Windows Powershell Là Gì ? Giải Đáp Ý Nghĩa Công Cụ Powershell Trên Win

1. Windows Powershell là gì?

Windows powershell là một trong những Shell được phát triển dựa trên nền tảng sẵn có của Microsoft giúp bạn quản lý cho Windows một cách tự động hóa và định cấu hình các nhiệm vụ cần thiết. Nêu bạn đã quen với Command Prompt có thể thay đổi sang Windows powershell để dễ dàng hơn cho việc lựa chọn ngôn ngữ.

Đang xem: Windows powershell là gì

*

Windows powershell là gì?

Đây thực sự là một ngôn ngữ kịch bản do nhà cầm quyền Microsoft cung cấp cho người dùng. Khác hẳn với Command Prompt chỉ sở hữu một ngôn ngữ khá sơ khai thì Windows powershell đã được nâng cấp rất nhiều bằng việc bổ sung thêm Windows Scripting Host, VBScript, JScript,… Powershell sẽ được sử dụng thông qua các môi trường .NET và .NET Framework với những câu lệnh và ngôn ngữ được mã hóa một cách công phu.

Một vài ví dụ về Windows powershell:

Lệnh DIR: Trong Windows PowerShell, khi người dùng nhập vào lệnh DIR, lệnh này cũng có tính năng tương tự như trong DOS. Tuy nhiên, đối với lệnh DIR trên Windows PowerShell chỉ có nhiệm vụ viết tắt thay cho câu lệnh chuẩn là Get-ChildItem, nhằm liệt kê các thành phần trong cây thư mục hiện tại.

Lệnh Restart-Computer: Đây là câu lệnh giúp người sử dụng hệ điều hành Windows khởi động lại máy tính một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn cần khởi động mà không cảnh báo gì thì bạn có thể thêm một yếu tố phía sau là -Force.

2. Các tính năng mà Windows Powershell đem lại cho người dùng

Một trong những mục tiêu điển hình của con người khi sử dụng Windows powershell là đơn giản hóa hoạt động quản lý và những nỗ lực trong các mạng doanh nghiệp. Đây là ứng dụng được cài đặt sẵn trên nên tảng Windows, bằng cách tìm kiếm trên thanh Start bạn sẽ thấy ngay ứng dụng này.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, mình xin đưa ra một ví dụ như sau: nhiệm vụ của quản là quản lý số lượng máy chủ của một doanh nghiệp lên đến hàng ngàn máy và bạn phải thực hiện việc bảo mật chúng thông qua một dịch vụ nào đó. Nhưng điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải đăng nhập từng máy một vì tốn quá nhiều thời gian, gây ra sai sót không đáng có cũng như ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Xem thêm: Marie Anne Lenormand Deck – Lenormand: What Is It And How Does It Work

Chính vì vậy mà Windows PowerShell ra đời để giúp bạn giải quyết công việc đó chỉ trong vòng vài phút vì tất cả các thao tác ấy đều có thể được thực hiện chỉ với một đoạn mã, những đoạn mã sẽ tác động đến hệ thống chúng của toàn bộ máy thông qua liên kết Client và ngôn ngữ mã là cái mà giúp tập hợp thông tin về các dịch vụ đang chạy trên máy chủ bạn đang hướng đến và nén chúng lại thành một tập tin văn bản.

Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy được tính năng nổi bật khác không thể không kể đến của PowerShell là quản lý các ứng dụng, chương trình,… từ hệ thống máy tính cho đến các ứng dụng như Microsoft Exchange một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, người dùng PowerShell có thể tạo các nhóm phân phối động, tạo hoặc cập nhật nhiều tài khoản người dùng cùng một lúc và viết kịch bản các giải pháp hoàn toàn tự động. Việc sử dụng các câu lệnh tác động đến hệ thống bạn cần xác định rất kĩ về ngôn ngữ, hiểu rõ về ngôn ngữ.

*

Ngôn ngữ trong Windows powershell không phải ai cũng có thể hiểu

Tiện ích là thế nhưng nó PowerShell lại không thích hợp đối với những người sử dụng Windows thông thường vì có thể bạn không thể hiểu được hết những ngôn ngữ mã hóa của nó. Từ đó mà PowerShell không thể phát huy được hết khả năng của mình. Một nền tảng dành cho các nhà phát triển HĐH Windows, nên những bạn đang dùng máy tính thường không đủ khả năng để sử dụng PowerShell. 

Windows PowerShell lại thực sự phù hợp đối với những chuyên gia về máy tính, những người am hiểu công nghệ thông tin cũng như những người nắm giữ vai trò quản lý hoạt động từ xa của một doanh nghiệp nào đó. Nó được giới thiệu từ khá lâu, khi mà Windows có thể tiếp nhận các ngôn ngữ khác. Công cụ được Microsoft cho ra đời này sẽ giúp cho việc quản lý trở lên nhanh gọn, dễ kiểm tra và nắm bắt tình hình hơn.

Xem thêm: Chất Liệu Vải Spandex Là Gì, Khám Phá Đặc Tính Của Vải Sử Dụng

*

Màn hình hiển thị Windows PowerShell trên máy tính khá dễ nhìn

Trên đây là một số thông tin đáng chú ý về PowerShell khi đã đi giải quyết được thắc mắc Windows PowerShell là gì? Tính năng mà công cụ này đem lại cho người dùng Windows. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng Windows PowerShell khi thực sự am hiểu về nó bởi những ngôn ngữ mà nó đưa ra khi thực hiện câu lệnh không phải ai cũng có thể hiểu được. Hãy cùng sử dụng và trải nghiệm cùng Windows Powershell nếu bạn có thể nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Related Posts