vanishing point là gì

Vanishing Point là bộ lọc giúp đơn giản hoá việc chỉnh sửa những chi tiết được quy về mặt phẳng trong các hình phối cảnh (ví dụ như các mặt của tòa nhà, tường, sàn nhà hoặc bất kỳ đối tượng nào có thể quy về hình tứ giác – hình chữ nhật trong phối cảnh).

Nguyên tắc hoạt động của Vanishing Point: bạn phải chọn đúng giới hạn (giả lập) mặt phẳng của đối tượng cần tương tác, sau đó áp dụng các chỉnh sửa như vẽ, sao chép, dán và chuyển đổi. Tất cả các chỉnh sửa của bạn đều được tuân thủ theo các nguyên lý phối cảnh, điều này giúp tạo nên kết quả thực tế và logic hơn.

Đang xem: Vanishing point là gì

Trước khi đi vào phân tích, chúng ta cùng xem trước kết quả một chút…

Với những công cụ đã đề cập trong các bài trước, để có kết quả như vậy bạn có thể khoanh vùng chọn rồi Transform > Distort hoặc Perspective, để thực hơn chút nữa thì add Mask và dùng Brush quẹt quẹt điều chỉnh các vị trí nối cho tự nhiên hơn… Cách này hoàn toàn không sai. Chúng ta luôn luôn có hơn 1 cách để giải quyết vấn đề. Nhược điểm của cách này: dựng phối cảnh dựa trên cảm giác, trực giác là nhiều. Nhưng trong bài này, cụ thể sau khi đọc bài này, mister-map.com nghĩ sẽ có không ít bạn quên đi cách trên để ưu tiên dùng Vanishing Point. Chúng ta cùng phân tích để xem nó vận hành như thế nào…

Trước khi vào Filter > Vanishing Point (Alt + Ctrl + V), bạn nên nhân bản layer để các thao tác không ảnh hưởng đến ảnh gốc.

Hộp công cụ bên trái, lần lượt từ trên xuống dưới là:

Edit Plane Tool (V): Chọn, chỉnh sửa, di chuyển, thay đổi kích thước các mặt phẳng giả lập. Create Plane Tool (C): Tạo, xác định 4 góc giới hạn của mặt phẳng, điều chỉnh kích thước và hình dạng của mặt phẳng.–> Xem 4 mặt phẳng mà mister-map.com đã tạo trên hình.Marquee Tool (M): Tạo các vùng chọn hình vuông hoặc hình chữ nhật trên mặt phẳng (đã được tạo giả lập bằng Create Plane Tool), di chuyển và xác lập vùng chọn tương ứng trên mặt phẳng mà ta di chuyển tới. Còn có: double-click để chọn toàn bộ mặt phẳng.Stamp Tool (S): tô đối tượng bằng mẫu tô (vùng được chọn) có sẵn trên chính hình ảnh đang tương tác.

Trước khi thao tác, ta cần thiết lập các thông số của công cụ này trên thanh đặc tính :

Từ trái qua phải lần lượt là:

Diameter: Kích thước đầu cọ, dao động từ 1 – 500.Hardness: Độ cứng (sắc nét) hay mềm (tán mờ) của đầu cọ, dao động từ 0 – 100.Opacity: độ mờ đục, dao động từ 0 – 100.Heal: một dạng hòa trộn màu, có 3 chế độ:
Off: ngăn chặn hòa trộn màu giữa mẫu tô với hình gốc.
Luminance: làm bật tông (làm sáng) đường biên mẫu tô.
On: cho phép hòa trộn màu với hình gốc. Tick chọn Aligned nếu bạn muốn giữ mẫu tô này để tiếp tục áp lên những vùng khác.

—> Thao tác: Bấm Alt và click để chọn vùng làm mẫu tô (kích thước vùng tùy vào độ Diameter). Sau đó click sang vùng khác để áp mẫu tô lên. Hoặc bấm kèm Shift + click để áp mẫu tô đó một cách thẳng hàng lên vùng mặt phẳng­­­ cần tô.

Ban đầu như này:

Ta có thể bít luôn cái cửa kho thế này:

Vì đã xác định mặt phẳng phối cảnh nên các vạch sau khi áp lên nhìn logic hơn nhỉ?! ^ ^

5. Brush Tool (B): tô lên hình ảnh bằng màu (đơn sắc) được chọn.

Các thông số như Stamp Tool, có thêm phần Brush Color để chọn màu.

Click + Drag chuột để tô. Giữ kèm Shift + click để quy về chế độ tô màu theo đường thẳng. Bạn cũng có thể bật Heal ở chế độ Luminance để hòa trộn màu tô với nền (hình gốc).

6. Transform Tool: Co dãn, xoay, di chuyển vùng chọn thả nổi, tương tự như Free Transform bên ngoài.

7. Eyedropper Tool (I): hút màu

8. Hand Tool (H): Click + drag chuột để đi tới vùng nhìn cần.

9. Zoom Tool (Z): Phóng to / thu nhỏ vùng nhìn.

Share this:

Click to share on Twitter (Opens in new window) Click to share on Facebook (Opens in new window)

Related

Tagged: Brush create plane tool edit plane tool EyeDropper Tool Filter Vanishing Point heal luminance Marquee mặt phẳng 3D perspective phối cảnh stamp tool transform

Post navigation

Hiệu ứng tranh sơn dầu – Bộ lọc Filter Oil Paint trong Photoshop
Bộ lọc Filter Vanishing Point trong Photoshop (Phần 2)

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment

Name *

Email *

Website

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.

Notify me of follow-up comments by email.

Xem thêm: Fighting Là Gì ? Cố Lên Trong Tiếng Anh Là Gì? Fighting Có Phải Là Cố Lên

Notify me of new posts by email.

Chào mừng bạn đến với mister-map.com

Web được thành lập từ năm 2015, chuyên hướng dẫn cách sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, hướng đến mục tiêu phát triển cộng đồng yêu thích đồ họa.

Các bài viết là công trình độc quyền của mister-map.com, vui lòng không re-up dưới mọi hình thức, không thương mại hóa. Sự tôn trọng và văn minh sử dụng của bạn là động lực giúp web kiến thức này  tiếp tục phát triển.

Nếu có thắc mắc, đừng ngại để lại comment hoặc gửi mail đến homa9x
gmail.com.

Xem thêm: nhung cau tho che hay

mister-map.com sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất có thể…

mister-map.com cũng rất chào đón những ý kiến đóng góp tích cực từ các Pro để chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn.

Chúc bạn có những trải nghiệm thật bổ ích!

 

Categories

Adobe Illustrator (28) Adobe Photoshop (49)

Recent Posts

Bộ lọc Filter Vanishing Point trong Photoshop (Phần 2) Bộ lọc Filter Vanishing Point trong Photoshop (Phần 1) Hiệu ứng tranh sơn dầu – Bộ lọc Filter Oil Paint trong Photoshop Bộ lọc Filter > Liquify trong Photoshop (Phần 2) Bộ lọc Filter > Liquify trong Photoshop (Phần 1)

mister-map.com Facebook Page

Related Posts