Cách Tạo Đoạn Ghita Solo Đơn Giản Từ Triad Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

mister-map.com GIỚI THIỆU Chất chã Chất chơi CREATIVE IDEAS GUITAR CHƯA BIẾT GÌ VỀ GUITAR THÌ NÊN BẮT ĐẦU THẾ NÀO? ♫.♫ GUITAR FOR DUMMIES HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC BẢN NHẠC – NHẠC LÝ ÂM NHẠC CƠ BẢN CIRCLE OF FIFTHS – VÒNG TRÒN BẬC 5 INTERVALS – QUÃNG HỢP ÂM – CHORDS The CAGED System – “Ông tổ của các hợp âm” CHORD CONSTRUCTION – CẤU TẠO HỢP ÂM GUITAR TRIADS – “CHINH PHỤC CÂY ĐÀN” HỢP ÂM 7 – DOMINANT 7TH GUITAR CHORDS HỢP ÂM MAJOR 7 – MAJOR 7TH GUITAR CHORDS HỢP ÂM 6 – 6TH GUITAR CHORDS HỢP ÂM DIM VÀ CÁCH SỬ DỤNG – Diminished Guitar Chords HỢP ÂM SUS VÀ CÁCH SỬ DỤNG – SUSPENDED Guitar Chords HỢP ÂM ADD9 VÀ CÁCH SỬ DỤNG – Add9 Guitar Chords HỢP ÂM GUITAR MỞ RỘNG – HỢP ÂM 9 – HỢP ÂM 11 – HỢP ÂM 13 – Extended Chords 9th 11th 13th Những hợp âm màu guitar nên biết – Color Chords KỸ THUẬT ĐỆM HÁT ĐỆM HÁT 1-5 | TAY TRÁI ĐỆM HÁT 6-10 | TAY MẶT ĐỆM HÁT 11-15 | NHỊP ĐIỆU “QUẠT CHẢ” – STRUMMING ĐIỆU SLOW ROCK GUITAR 6/8 ĐIỆU SLOW SURF GUITAR 2/4 ĐIỆU VALSE GUITAR 3/4 ĐIỆU BOSTON GUITAR 3/4 ĐIỆU PIANO BALLAD GUITAR 4/4 ĐIỆU DISCO GUITAR 4/4 ĐIỆU BEBOP GUITAR 4/4 ĐIỆU BOSSANOVA GUITAR 4/4 ĐIỆU BALLAD GUITAR 4/4 (PART 1) ĐIỆU BALLAD GUITAR 4/4 (PART 2) ĐIỆU BALLAD GUITAR 4/4 (PART 3) ĐIỆU METAL BALLAD GUITAR 4/4 ĐIỆU RHUMBA GUITAR 4/4 ĐIỆU CHA CHA CHA GUITAR 4/4 ĐIỆU TWIST GUITAR 4/4 ĐIỆU RAP GUITAR 4/4 ĐIỆU BOLERO GUITAR 4/4 ĐIỆU FOX GUITAR 2/4 ĐIỆU TANGO GUITAR 4/4 EXERCISES LUYỆN NGÓN TÌM NOTES TRÊN CẦN ĐÀN? THUỘC NOTES TRÊN CẦN ĐÀN TRONG 16 NGÀY ÂM GIAI|SCALE|GAMME *ÂM GIAI NGŨ CUNG – THE PENTATONIC SCALE *ÂM GIAI TRƯỞNG – THE MAJOR SCALE *ÂM GIAI THỨ TỰ NHIÊN – THE NATURAL MINOR SCALE *ÂM GIAI THỨ HÒA ÂM – THE HARMONIC MINOR SCALE *ÂM GIAI THỨ GIAI ĐIỆU – THE MELODIC MINOR SCALE *BLUES SCALE GUITAR MAJOR DIATONIC SCALE VÀ ỨNG DỤNG ÂM GIAI TRƯỞNG CƠ BẢN – MAJOR SCALES GUITAR MODES – HỌC MODES TRONG 7 NGÀY PASSING TONES VÀ CÁCH SỬ DỤNG TRONG ÂM GIAI 16 BÀI TẬP FINGERPICKING VÒNG HÒA THANH Am – F – C – G CHORD PROGRESSIONS – 10 POPULAR GUITAR CHORD PROGRESSIONS ARPEGGIO|LICKS|RIFFS ARPEGGIOS LICKS 2 MẪU LICKS NHẠC ĐỒNG QUÊ JAZZ GUITAR ĐỈNH CAO CỦA GUITAR? “TUỔI HỒNG THƠ NGÂY” LÀ “BÍ KÍP” LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÒA ÂM GUITAR? MAESTRO CAFE Sản phẩm sáng tạo 4IDIOTS MARKETING VIDEO mister-map.com JOIN WITH US GHITA.VN SOAICA.NET HOMBRE T-SHIRTS LIÊN HỆ
YouTube Flickr Twitter Facebook Dòng thông tin RSS

Featured: BUY ME A COFFEE – MAESTRO Cafe – 09 Thanh Thuỷ – Tp Đà Nẵng

*

MAESTRO Cafe – 09 Thanh Thuỷ – Tp Đà Nẵng  mister-map.com ghita.vn soaica.net MAESTRO Cafe là một góc nhỏ be bé được tôi xây dựng nên tại địa chỉ: 09 Thanh Thuỷ – Phường Thanh Bình – Quận Hải Châu – Tp Đà Nẵng Ra đời vào ngày: 17/2/2016. Quán dĩ nhiên được sinh ra <…>

GUITAR TRIADS – “CHINH PHỤC CÂY ĐÀN”

TRIAD CHORD SHAPES – CÁC THẾ BẤM HỢP ÂM TRIAD

mister-map.com

Gombi.vn | Beooi.com | Ghita.vn

*

Ở chuyên mục này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn 1 bài viết thú vị mà qua đó sẽ giúp các bạn chơi guitar có thêm kiến thức trong việc sử dụng hợp âm, quan trọng hơn nữa, thông qua đó có thể “chế ngự được cây đàn guitar” với nhiều thứ tưởng như phức tạp nhưng chưa hẳn đã thế.

Đang xem: Triad là gì

TRIAD CHORDS  sẽ  là thứ mà các bạn sẽ nghe nói đến

Bài viết dưới đây được sưu tầm, biên dịch và chia sẻ từ nhiều website trong đó đặc biệt nguồn tư liệu được sử dụng nhiều nhất là: FRETJAM.COM  và TUTSPLUS.COM

Xin chân thành cảm ơn những nguồn tư liệu quý được chia sẻ để phát triển cộng đồng người chơi Guitar trên thế giới.

(c)Hình Như Là – mister-map.com

Guitar Triads – Cách đơn giản để chế ngự cần đàn

Triads (Hợp âm bộ 3) là những hợp âm cơ bản nhất bạn có thể chơi trên guitar, chứa đựng chỉ 3 note. Do đó, chúng ta chỉ cần 3 dây để có thể chơi chúng.

Trong bài học dưới dây, tôi sẽ không chỉ giới thiệu với các bạn cách dễ nhất để chơi Triads (Hợp âm bộ 3) mà còn hướng dẫn cho các bạn làm cách nào để chinh phục/chế ngự được cần đàn.

Đầu tiên, hãy xem qua video clip dưới đây để nắm được phần nào nội dung.

Nhạc lý về Guitar Triads

Có 4 dạng Triads cơ bản:

Major triads (bộ 3 trưởng), chứa đựng nốt gốc , nốt bậc 3 trưởng , và nốt bật 5 đúng <5th (5 )>. 1 3 5. Minor triads (bộ 3 thứ) – nốt gốc , nốt bậc 3 thứ và nốt bật 5 đúng <5th (5 )>. 1 b3 5 . Diminished triads (bộ 3 giảm) – nốt gốc , nốt bậc 3 thứ và nốt bật 5 giảm <5th (b5 )>. 1 b3 b5. Augmented triads (bộ 3 tăng/cộng) – nốt gốc , nốt bậc 3 trưởng và nốt bật 5 thăng . 1 3 #5.

Nhìn tổng thể…

Major triad = 1  – major 3rd – 3  – minor 3rd – 5

Minor triad = 1  – minor 3rd – b3  – major 3rd – 5

Diminished triad = 1  – minor 3rd – b3  – minor 3rd – b5

Augmented triad = 1  – major 3rd – 3  – major 3rd – #5

Triads trên cần đàn ở nhiều hình mẫu và vị trí khác nhau. Ví dụ, khi học về hợp âm chặn (hợp âm Barre), bạn sẽ thấy chúng nằm ở những vị trí trên 6 dây đàn ở dạng trưởng (1 3 5) hoặc thứ (1 b3 5) như hình dưới đây.

*

Thậm chí trong 6 dây được sử dụng ở những hợp âm trong hình trên, vẫn chỉ có 3 nốt nhạc (Tre Triad) trong hợp âm. Những nốt thêm vào thực chất vẫn không đổi, đơn giản chỉ là lặp lại ở 1 quãng khác các nốt cũ để âm thanh được dầy hơn.

Hợp âm Barre (hợp âm chặn) rất hữu ích, đặc biệt là khi bạn chơi guitar, tuy nhiên trong bài học này chúng ta chỉ nói đến những hợp âm Triad (chỉ cần 3 nốt tạo thành 1 hợp âm) và hiệu quả âm thanh của nó. Và chính vì chỉ cần 3 nốt đã có thể tạo thành Triad cho nên chúng ta cũng chỉ cần sử dụng 3 dây đàn là đã hình thành và sử dụng được rồi.

3 String Guitar Triad Chart (Hình mẫu thế bấm hợp âm Triad trên 3 dây 1, 2, 3

Trong các hình dưới đây, các bạn cần lưu ý đâu là vị trí của nốt gốc  , bởi vì điều này sẽ cho ta biết hợp âm mà bạn muốn là gì (Ví dụ: hợp âm G trưởng < G  major>, vị trí của nốt gốc, nốt G sẽ là nốt màu đỏ ( G )…

Major Triads (Thế bấm bộ 3 trưởng)

*

Minor Triads (Thế bấm bộ 3 thứ)

*

Diminished Triads (Thế bấm bộ 3 giảm)

*

Augmented Triads (Thế bấm bộ 3 tăng/bọ 3 cộng)

*

Khi nói về Triads nghĩa là bạn cũng nói về hợp âm đảo (Inversion).

Nôm na cho dễ hiểu: Ví dụ hợp âm trưởng (Chọn F trưởng) cấu tạo bởi nốt 1, 3 và 5  là – . Thì ngoài cách bấm Triads ở thế 135 F-A-C với F là nốt gốc – cũng chính là nốt thấp nhất.

ta còn 2 cách bấm khác (2 Inversion):

First inversion: Nốt bật 3 của Triad là nốt thấp nhất (3,5,1 – A-C-F) Second inversion: Nốt bật 5 của Triad là nốt thấp nhất (5,1,3 – C-F-A)

Major Scale Triad Harmonization

ÂM GIAI TRƯỞNG – THE MAJOR SCALE

là nền tảng cho nhiều bài hát bạn đã từng nghe (hoặc viết). Nó chứa đựng nhiều chuỗi hợp âm bao gồm trưởng và thứ làm nền tảng cho soạn nhạc ở nhiều tone khác nhau

Việc sử dụng các hình mẫu bộ ba dưới đây, chúng ta cũng có thể chơi được ở bất kỳ tone chủ nào mà chỉ cần sử dụng 3 dây đàn.

Ví dụ dưới đây sẽ lấy hợp âm A trưởng (A Major) để làm tone chủ.

Xem thêm: Harmonized System (Hs) Code Là Gì ? Cách Tra Cứu Mã Hs Hữu Hiệu

Bài hát có tone chủ (Key Tone) là A trưởng sẽ bao gồm các hợp âm dưới đây.

(Xem lại: CIRCLE OF FIFTHS – VÒNG TRÒN BẬC 5 để hiểu rõ vì sao như thế).

*
*

Khi bạn thiết lật key tone, đơn giản chỉ là việc tìm ra nốt gốc của âm giai nằm ở 1 trong 3 dây 1,2,3 và xây dựng những hình mẫu hợp âm bộ 3 trưởng tương ứng. Chính vì thế, chúng ta sẽ có 3 thế bấm hợp âm A trưởng Triad . Đây được xem là hợp âm chủ, hợp âm bậc I: Hợp âm A (Lưu ý các hình vuông màu vàng và màu đỏ, màu đỏ sẽ là nốt gốc của hợp âm Triad)

*

Để tìm hợp âm bậc ( ii ) của âm giai A trưởng, ta dịch chuyển toàn bộ thế bấm từ bậc 1 lên 1 nốt. Nốt gốc sẽ trở thành nốt bậc  2  của âm giai như hình dưới đây: Lúc này hợp âm sẽ là Bm (Lưu ý mày hình vuông màu vàng và xanh da trời. Xanh da trời sẽ là nốt gốc)

*

Tiếp tục với hợp âm bậc  iii  của âm giai A trưởng, tương tự như trên chúng ta sẽ có thế bấm hợp âm: C#m

*

Hợp âm bậc IV  sẽ là D

*

Hợp âm bậc V  sẽ là E

*

Hợp âm bậc vi  sẽ là F#m

*

Và hợp âm bậc  vii  là G#dim

*

Vậy là chúng ta có được 3 vị trí (cách bấm) cho mỗi hợp âm Triads chứa đựng trong âm giai A trưởng.

Các bạn có thế thấy chúng kết hợp với nhau thật hài hòa không?

Vì thế nếu bạn muốn xác định một tone khác? Đơn giản chỉ là việc di chuyển bậc 1 của âm giai (Nốt gốc của tone chủ hợp âm đó). Cứ thử thay đổi các tone khác nhau và tuân theo quy trình đã hướng dẫn trên để ghi nhớ. Luyện tập từ từ thì cháo nó sẽ nhừ. 

Bài tập dưới đây giúp các bạn nghịch ngợm tí để làm quen với việc di chuyển những hợp âm bộ ba trên cần đàn ở dây 1,2,3 đã học (Tất cả đều lấy tone A trưởng làm ví dụ)…

*

Backingtrack: Click to hear

Trong video phía trên, chúng tôi cũng có thực tập cho các bạn tham khảo thêm bằng cách chỉ sử dụng 2 dây với nốt gốc và nốt bậc 3 trong Triad…

*
*

  Click to hear

HỌC TRIAD ĐỂ LÀM GÌ?

ĐƠN GIẢN LÀ LÀM “MÀU”.

Đùa chứ, các bạn có thể sử dụng Triad như một cách để khám phá và hiểu rõ hơn về các vị trí, các quy luật, làm chủ được cần đàn một cách dễ dàng hơn.

Có thể sử dụng chúng như những giai điệu ngắn, có thể luyện tập solo theo kiểu chùm 3 nốt Appeggio. Hoặc lắm lúc có thể ngứa tay “chém gió – làm màu” khi đêm mấy bài hát chỉ bằng các hợp âm Triad cho giang hồ “sợ”:

Quan trọng là khi đã nhuần nhuyễn việc sử dụng Triads sẽ có giúp bạn chơi Improvise (ngẫu hứng) một cách “ngọt” hơn.

Hình Như Là – mister-map.com

(c)FretJam.com

Ở trên chúng ta đang nói đến các thế bấm hợp âm TRIAD ở 3 dây 1, 2, 3 vậy còn các thế bấm ở các dây khác thì như thế nào?

Ở phần dưới này tôi sẽ không nói cụ thể nữa, các bạn tự tham khảo thêm nhé – cũng tương tự như ở trên thôi. Major Triads – 234 String Set: Thế bấm bộ 3 trưởng ở dây 2,3,4. Nốt gốc nằm ở dây số 4

*

Minor Triads – 234 String Set: Thế bấm hợp âm bộ 3 thứ ở các dây 2,3,4 và nốt gốc nằm ở 1 trong 3 dây.

*
*
*

Major Triads – 345 String Set: Bộ 3 trưởng nằm ở các dây 3,4,5

*
*
*

Minor Triads – 345 String Set: Bộ 3 thứ nằm ở các dây 3,4,5

*
*
*

Major Triads – 456 String Set: Bộ 3 trưởng nằm ở dây 4,5,6

*
*
*

Minor Triads – 456 String Set: Bộ 3 thứ nằm ở dây 4,5,6

*
*

*

Diminished Triads (Bộ 3 giảm)

Thế bấm hợp âm bộ ba giảm (Dim Triads) so sánh tương quan với Bộ ba thứ.

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Augmented Triads (Bộ ba cộng/tăng)

Thế bấm hợp âm bộ ba cộng (Aug Triads) so sánh tương quan với bộ ba trưởng

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Các bạn có thể luyện tập thêm với việc thay đổi giữa các chùm hợp âm để ghi nhớ thông qua: CYCLES (Vòng tròn các bậc)

Lấy VD: trong chùm hợp âm C bao gồm các hợp âm C, Em, G, Bdim, Dm, F, Am (Và tôi đang sắp xếp từ trái qua phải theo thứ tự bậc 3)

– Giờ ta bắt đầu bằng cách chọn hợp âm C trưởng ở thế bấm như trong hình với nốt gốc nằm ở dây số 3 ngăn 5 (Dây G), nốt bậc 3 nằm ở dây số 2 ngăn 5 (Dây B) và nốt bậc 5 nằm ở dây số 1 ngăn 3 (Dây E cao).

– Từ hợp âm C ta chỉ cần dịch nốt gốc vế nốt trước nó trong âm giai nghĩa là về nốt B (nằm ở dây số 3 ngăn 4 dây G), các nốt còn lại giữ nguyên ta sẽ có hợp âm mới là: Em (Hợp âm bậc 3 của C)

– Từ hợp âm Em ta chỉ cần di chuyển nốt gốc (Nốt màu đỏ ở hình số 2) lên trước nó một nốt trong âm giai là nốt D (D trước E một nốt và nằm ở vị trí dây số 2 ngăn 3). 2 nốt còn lại giữ nguyên không đổi ta sẽ có được hợp âm: G (G là hợp âm bậc 3 của hợp âm Em)

– Tương tự như vậy cứ di chuyển nốt gốc và cố định 2 nốt ở 2 bậc 3 và 5 ta sẽ ra được hợp âm bậc 3 tiếp theo của hợp âm trước đó

– Nói thì có vẻ như khó hiểu nhưng các bạn cầm đàn lên và mò theo từ từ sẽ nhận ra quy luật.

Các vòng tròn bậc 6, bậc 5, bậc 4 các bạn tự luyện tập và ghi nhớ dần.

Xem thêm: Thể Loại: Những Trận Đánh Một Ngày Đẫm Máu Nhất Lịch Sử Quân Sự Thế Giới

(c)Tutsplus.com By Lenny Pietrolata

Trên đây là toàn bộ các nội dung về Triads tôi cố gắng truyền tải đến các bạn để có thể bổ sung thêm phần nào kiến thức Guitar và học cách sử dụng chúng để chơi nhạc thú vị hơn.

Chúc các bạn tốt lành. 

(c)Hình Như Là – mister-map.com

Related Posts