Transfer Student Là Gì – Nghĩa Của Từ Transfer Student

SSDH – Mình vừa nhận scholarship offer hai ba hôm trước. Tranh thủ lúc còn lửa viết luôn chứ không để lâu lại tàn. Mình được trường University of New Mexico (UNM) cấp học bổng $14,000/year cho 2 năm. Mình đi theo dạng transfer (chuyển trường) nên học bổng chỉ có thời hạn chừng đó thôi. Cũng cùng loại học bổng – International Amigo Scholarship – nhưng bạn nào apply học năm nhất sẽ được cấp trong vòng 4 năm.

Đang xem: Transfer student là gì

*

Trường University of New Mexico – Nguồn Internet

Thông tin học bổng transfer các bạn có thể tìm trên website chính thức của trường. Link cụ thể tại đây.

Tìm học bổng transfer

Đầu tiên chắc phải nói đến vụ tìm học bổng. Học bổng thì rất đa dạng và phong phú, nhưng mình thấy phần lớn các học bổng đề cập trên các fanpage scholarship thường dành cho các bạn sinh viên xin học năm nhất bậc cử nhân hoặc thạc sĩ. Thấy thế nên mình tự lực cánh sinh, tự kiếm cho mình bãi đổ. Mình cầu cứu Google, search mấy từ khóa tiếng anh (vì mình biết hiện vẫn chưa có nhiều nguồn tài liệu tiếng việt về loại học bổng này), vào các website nước ngoài và cuối cùng tìm được học bổng của UNM. Nếu có bạn nào muốn chuyển trường sang Mỹ thì nên xem xét học bổng này, vì mình nhớ mang máng lúc mình search về các loại học bổng transfer thì học bổng này là một trong những loại béo bở nhất. Chú ý là sẽ có một số loại học bổng yêu cầu SAT hay ACT, nhưng cái mình apply thì ko.

Background

Về background của mình. Mình đang là sinh viên năm 2 trường Jamk University, Phần Lan. Lúc nộp hồ sơ thì GPA của mình: 4.96/5.0. Mình ko có SAT hay ACT j cả. Mình nghĩ GPA cao cũng ko quá quan trọng, chỉ cần bạn qua ngưỡng GPA để được đề xuất học bổng (3.25) là được rồi. Đủ ngưỡng thì bạn cứ nộp hồ sơ thôi, đừng sợ gì cả. Mình đã từng chuyển trường 1 lần trước đó nên cũng có chút kinh nghiệm.

Lúc mới qua PL, mình học ở một trường khác – Centria University, học xong 1 kì đầu tiên mình chuyển qua Jamk University, giờ chuyển đến UNM. Nhìn vào bảng điểm của mình thì sẽ thấy rất hay, điểm này của trường này, điểm kia của trường khác. Mình không biết UNM sẽ nghĩ gì khi nộp bảng điểm này, nhưng cứ yêu cầu thì mình cứ nộp tới thôi. Đối với các bạn đang học ở Việt Nam mà muốn chuyển trường như mình, mình nghĩ hoàn toàn có thể được, không gì là không thể nhưng tất nhiên sẽ khó hơn một chút.

Cái khó ở đây là sự công nhận bằng cấp của các trường Mỹ và bạn cũng phải tự viết LoR cho mình. Nhưng nếu các bạn đang học các trường đại học top ở Việt Nam thì đó là một lợi thế.

Tiêu chí học bổng và approach của mình

Để được xét học bổng, bạn phải thỏa mãn điều kiện admission và scholarship criteria.

Xem thêm: Cụm Viết Tắt: “ Opsacomp Là Gì, Q: Trật Tự Của Tính Từ

Điều kiện admission: IELTS 6.0/ TOEFL iBT 68; GPA 2.0 đối với sinh viên đã học được 24 credits.

Điều kiện học bổng: GPA: 3.25 đối với học sinh đã học được 30 credits; 1 form recommendation của teacher theo mẫu riêng của UNM lấy trên website (optional); Letter of Recommendation (optional). Mình gởi tất cả giấy tờ mà mình cho rằng nó sẽ support application của mình dù trường có bắt buộc hay ko. Cùng với các giấy tờ cần thiết, mình nộp thêm 2 LORs của các thấy bên này, 1 form recommendation theo mẫu của UNM và nộp luôn cả Resume.

Quy trình xét học bổng gồm hai bước, đầu tiên bạn sẽ được offer admission và nominate for scholarship. Sau đó 2 tuần, trường sẽ giao cho bạn 1 essay topic để viết. Và bạn chỉ có 15 ngày để viết essay này, đề essay bạn hoàn toàn không biết trước trong quá trình apply. Tới lúc này thì essay là một trong những cái quan trọng nhất để quyết định bạn có được offer scholarship ko.

Cách tiếp cận essay của mình

Phần này là phấn khó nhằn nhất đối với mình vì mình chẳng biết viết kiểu gì để thuyết phục người ta cả. Biết vậy nên mình đã bắt đầu nghe các podcast về college admission từ trước khi nhận được admission để hiểu được người ta tìm kiếm những gì trong 1 essay. Khi được giao topic essay, mình lục loại tất cả những sách hay về college essay ra đọc. Trong lúc vừa đọc, vừa nghe podcast, mình tìm kiếm sự giúp đỡ của mấy anh chị đi trước. Lục loại trên Facebook, mình thấy các hội mentor cho sinh viên apply học bổng nhưng tiếc là hầu hết các chương trình đó ko hỗ trợ loại học bổng transfer này hoặc đều đã quá deadline để apply mentee từ lâu. Vậy nên, mình tiếp tục tự lực cánh sinh đi tìm sự giúp đỡ bên ngoài, mình liên hệ được với chị Hoa ở fanpage này – Scholarship for Vietnamese Students và chị Hoài bên fanpage Nguồn Học Bổng.

*

Phần essay là phần khó nhằn nhất – Ảnh minh họa

Sau khi hoàn thành essay bản 10 hay 11 gì đấy, mình gởi cho bạn thân mình, người thân trong nhà, và hai chị để nhận feedback. Mặc dù bận bịu ngập đầu nhưng chị Hoa đã cho mình những feedback rất quý giá. Mình cũng nhận được 1 detailed review từ các mentors bên team chị Hoài.

Thật sự thì những feedback này sẽ góp phần thành công rất lớn trong việc giành học bổng của mình. Mình đọc xong feedback của mọi người thì mình nhận ra rằng “à thì ra mình đã truyển tải thông điệp cho người đọc một cách không chính xác, nên người đọc hiểu thông điệp của mình theo ý khác.”

Dựa vào đó, mình sửa lại câu từ, flow, cấu trúc, và hoàn thành bài essay ở bản thứ 20. Vì mình đưa bài cho 4 đến 5 người đọc nên feedback của mọi người có đôi lúc rất khác nhau và thậm chí mâu thuẫn. Bạn thân mình nói đoạn đầu dỡ, bạn cùng nhà mình nói đoạn đầu khá hay và personal, người thân mình ko có ý kiến gì.

Xem thêm: 5 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn SoạN ĐượC Giáo Án Tiếng Anh Là Gì, Soạn Giáo Án Tiếng Anh Là Gì

Ở đây mình muốn nói feedback rất quan trọng và cần có cho sự thành công của 1 essay nhưng bạn cũng ko nên đưa essay của mình cho 10-15 người đọc, như vậy sẽ rối ý ngay. Theo ý kiến chủ quan của mình số đẹp là 4-6 người. Suy cho cùng thì essay luôn là của bạn và thể hiện bạn là ai. Bạn sẽ là người quyết định giữ cái gì và xóa cái gì. Với mình, mình quyết định giữ luận điểm chính của essay, sửa lại câu chữ, và các đoạn chuyển để làm rõ ý hơn, thay vì viết lại một nội dung mới.

Mình submit và chấp nhận mọi kết quả dù rớt hay đậu. Đợi hai tuần mòn mỏi và cuối cùng mình nhận được scholarship offer. Profile mình cũng tà tà và ko có gì cao sang hết và vẫn còn phải học thêm từ các bạn và mấy anh chị rất nhiều. Nên các bạn tự tin apply nhé!

Related Posts