White Noise Là Gì ? Ru Con Ngủ Bằng Tiếng Ồn Trắng Có Ưu Nhược Điểm Gì?

Tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng có công dụng như thế nào đối với công cuộc chăm sóc trẻ sơ sinh? Đây là những lưu ý quan trọng dành cho mẹ về cách sử dụng tiếng ồn trắng đối với giấc ngủ của bé trong những tháng đầu đời. 

Mẹ có biết tiếng ồn trắng (white noise) là gì?

Bác sĩ Dr Harvey Karp, tác giả cuốn “Đứa trẻ hạnh phúc nhất – The Happiest Baby” cho rằng, tiếng ồn trắng là một phần trong “tam cá nguyệt thứ tư” – khoảng thời gian mà ba mẹ đóng vai trò một “tử cung biết đi” để giúp bé sơ sinh làm quen với thế giới trong suốt 3 tháng đầu đời.

Đang xem: White noise là gì

Tiếng ồn trắng là những âm thanh có tần số nằm trong ngưỡng con người có thể nghe được, ở một số lượng nhất định đều được gọi là tiếng ồn trắng. Những âm thanh như tiếng rè rè khi TV hoặc radio mất sóng, tiếng máy hút bụi đang hoạt động, âm thanh từ máy rửa chén, tiếng mưa rơi, tiếng thác nước chảy là một số ví dụ cho dạng âm thanh này.

*

Tiếng ồn trắng có lợi gì cho môi trường sống của trẻ sơ sinh?

Trước khi ra đời, bé đã trải qua hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Trái với suy nghĩ của nhiều người, môi trường trong tử cung hoàn toàn không yên tĩnh.

Bé đã nghe thấy tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa, từ âm nhạc mà mẹ nghe, từ những âm thanh mà ba mẹ nói chuyện.

Nếu mẹ làm việc trong một môi trường sôi động, nếu mẹ có nuôi một chú chó hay sủa gâu gâu,… thì tất cả những âm thanh đó đều đã được thai nhi lắng nghe trọn vẹn. Thậm chí, tiếng ồn do môi trường trong tử cung gây ra còn lớn hơn rất nhiều so với tiếng máy hút bụi.

Xem thêm: link coin master free spins mới nhất

Như vậy, bé đã biết đến âm thanh từ rất lâu trước khi chào đời. Trong những tháng đầu đời, nếu phòng ngủ có những âm thanh tương tự như môi trường trong tử cung, với những tiếng xì xào, bé sẽ ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, tiếng ồn trắng còn có tác dụng giúp bé phân biệt ngày đêm, hình thành lịch sinh hoạt và giảm căng thẳng cho bé.

*

tiếng ồn trắng là gì

Chia sẻ kinh nghiệm dùng tiếng ồn trắng cho bé sơ sinh từ mẹ Cốm

Mình dùng soundbub với hình em cú rất xinh như trên ảnh, order 1.2m về tay. Em này sạc qua cổng máy tính hoặc ổ cắm có ổ sạc usb, sạc 2 tiếng dùng tẹt ga 1.5 ngày chạy liên tục 4 nap ngày và 12 tiếng ban đêm mới phải sạc lại. Ẻm chỉ có 2 tiếng gốc là sóng biển với mưa rơi, muốn cho con nghe tiếng khác mời bật bluetooth bắn từ điện thoại sang.

Hoặc cách đơn giản hơn bạn tìm cách tải các đoan nhạc trắng hoặc cài app trên điện thoại để dùng cho bé nhé.

Xem thêm: What Is The Difference Between ” Prior To Là Gì, Nghĩa Của Từ Prior

*

tiếng ồn trắng là gì

Mẹ Cốm đã dùng tiếng ồn trắng cho bé như thế nào?

Mình dùng cho Cốm vào ngày thứ 2 khi ở viện về (thật ra có mang vào viện mà ẻm ngủ suốt với lại đêm thì đi sinh hoạt tập thể nên coi như không dùng). Mình bật từ lúc làm trình tự đi ngủ (Chữ S- Sound trong 4S và 5S) và bật liên tục như thế cho đến khi con dậy giấc ngày và đêm. 

Mình sử dụng tiếng sóng biển cho giấc ngày và tiếng mưa rơi cho ban đêm, một cách giúp Cốm phân biệt ngày đêm luôn. Ngoài ra, mình thấy tiếng ồn trắng có tác dụng hỗ trợ chữa lẫn lộn ngày đêm cho con vì mình để ý là khi mình muốn con dậy, thay vì ngủ mãi, mình tắt tiếng ồn trắng đi thì con uốn éo nhiều hơn, thế là chỉ cần gọi dậy kiên trì là nàng sẽ không ngủ tít mít nữa. 

Cốm chịu 2 loại tiếng Whitenoise có sẵn trong máy nên mình không cần phát thêm âm thanh Whitenoise khác qua bluetooth nữa. 

Tiếng ồn trắng có hại cho trẻ sơ sinh hay không?

Âm lượng tiếng ồn trắng bật tùy theo mức độ ồn của nhà bạn, thường ban ngày nhà mình yên tĩnh hơn thì mình để mức vừa, ngủ tối thì vừa có tiếng của quán xá bên cạnh nhà, vừa có tiếng của chị Sâu nên mình để âm lượng lớn nhất (Nhà sx họ đã nghiên cứu âm lượng phù hợp với tai bé rồi, nên mọi người không phải lo). Nên bạn không phải lo tiếng ồn trắng sẽ gây hại có bé nhé. Nó hoàn toàn an toàn và giúp bé dễ dàng ngủ hơn.

Theo Mẹ Ong Bông – Mẹ của bé Sâu và bé Cốm đồng thời là đồng tác giả Nuôi con không phải là cuộc chiến

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 4 tuần đầu đời để bé mau vào nếp ăn ngủ!

Những cột mốc thời gian đặc biệt của trẻ sơ sinh ba mẹ cần đặc biệt chú ý!

10 mẹo hay bỏ túi về cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời dành cho ba mẹ!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng mister-map.com trên IOS hay Android ngay!

Bài viết của

Minh Hương

//
luyện ngủ cho trẻ sơ sinhtiếng ồn trắng
Chia sẻ:
•••
Câu chuyện gợi ý

*

*

Câu chuyện gợi ý
Trở thành cha mẹGiai đoạn phát triểnPhong cách sốngSức khỏeDinh dưỡngTìm hiểu thêm
Từ các bà mẹ khắp thế giới
Về chúng tôi|Đội ngũ chúng tôi|Điều khoản bảo mật|Điều khoản sử dụng
Bài viết
Công cụ
Tải app của chúng tôi

Related Posts