Giờ Utc Là Gì ? Giờ Phối Hợp Quốc Tế Cách Đổi Giờ Utc Sang Giờ Việt Nam

Khi nhắc đến giờ quốc tế, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua giờ UTC và giờ GMT. Có nhiều múi giờ tiêu chuẩn khác nhau trên thế giới, mỗi múi giờ sử dụng cho một vùng lãnh thổ địa lý khác nhau. Vậy giờ UTC là gì? giờ GMT là gì Hãy cùng tìm hiểu về các mùi giờ này ở bài viết dưới đây nhé!

Giờ UTC là gì?

Giờ UTC hay còn gọi là giờ phối hợp quốc tế(Coordinated Universal Time) chuẩn quốc tế về ngày giờ dựa trên phương pháp nguyên tử.Bạn đang xem: Utc là gì

*

*

Giờ GMT là gì

Tín hiệu đồng hồ được gửi từ Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich mỗi giờ một lần bắt đầu từ 5 tháng 2 năm 1924.

Đang xem: Utc là gì

Giờ GMT được tính toán dựa trên sự chuyển động của Trái Đất xoay quanh trục của nó trong vòng 1 ngày. Tính từ 12h trưa ngày hôm trước đến 12h trưa ngày hôm sau.

Công thức tính giờ GMT?

Công thức tính giờ như sau:

Tm = To + m

Trong đó:

Tm: giờ múiTo: giờ GMTm: số thứ tự của múi giờ

Quy tắc:

Ở Đông bán cầu : m=(kinh tuyến Đông): 150Ở Tây bán cầu: 2 cáchCách 1: m=(3600 – Kinh tuyến Tây): 150Cách 2: m = 24 – (Kinh tuyến Tây): 150

Sự khác biệt giữa giờ GMT và giờ UTC:

GMT là viết tắt của Greenwich Mean Time và UTC cho Coordinated Universal Time.Thời gian trung bình Greenwich dựa trên các quan sát thiên văn.Thời gian hợp tác quốc tế (UTC) là thời gian quốc tế do Cơ quan Đo lường và Chất lượng Quốc tế (BIPM) đề xuất làm cơ sở pháp lý cho thời gian. Nó là một phương pháp đo thời gian sử dụng đồng hồ nguyên tử.Chênh lệch thời gian giữa UTC và GMT nằm trong các phân số của giây. Vì vậy, đối với các mục đích chung, cả hai lần được coi là như nhau. Nhưng, sự khác biệt về thời gian rất quan trọng cho các mục đích khoa học.GMT được thông qua trong luật pháp của họ như ở các nước như Vương quốc Anh, Bỉ, Cộng hòa Ireland và Canada.UTC là thời gian chuẩn được sử dụng cho một số tiêu chuẩn Intevà World Wide Web.Có thể nói rằng UTC là thời gian Intedựa trên tiêu chuẩn thời gian trong khi GMT là thời gian theo tiêu chuẩn quốc gia.

Xem thêm: Tạo Database Diagram Là Gì, Mô Hình Quan Hệ Dữ Liệu ( Diagram )

Cách chuyển đổi giờ quốc tế sang giờ địa phương:

Các múi giờ trên thế giới được xác định bằng độ lệch âm (-) hoặc dương (+) so với giờ quốc tế.

Xem thêm: Cách Dùng Trợ Động Từ Shall Là Gì, Nghĩa Của Từ Shall, Động Từ Shall Và Cách Sử Dụng Trong Tiếng Anh

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc giờ UTC là gì? GMT là gì? tuy có thể khó hiểu với một số người nhưng đa phần chúng ta đều đang dựa trên múi giờ này trong cuộc sống.

Related Posts