Vải dệt kim là loại vải dùng kim dệt để kết sợi hoặc tơ dài thành cuộn sợi. Được tạo nên từ các vòng sợi liên kết đều đặn với nhau theo một quy luật tạo vòng được sản xuất bởi công nghệ dệt kim. Hệ thống kim dệt giữ vòng sợi trước trong khi các vòng sợi mới được hình thành ở phía trước các vòng sợi cũ. Các vòng này liên kết với nhau theo hướng dọc và hướng ngang theo quy luật thành vải. Trên mỗi hàng vòng, các vòng sợi có thể nằm thẳng đứng hoặc xiên sang trái hoặc phải. Hệ thống kim dệt trên máy dệt kim tạo ra cơ cấu chuyển động nâng lên, hạ xuống và kết hợp đóng mở kim, từ đó tạo ra vải dệt kim.

Đang xem: Woven fabric là gì

Vải dệt kim có hai loại chính: dệt một mặt và dệt hai mặt.

*

So sánh vải dệt kim và vải dệt thoi

Vải dệt thoi được tạo nên bởi quá trình kết hợp của 2 hệ sợi: sợi dọc (Warp) và sợi ngang (Weft) thẳng vuông góc với nhau. Trong đó tùy theo từng mục đích dệt theo kiểu dệt khác nhau, từ đó sợi ngang sẽ được đan lồng với sợi dọc theo những quy cách khác nhau tạo ra các bằng các kiểu dệt khác nhau.

+ Sợi được chạy suốt theo chiều dọc (Lengthwise) của vải (Woven Fabric), được gọi là sợi dọc (Warp Yarn).

+ Sợi chạy theo chiều ngang (Widthwise) của vải, được gọi là sợi ngang (Weft or Filling Yarn).

Sau khi so sánh vải dệt kim và vải dệt thoi, ta có thể dễ dàng thấy vải dệt kim được cấu tạo bởi các hàng vòng uốn lượn, đan xen lẫn nhau nên sẽ tạo cho vải được độ co giãn và độ xốp nhất định. Còn vải dệt thoi được tạo nên bởi sự vuông góc giữa các sợi với nhau nên cấu trúc khá khăng khít và hầu như không có sự co giãn.

So sánh kết cấu vải dệt kim và vải dệt thoi:

Vải dệt kim: Được tạo nên từ các vòng sợi liên kết với nhau. Vải dệt kim gồm có các hàng ngang gọi là hàng vòng, các cột dọc gọi là hàng dọc.Vải dệt thoi: Được dệt từ hai hay nhiều sợi dệt vuông góc với nhau. Những sợi dọc được gọi là sợi dệt dọc, những sợi ngang gọi là sợi dệt ngang.

So sánh vải dệt kim và vải dệt thoi về đặc tính:

Vải dệt kim được hình thành từ các vòng sợi. Các vòng sợi này được cuộn trong không trung. Khi gặp tác động bởi một lực bên ngoài, vải dệt kim sẽ bị thay đổi theo hướng của lực. Nếu vải bị kéo giãn theo chiều dọc thì đường cong vải sẽ bị thay đổi. Độ cao của vòng sợi bị tăng lên và đồng thời độ rộng của các vòng sợi nhỏ đi. Trong trường hợp vải kéo theo chiều ngang, độ cao và độ rộng của vòng sợi thay đổi xen kẽ lẫn nhau. Vải dệt kim có độ co giãn lớn.

Xem thêm: Download Enscape3D 2 – New Version: Enscape 2

*

Đây là một trong những máy dệt thoi

vải dệt thoi, các sợi ngang và sợi dọc của vải dệt thoi có độ cong nhất định. Độ cong giữa sợi ngang và sợi dọc luôn có hướng vuông góc với mặt phẳng vải. Giữa sợi dọc của vải dệt thoi và độ cong của các sợi sẽ có lực tác động. Khi kéo vải theo chiều dọc thì độ kéo giãn chiều dọc tăng lên. Đồng thời lực kéo sợi dọc tăng lên và độ cong giảm xuống. Khi vải dệt thoi bị tác động theo chiều ngang, lực tác động sợi ngang tăng lên đồng thời độ cong giảm xuống. Khi đó độ cong của sợi dọc của vải dệt thoi tăng lên.

So sánh về đặc trưng cấu tạo:

Vải dệt kim đặc biệt ở cấu trúc vòng sợi. Do đó có thể co giãn theo nhiều chiều, độ đàn hồi của vải tốt. Vải dệt kim có tính năng thoát khí lớn. Do đó đem lại cảm giác mềm mại nhờ cấu tạo của vải từ những vòng sợi.Vải dệt thoi: Nhờ sự co giãn của sợi ngang và sợi dọc không ảnh hưởng nhiều đến độ co giãn của vải dệt thoi mà các sản phẩm dệt thoi có độ kín tốt và rất cứng. Do đó có thể phục vụ được cho nhiều mục đích khác nhau.

Về tính sử dụng:

Vải dệt kim thường được sử dụng trong may mặc làm quần áo thể thao, quần áo sơ sinh, áo mayo, áo phông (t-shirt, polo)… nhờ khả năng giữ nhiệt và thấm hút mồ hôi tốt. Sản phẩm chủ yếu vải dệt kim là vải thun.Vải dệt thoi được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực may mặc, sinh hoạt, y tế, kỹ thuật… Sản phẩm chủ yếu là vải kaki, vải màn, vải gạc, vải phin…

Tính chất vật lý:

Vải dệt kim:

Có bề mặt thoáng, mềm, xốp.Tính co dãn, đàn hồi lớn khi chịu lực tác dụng, độ dãn của vải lớn.Giữ nhiệt tốt mà vẫn không cản trở quá trình trao đổi chất giữa cơ thể người và môi trường xung quanh.Tính thẩm thấu tốt và thoát ẩm tốt.Ít nhầu, dễ bảo quản do đó hầu như không cần là ủi nhiều.Tính vệ sinh trong may mặc tốt, dễ dàng giặt sạch.Cảm giác khi mặc thoải mái, dễ chịu.Nhược điểm: bị quăn mép và dễ tuột vòng.Có một độ mảnh tốt vừa tạo sự thoải mái, vừa mang tính thời trang cao.

*

Sản xuất vải dệt kim

Vải dệt thoi:

Có hệ thống các sợi vuông góc với nhau: hệ sợi dọc vuông góc với hệ sợi ngang.Bề mặt vải tương đối khít.Vải có cấu trúc tương đối bền tốt.Các biên vải rất rõ nét.Ít khi bị co hơn vải dệt kim.Dễ bị nhầu hơn vải dệt kim đặc biệt là một số loại vải như: cotton, lanh…Vải không bị quăn mép, không bị tuột vòng như vải dệt kim.Kiểu dệt, chất liệu rất đa dạng và phong phú.Độ dãn dọc và dãn ngang rất ít. Chỉ có thể co dãn ít theo hướng chéo nghiêng giữa chiều sợi dọc và sợi ngang. Vải dệt thoi chỉ có thể dãn ngang hoặc dọc nếu được thiết kể dệt với sự tham gia của sợi có tính co dãn như Spandex hoặc Lycra…

*

Vải dệt thoi kaki

Lợi ích khi mua vải dệt kim, vải dệt thoi tại mister-map.com

Công ty chúng tôi cung cấp tất cả các mặt hàng vải dệt kim, vải dệt thoi và rất nhiều loại vải khác. Cùng với một loạt máy móc hiện đại được sản xuất theo quy trình khép kín, công ty chúng tôi đã xuất đi thành công hàng triệu tấn vải các loại mỗi năm. Khi đến với chúng tôi, quý khách sẽ được hưởng những lợi ích như sau:

+ Làm việc cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn lâu năm trong nghề sẽ sẵn sàng trợ giúp của quý khách hàng mọi lúc mọi nơi.

+ Công ty chúng tôi là đơn vị sản xuất trực tiếp vải dệt kim, không qua trung gian và sản xuất với tốc độ nhanh chóng nên cho ra được năng suất vải lớn mỗi ngày. Do đó, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả

*

Công ty trực tiếp sản xuất vải dệt kim và vải dệt thoi

+ Mỗi cây vải được làm ra sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ những khâu lựa chọn nguyên liệu đến những khâu hoàn thành đóng gói hàng. Vì thế sẽ cho ra những chất lượng hoàn hảo. Do đó tất cả sản phẩm vải bên công ty chúng toi luôn đảm bảo về độ bền màu, bền cơ học, an toàn cho trẻ nhỏ và đặc biệt thân thiện với môi trường.

+ Mẫu mã, màu sắc đa dạng: khách hàng có thể tham khảo qua một loạt các mẫu mã cùng một loạt màu sắc phong phú khác nhau bên công ty chúng tôi trước khi quyết định đặt hàng.

+ Giao hàng cả trong và ngoài nước với hệ thống container hiện đại.

Xem thêm: Phần Mềm Luyện Chuột “Nhanh Tay Lẹ Mắt”, Trò Chơi Nhanh Tay Lẹ Mắt

mister-map.com chúng tôi đã và đang từng ngày nỗ lực không ngừng nghỉ để đáp lại niềm tin và sự hài lòng mà quý khách hàng dành tặng cho chúng tôi. Khách hàng chính là lí do để công ty chúng tôi tồn tại trong rất nhiều năm nay và họ chính là nguồn động lực quý giá thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi.

Anh chị nên tham khảo các bài viết sau:

Trên đây là bài tham khảo về so sánh về vải dệt kim và vải dệt thoi cho quý khách dễ dàng nắm bắt được tính chất và ưu điểm của mỗi sản phẩm khi chọn vải. Nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn đặt mua bất kì loại vải nào, hãy đến với công ty chúng tôi để được chất lượng đảm bảo và được hưởng giá thành ưu đãi nhất!

Related Posts