Vừa Bằng Thằng Bé Lên Ba Thắt Lưng Con Cón Chạy Ra Ngoài Đồng

Tất cảToánVật lýHóa họcSinh họcNgữ vănTiếng anhLịch sửĐịa lýTin họcCông nghệGiáo dục công dânTiếng anh thí điểmĐạo đứcTự nhiên và xã hộiKhoa họcLịch sử và Địa lýTiếng việtKhoa học tự nhiênÂm nhạcMỹ thuật

*

*

cái này mk biết

là Bó mạ

*

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:“Cuộc sống riêng không biết đến điều gì xảy ra ngoài ngưỡng cửa nhà mình là một cuộcsống nghèo nàn, dù nó có đầy đủ tiện nghi đến đâu đi nữa. nó giống như một mảnh vườnđược chăm sóc cẩn thận, đầy hoa thơm sạch sẽ và gọn gàng. Mảnh vườn này có thể làm chủnhân của nó êm ấm một thời gian dài, nhất là khi lớp rào bao quanh không còn làm họvướng mắt nữa. Nhưng hễ có một cơn dông tố nổi lên là cây cối sẽ bị bật khỏi đất, hoa sẽ nátvà mảnh vườn sẽ xấu xí hơn bất kì một nơi hoang dại nào. Con người không thể hạnh phúcvới một hạnh phúc mong manh như thế. Con người cần một đại dương mênh mông bị bão táplàm nổi sóng nhưng rồi lại phẳng lì và trong sáng như trước. Số phận cảu những cái tuyệtđối cá nhân không bộc lộ ra khỏi bản thân, chẳng có gì đáng thèm muốn.”Câu hỏi : anh chị hiểu như thế nào về câu đầu tiên trong đoạn trích?
Lớp 11 Ngữ văn Ôn tập ngữ văn 11
0
0

1, chỉ ra phương thức biểu đạt

2, chỉ ra nội dung của văn bản

3 vì sao con chuột không thể nhảy ra ngoài được

4, bài học rút ra

đọc câu chuyện và trả lời câu hỏi

CHUỘT SA HŨ GẠOMột con chuột rơi vào trong lu gạo, số gạo trong lu vẫn còn một nửa, sự cố ngoài ý muốn này khiến nó vui mừng không sao tả được.Sau khi xác định là không có nguy hiểm gì, nó liền bắt đầu cuộc sống ăn rồi lại ngủ, ngủ rồi lại ăn trong cái lu gạo.Rất mau, lu gạo sắp cạn kiệt, nhưng nó rốt cuộc vẫn không thoát khỏi sự cám dỗ của những hạt gạo, nên tiếp tục ở lại trong lu. Cuối cùng, gạo đã ăn hết, chuột ta mới phát hiện rằng mình không thể nhảy ra ngoài được nữa, lực bất tòng tâm.

Đang xem: Vừa bằng thằng bé lên ba thắt lưng con cón chạy ra ngoài đồng

Lớp 11 Ngữ văn Ôn tập ngữ văn 11
0
0

Thời gian chạy qua tóc mẹ

Một màu trắng đến nôn nao

Lưng mẹ cứ còng dần xuống

Cho con ngày 1 thêm cao

Trích trong lời mẹ hát Trương Nam Hương

Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên

Còn những bí và bầu thì lớn xuống

Chúng mang dáng giọt mồi hôi mặn

Rỏ xuống lòng thầm lặng mẹ tôi

Trích mẹ và quả Nguyễn Khóa điềm

Lớp 11 Ngữ văn Ôn tập ngữ văn 11
0
0

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Ngày ấy, ngõ trồng nhiều hoa xoan. Đến mùa mưa phùn tháng Ba, hoa xoan nở và rơi vắt vẻo lưng chừng trên mái tóc người con gái. Từng lớp xoan tím rụng vơi đầy, giăng mắc cả không gian, giăng mắc cả lòng người một nỗi nhớ ngọt ngào, một tình yêu tha thiết – với mùa xuân. Người con gái ngày ấy đã biết thẹn thùng, e ấp đôi má bừng đỏ trước những rung động đầu đời. Một tình yêu mang tên tháng Ba, mang tên loài hoa bình dị ấy đôi khi cũng ngọt ngào làm sao!

Tháng Ba, xuân bắt đầu tàn, tiếng ve rục rịch kéo nhau gọi hè, lục lọi mớ kí ức, lại thấy nhớ chính mình! Nhớ tuổi trẻ của chính mình với những ngày tháng Ba say sưa với nhiều hoạt động của cái thời còn ngồi trên giảng đường. Có thể quên ăn mất ngủ để tập trung cho chương trình hội trại, văn nghệ của lớp, của trường. Và có những tháng ngày thực tập đầu tiên trong đời, đứng trên bục giảng với viên phấn trắng có thể nói một cách say sưa, đầy nhiệt huyết với lòng tin, đam mê dành cho nghề. Tháng Ba, tuổi trẻ có một ngày đáng để nhớ, khơi gợi và nhắc nhở về lòng nhiệt huyết, sự đam mê. Khi còn trẻ, chúng ta thường hay quên mất điều đó!

Tháng Ba nồng nàn và ấm áp, dẫu gió có trở chiều thì tháng Ba vẫn gợi nhắc cho con người Nỗi Nhớ về một thời tuổi trẻ mà mình đã đi qua. Một nỗi nhớ tháng Ba rất ngọt, rất dịu, ấm và sâu… như chính xuân sắc đang vào thời kì viên mãn nhất trước khi nói lời tiễn biệt nhau để gọi hạ về!

Có một nỗi nhớ mang tên Tháng Ba như thế…

Xem thêm: Trong Dân Gian Có Câu” Mèo Mả Gà Đồng Là Gì ? “Mèo Mả, Gà Đồng” Là Cái Chi Chi…

(Sưu tầm từ Truyenngan.com)

Câu 1: (1,0 điểm) Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Xem thêm: Weight Average Cost Of Equity Là Gì ? Và Các Phương Pháp Xác Định?

Câu 2. (3,0 điểm) Nêu cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp tâm hồn của tác giả được gợi ra từ đoạn trích trên qua đoạn văn dài 10 câu.

Related Posts