Tính Chất Trực Tâm Của Tam Giác Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Trực Tâm

Trực tâm của tam giác là gì? Lại một khái niệm khá quen thuộc với các bạn học sinh cấp 2 và cấp 3 nhưng nhiều bạn khi được hỏi tới vẫn im lặng không dám nhìn lên thầy cô để trả lời. Vậy thì bài giảng này thầy sẽ giúp các bạn tìm hiểu lại khái niệm trực tâm tam giác nhé.

Đang xem: Trực tâm của tam giác là gì

Trực tâm của tam giác là gì?

Theo chương trình toán thcs thì ta hiểu trực tâm tam giácnhư sau:

“Trong một tam giác có 3 đường cao. Ba đường này cùng đi qua một điểm, điểm này gọi là trực tâm của tam giác.”

Giả sử cho tam giác ABC có 3 đường cao là AI, BK, CE. Gọi H là giao điểm của 3 đường cao trên thì H gọi là trực tâm tam giác ABC.

Tuy nhiên để xác định được trực tâm trong tam giác thì ta không nhất thiết phải vẽ đủ 3 đường cao. Ta chỉ cần vẽ hai đường cao là có thể xác định được trực tâm rồi.

Với tam giác thường (nhọnhoặc tù), tam giác cân, tam giác đều thì việc xác định trực tâm là giống nhau.Tức là chúng ta vẫn phải dựng 2 đường cao trong tam giác. Tuy nhiên với tamgiác vuông thì có chút đặc biệt hơn.

Trong tam giác vuông thìhai cạnh góc vuông chính là 2 đường cao của tam giác. Vì vậy trực tâm của tamgiác trùng với đỉnh của góc vuông.

Xem thêm: ảnh đẹp làm ảnh đại diện

Trong hình vẽ bên thì trực tâm của tam giác ABC chính là đỉnh A vì tam giác ABC này vuông tại A.

*

Nói tới trực tâm lại liênquan tới đường cao trong tam giác, vậy đường cao của tam giác là gì?

Đường cao của tam giác

“Đường cao của tam giác là đường thẳng đi qua một đỉnh của tam giác và vuông góc với cạnh đối diện”

Như vậy trong hình vẽtrên thì:

AI là đường thẳng đi qua A và vuông góc với BC tại I => AI là đường caoBK là đường thẳng đi qua B và vuông góc với AC tại K => BK là đường caoCE là đường thẳng đi qua C và vuông góc với AB tại E => CE là đường cao

Tóm lại trực tâm của tam giác chỉ có thế thôi các bạn nhé. Đối với chương trình toán vectơ lớp 10, phương pháp tọa độ trong mặt phẳng Oxy cũng hay sử dụng tới đường cao và trực tâm lắm đó. Hy vọng bài viết đơn giản nhưng giúp ích được các bạn. Bye…bye

SUB ĐĂNG KÍ KÊNH GIÚP THẦY NHÉ

Chia sẻ lên mạng xã hội:

*

mister-map.com

Cám ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình. Hãy tặng mister-map.com 1 like + 1 lời động viên nếu thấy bài viết có ích với bạn. Chia sẻ với mục đích: “Cho đi là nhận”

Có thể bạn sẽ thích…

Bạn hãy đặt câu hỏi và thảo luận đúng chuyên mục bài giảng.Thảo luận lịch sự, có văn hóa, gõ đầy đủ ý nghĩa bằng tiếng việt có dấu để tránh trường hợp thảo luận của bạn bị xóa mà không rõ lý do. Xin cám ơn!

Leave a Reply Cancel reply

You have to agree to the comment policy.

Xem thêm: Bản Final Là Gì – Nghĩa Của Từ Final, Từ Final Là Gì

Comment

Name *

Email *

Website

Follow:

Đăng ký nhận bài giảng mới

Điền chính xác địa chỉ email của bạn và nhấn đăng ký. Sau đó bạn hãy kiểm tra hộp thư đến và xác nhận email. mister-map.com sẽ gửi cho bạn bài giảng mới nhất mỗi khi đăng tải.

LIKE FANPAGE mister-map.com

HỌC TOÁN 24H

BÀI GIẢNG ĐƯỢC QUAN TÂM

KHO CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM HAY

*

More

BÀI GIẢNG XEM NHIỀU

BÀI GIẢNG NGẪU NHIÊN

THẢO LUẬN MỚI NHẤT

GÕ TỪ KHÓA BẠN MUỐN TÌM KIẾM BÀI GIẢNG

Related Posts