Uac Là Gì – Cách Bật / Tắt Uac Trên Windows 10, 8, 7

Khi Windows Vista ra mắt, User Account Control (UAC) là tính năng bị hiểu lầm và chỉ trích rất nhiều. Mặc dù nó là một thành phần bảo mật quan trọng, rất nhiều người chọn vô hiệu hoá nó và làm máy tính dễ bị tấn công. Tính năng này đã được cải tiến trong các phiên bản Windows tiếp theo, mặc dù vậy, nhiều người vẫn “quen” tắt nó đi. Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ tính năng này và lợi ích của nó.

Đang xem: Uac là gì

UAC trông thế nào ?

Khi bạn nhấn chuột đúp để mở file, một cài đặt hoặc một ứng dụng định thay đổi gì đó trong Windows, bạn sẽ thấy UAC thông báo như hình bên dưới.

*

Trong thông báo của UAC sẽ có tên của phần mềm định thay đổi Windows, người/công ty tạo ra phần mềm đó và nơi chứa file. Nếu thấy mọi thứ đều ổn, bạn chỉ cần ấn Yes để chương trình thay đổi thứ mà nó cần.

*

Làm sao biết phần mềm hay file sẽ hiện UAC khi chạy ?

Bất cứ phần mềm nào gây hiện thông báo UAC sẽ có biểu tượng chiếc khiên bên cạnh, bạn có thể bỏ biểu tượng đó theo hướng dẫn trong bài viết này

*

UAC hoạt động ra sao ?

Trong Windows, ứng dụng sẽ chạy mặc định mà không có quyền admin. Chúng sẽ có các quyền cơ bản: không được thay đổi hệ điều hành, file hệ thống hay registry. Ngoài ra chúng cũng không thay đổi bất cứ thứ gì sở hữu bởi tài khoản người dùng khác.

Khi một ứng dụng muốn thay đổi các điều trên, thông báo UAC sẽ xuất hiện. Nếu người dùng ấn No, không có thay đổi nào được thực hiện. Nếu người dùng ấn Yes, ứng dụng sẽ được cấp quyền để thay đổi cho đến khi ứng dụng ngừng chạy hoặc bị đóng bởi người dùng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Standard Of Living Là Gì : Mức Sống Là Gì? Living Standard

Các tuỳ chọn UAC khác nhau như thế nào ?

Nếu từng vào cài đặt của UAC, các bạn sẽ thấy thanh trượt gồm 4 mức (mặc định là mức 3) và thường chúng ta sẽ kéo nó về mức 1 (Never notify) để tắt UAC đi. Cụ thể sự khác biệt giữa 4 mức này như sau:

*

Mức 4 (Always notify): Ở mức này, khi UAC hiện lên bạn phải chọn Yes hoặc No nếu không sẽ không làm được gì khác. Mặc dù cài đặt này rất bảo mật nhưng nó cũng khá phiền vì thông báo sẽ xuất hiện liên tục.

Mức 3 (Notify me only when programs/apps try to make changes to my computer): Đây là mức mặc định của UAC, đỡ phiền hơn khi bạn có thể làm việc khác khi UAC hiện lên. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chọn Yes hoặc No để ứng dụng có thể chạy

Mức 2 (Notify me only when programs/apps try to make changes to my computer (do not dim my desktop): Mức này khi UAC hiện lên, desktop của bạn sẽ không bị mờ đi và các phần mềm khác có thể tương tác với hội thoại của UAC. Nếu các phần mềm độc hại giả lập hành động của bàn phím và chuột, chúng có thể tự ấn Yes để thực hiện thay đổi trên máy tính của bạn.

Mức 1 (Never notify): Đây là mức mà UAC bị tắt hoàn toàn, mọi thay đổi của phần mềm lên máy tính sẽ không được báo trước và cần sự đồng ý của người dùng.

Có nên tắt UAC ?

Nếu bạn định cài đặt nhiều phần mềm một lúc, ví dụ như khi mới cài Windows chẳng hạn, bạn có thể sẽ muốn tắt UAC vì quá nhiều thông báo. Tuy nhiên việc này có thể gây ra một số vấn đề vì có thể phần mềm cài khi UAC bị tắt và sau đó UAC được bật lên, phần mềm có thể hoạt động không ổn định. Do đó, tốt nhất bạn nên luôn bật UAC kể cả khi cài rất nhiều phần mềm.

Xem thêm: tinh thien thu tap 35

Nhìn chung, nếu không dùng các phần mềm bảo mật thứ ba, bạn nên bật UAC để máy tính bảo mật hơn.

Related Posts