Thế Nào Là Lãnh Đạo Chuyển Đổi ( Transformational Leadership Là Gì ?

Năm 2013, trước những dự đoán suy yếu của tập đoàn bán lẻ Best Buy, vị CEO Hubert Joly đã sáng suốt chuyển sang chiến lược kinh doanh tại những cửa hàng mặt bằng nhỏ hiệu quả và tập trung vào thương mại điện tử giúp công ty trỗi dậy mạnh mẽ. Đó là một trong những ví dụ tiêu biểu của phong cách lãnh đạo chuyển đổi trong thời đại mới. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố cần thiết để tạo nên một nhà lãnh đạo chuyển đổi thành công.

Đang xem: Transformational leadership là gì

Lãnh đạo chuyển đổi (Transformational leaders) là gì ?

Khái niệm “lãnh đạo chuyển đổi” lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn sách “Leadership” của tác giả James McGregor Burns năm 1978. Tác giả định nghĩa phong cách lãnh đạo chuyển đổi là “người đứng đầu và cộng sự của họ cùng tương trợ nhau để đạt đến tầm cao của đạo đức và động lực”.

Tiếp nối ý tưởng này, năm 1985, Bernard M. Bass đã mở rộng mô hình nghiên cứu và làm sáng tỏ phong cách lãnh đạo này qua những đặc trưng sau:

Là tấm gương của sự liêm chính và công bằngĐặt mục tiêu rõ ràngCó kỳ vọng caoHướng mọi người nhìn xa hơn lợi ích cá nhân của họTruyền cảm hứng cho mọi người để đạt được những điều không thể

*

Hình minh họa phong cách lãnh đạo chuyển đổi

Có thể nói, người lãnh đạo theo đuổi phong cách chuyển đổi là người có tầm nhìn xa trông rộng những xu hướng trong tương lai, từ đó nắm bắt cơ hội đưa doanh nghiệp vươn cao. Đặt trong thị trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay, lãnh đạo chuyển đổi được xem là một trong những phong cách lãnh đạo doanh nghiệp phổ biến và hiệu quả nhất.

Nhà lãnh đạo cần làm gì để theo đuổi phong cách chuyển đổi ?

Trên thực tế, có nhiều phong cách lãnh đạo phổ biến như lãnh đạo độc đoán, lãnh đạo giao dịch, ủy quyền,… tùy vào bản chất người quản lý và định hướng của doanh nghiệp. Lãnh đạo chuyển đổi được áp dụng trong trường hợp tổ chức của bạn cần có một cú hích năng suất và hướng đi bền vững. Chắt lọc từ ý tưởng của Bernard M. Bass (1985) cũng như những nhà khoa học hiện đại, có một quy trình chung để hình thành nên nhà lãnh đạo chuyển đổi:

Bước 1: Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai

Bất kể trong trường hợp nào, những người cộng sự cũng cần có một lý do thuyết phục để đi theo sự dẫn dắt của bạn. Đó cũng là lý do tại sao người lãnh đạo cần phác họa cụ thể và truyền đạt đến mọi người về một tầm nhìn đầy cảm hứng trong tương lai.

Tầm nhìn có hiệu quả khi đề ra mục đích thiết thực cho tổ chức và được phát triển trên các tài nguyên có sẵn. Nữ CEO của hãng công nghệ IBM, bà Ginni Rometty đã vạch ra chiến lược kinh doanh tiềm năng của siêu máy tính Watson với tốc độ tuyệt vời, thậm chí còn có thể chẩn đoán bệnh ung thư cho người sử dụng. Tầm nhìn sáng suốt của Rometty đã giúp công ty vượt lên hẳn những đối thủ lúc bấy giờ và tạo cơ hội thâm nhập vào các thị trường chưa được khai thác như châu Phi.

Các nhà lãnh đạo có thể sử dụng mô hình 7 lĩnh vực của Mullins để phân tích môi trường doanh nghiệp, từ đó định hướng nên tầm nhìn phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của công ty.

Bước 2: Khích lệ mọi người đưa ra ý kiến và phân phối tầm nhìn

Sau khi vạch ra tầm nhìn, người lãnh đạo hãy liên kết nó với các mục tiêu và nhiệm vụ của mỗi thành viên giúp họ thấy bản thân có thể đóng góp cho nó như thế nào. Giống như William Arthur Ward đã từng nói “Tài lãnh đạo dựa trên sự truyền cảm hứng, không phải sự chi phối. Và dựa trên sự hợp tác, không phải sự dọa dẫm”.

Khác với phong cách lãnh đạo độc đoán hay giao dịch đều dựa trên ý kiến chủ quan và lợi ích riêng, lãnh đạo chuyển đổi là cách bạn tạo ra động lực và truyền cảm hứng khiến mọi người mạnh dạn thể hiện giá trị của mình. Ví dụ, hãy nhắc về tầm nhìn thường xuyên với viễn cảnh tốt đẹp trong tương lai khiến các thành viên đều khao khát hướng đến.

Ngoài ra, một chiến thuật thu phục lòng người của người nhà lãnh đạo chuyển đổi là quan tâm đến những phản ánh của nhân viên trong quá trình làm việc. Bởi vì điều này tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa cấp trên và cấp dưới, cũng như hạn chế những vấn đề có thể bất ngờ xảy ra.

Xem thêm: Cách Đổi Mật Khẩu Wifi Igate Gw020, Hướng Dẫn Thay Đổi Mật Khẩu Wifi Igate Vnpt

Bước 3: Quản lý phân phối tầm nhìn

Một tầm nhìn sáng suốt không thể tự nó trở thành hiện thực mà cần phải có sự phân phối hợp lý. Để quản lý việc phân phối tầm nhìn, trước hết, bạn cần kết hợp giữa quản lý dự án hiệu quả và quản lý sự thay đổi.

Điều này sẽ giúp bạn ứng biến kịp thời những thay đổi trong quá trình thực hiện và kết hợp sự hỗ trợ đầy của mọi người. Bằng cách phân chia rõ ràng vai trò, trách nhiệm của mỗi thành viên giúp họ hiểu đầy đủ những gì họ đang làm và mục đích là gì, nhờ đó, tầm nhìn sẽ được quản lý phân phối dễ dàng hơn.

Tiếp theo, hãy xác định mô hình SMART để xác định những mục tiêu ngắn hạn để duy trì động lực cho doanh nghiệp. Người lãnh đạo nên sử dụng phong cách quản lý theo mục tiêu để kết hợp mục tiêu ngắn hạn với các mục tiêu dài hạn.

Khảo sát của Ames và Flynn (năm 2007) cho thấy sự quả quyết là yếu tố quan trọng nhất các nhà lãnh đạo hơn bất cứ những phẩm chất khác như uy tín, sự tận tâm, và trí thông minh. Chính vì vậy, người lãnh đạo chuyển đổi phải là tấm gương tốt cho nhân viên của mình khi quả quyết đưa ra các phương án giải quyết những tình huống hiểm búa nhất.

Bước 4: Xây dựng mối quan hệ bền vững dựa trên niềm tin với mọi người

Bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất trong quy trình hình thành nên nhà lãnh đạo chuyển đổi hiện nay. 92% nhân viên của Google cho rằng họ hoàn toàn hài lòng với phong cách lãnh đạo của của tổ chức. Là một nhà lãnh đạo biến đổi, bạn cần tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực, vì không ai khác ngoài họ là người sẽ biến tầm nhìn của công ty thành hiện thực.

Một vài kinh nghiệm giúp nhà lãnh đạo xây dựng niềm tin với nhân viên của mình như: có chính kiến và nhất quán khi đưa ra quyết định quan trọng, giữ lời hứa khi khen thưởng cho những nhân viên có năng suất làm việc tốt hay đơn giản là dành thời gian để trò chuyện tìm hiểu về nhân viên….

Lãnh đạo là một quá trình lâu dài, với tư cách là người điều hành một tổ chức, bạn cần phải luôn cởi mở và trung thực để xây dựng các mối quan hệ, tạo được lòng tin và giúp mọi người phát triển về mọi mặt, thậm chí là đứng ra chịu trách nhiệm trước sai lầm của mình.

Xem thêm: ảnh girl

Tổng Kết

Tóm lại, phong cách lãnh đạo chuyển đổi là một xu hướng tất yếu hiện nay. Trên đây là những gợi ý nổi bật để bạn theo đuổi phong cách lãnh đạo đầy cảm hứng và tạo ra năng suất hiệu quả. Thành công không dễ dàng nếu mỗi người chỉ áp dụng lý thuyết. Chính bản thân người lãnh đạo cần phải dành thời gian cho sự phát triển những kỹ năng riêng, từ đó góp phần vào sự phát triển của tập thể.

Related Posts