Loa Treble Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Chỉnh Âm Treble Cho Loa Hay Nhất

Nếu là người từng chơi âm thanh hoặc chỉ cần biết qua về âm thanh hẳn bản bạn chắc chắn sẽ nghe được những câu như: treble này hay thế? Bass này hay thế? Vậy chính xác treble là gì? Có những loại treble nào chúng ta thường gặp? Tất cả mọi vấn đề về treble trong âm thanh chúng ta đều sẽ cùng nhau giải quyết trong bài viết này nhé!

Treble là gì? 

Treble (tiếng việt có người đọc là chép) nói về những dải âm thanh có tần số cao. Thường từ 7kHz trở lên. Hiểu sâu 1 chút, thì âm thanh mà tai con người nghe được sẽ từ 20Hz – 20kHz (đấy là lý thuyết còn thực tế trung bình con người chỉ nghe được từ 35Hz đến 17kHz một số người đặc biệt mới có thể nghe đủ được dải từ 20Hz – 20kHz). Dải tần số từ 20Hz – 20kHz nó sẽ được chia làm 3 khoảng khác nhau và được đặt tên riêng biệt bao gồm:

Tiếng bass: 20Hz – 200HzTiếng mid (viết tắt của từ middle) nghĩa là ở giữa: 201Hz – 7kHzTiếng trelbe: 7001Hz – 20kHz

*
*
*
*

Một chiếc loa treble của hãng Pioneer

Trên lý thuyết thì loa treble có thể tái tạo âm thanh trong đến tầm dải tần số 23kHz, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào chất lượng Nam Châm, gân loa, màng loa và công nghệ chết tạo loa. Vào cuối thế kỷ 20, nhưng công nghệ sản xuất loa treble có bước tiến đột phá và nhanh chóng phổ biến trên thị trường. Đồng thời, với công nghệ hiện đại cùng với nguyên liệu cao co thì loa treble ngày càng được cải tiến xa hơn và được khá nhiều người đón nhận. Loa treble loại tốt buộc phải dùng từ NEO các bạn nhé!

Nguyên nhân gây cháy treble loa và cách khắc phục

Loa treble vì dao động rất nhanh nên khả năng tản nhiệt nó sẽ bị kém => sinh ra dễ cháy. Chính vì vậy Lạc Việt audio sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể và triệt để nhé!

Amply chỉnh chưa chuẩn xác

Loa treble khá nhạy cảm, việc cháy loa Treble có phần liên quan tới amply do amply vặn quá công suất. Chính vì vậy, 1 dàn karaoke nói riêng hay dàm âm thanh nói chung hoạt động tốt cần có tính liên kết chặt chẽ của các thiết bị âm thanh với nhau. Việc bạn chỉnh amply karaoke chưa đúng là nguyên nhân đầu tiên và thường gặp nhất dẫn đến loa treble bị cháy, hoặc có thể là loa bass cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đang xem: Treble là gì

Theo nguyên tác chỉnh amply, cầm núm HI của vùng master, music hay vùng micro và echo không nên chỉnh quả 12 giờ. Nếu chỉnh cao thì loa trelbe thương xuyên nhận tín hiệu đầu vào lớn, nếu kéo dài quá lâu thì loa treble bị cháy và hay gặp nhất nếu cầm micro thì thường sẽ bị hú, rít

Tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột.

Để bộ loa được bền thì bạn nên thực hành theo nguyên tắc khởi động bộ dàn karaoke gia đình: Bật từ trên xuống và tắt từ dưới lên (Mở cục đẩy công suất cuối cùng và tắt cục đẩy đầu tiên). Theo lý thuyết là vậy nhưng thực tế, bạn chỉ cần vặn nhỏ cục đẩy hoặc amply là xong, các cái khác không cần quan tâm nữa.

Tại sao cần làm vậy? Vì loa treble truyền các dải âm có tần số cao, khi bạn khởi động dàn âm thanh gây ra những tiếng nổ đột ngột sẽ ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của loa.

Xem thêm: Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế

Một điều nữa là bạn nên hạn chế tiếng hú rít, tiếng hú càng nhiều loa sẽ càng bị hư hại. Theo các nghiên cứu thì 1 tiếng hú ở loa 5s có tần số dao động gấp 10 những tiếng động lớn. Tiếng hú sẽ sinh nhiệt ở dây loa và không kịp thoát ra môi trường gây cháy loa.

Bố trí loa karaoke không hợp lý.

Thường thì loa nếu người không biết chơi sẽ bố trí theo kiểu “đẹp mắt” là chính chứ không cần quan tâm đến công dụng và hiệu quả của việc đặt loa. Tuy nhiên, bố trí loa cũng cần hợp lý theo nguyên tắc riêng, bạn cần quan tâm đến khoảng cách giữa các loa, khoảng cách đứng hát gần khiến âm thanh của loa lại lọt vào micro không dây gây cộng hưởng âm dẫn đến tiếng hú rít. Vì thế khi hát karaoke bạn tuyệt đối không được mic về phía loa nhé!

Amply không đủ công suất đánh khi thêm nhiều loa.

Xem thêm: Sorry! Something Went Wrong!, The Tao (Intro) By Birdie Pirat On Amazon Music

Bạn cảm thấy dàn karaoke của mình không đủ độ, chưa khỏe, nghe chưa đã tai lên mua thêm loa về bố trí thêm, trong khi đó công suất của amply chỉ đủ đánh 1 cặp loa và bạn lại không biết( hoặc không chịu) đầu tư một chiếc amply mới, bạn đấu thêm 1 cặp nữa thì âm thanh ra sẽ không đủ, không tròn đầy và đuối. Điều này khiến âm thanh không được hay và ảnh hưởng nhiều đến loa treble. Chính vì vậy để bảo vệ treble loa tốt nhất bạn nên tính đủ công suất của loa và amply sao cho phù hợp.

Related Posts