Làm Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland, Hướng Nghiệp Cùng Trắc Nghiệm Tính Cách Holland

Trắc nghiệm hướng nghiệp là một công cụ hữu ích và khoa học cho cha mẹ trong hành trình hướng nghiệp cho con. Trong số đó không thể không kể đến trắc nghiệm tính cách Holland vì nó khá đơn giản, dễ làm, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện giáo dục tại Việt Nam. Đây cũng là bài test được trường Đại học mister-map.com sử dụng chính thức công việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 và sinh viên đang theo học tại trường.

Đang xem: Trắc nghiệm nghề nghiệp

Hãy cùng mister-map.com & Cha Mẹ tìm hiểu về bài trắc nghiệm này và ứng dụng của nó trong hướng nghiệp cho con.

Trắc nghiệm tính cách Holland là gì?

Trắc nghiệm Holland (hay còn gọi là trắc nghiệm sở thích Holland) được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ – John Holland. Bài trắc nghiệm này đã được sử dụng khá rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia phát triển nhất về giáo dục như Hà Lan, New Zealand, Thuỵ Sỹ, Italy… Tại Việt Nam, bài trắc nghiệm này còn khá mới nhưng cũng đang được áp dụng rộng rãi trong công tác hướng nghiệp.

Trắc nghiệm Holland chia tính cách con người ra làm 6 nhóm, tương ứng với 6 loại ngành nghề phù hợp:

*

Kỹ thuật: Thích làm với những vật cụ thể, máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc các hoạt động ngoài trời.— Nghiên cứu: Thích quan sát, tìm tòi, điều tra, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề.—Nghệ thuật: Có khả năng nghệ thuật, sáng tác, trực giác và thích làm việc trong các tình huống không có kế hoạch trước như dùng trí tưởng tượng và sáng tạo.— Xã hội: Thích làm việc cung cấp hoặc làm sáng tỏ thông tin, thích giúp đỡ, huấn luyện, chữa trị hoặc chăm sóc sức khoả cho người khác, có khả năng về ngôn ngữ.— Quản lý: thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế.— Nghiệp vụ: Thích làm việc với dữ liệu, con số, có khả năng làm việc văn phòng, thống kê, thực hiện các công việc đòi hỏi chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận hoặc làm theo hướng dẫn của người khác.

Mục tiêu của bài trắc nghiệm này là phát hiện ra những điểm nổi trội tiềm ẩn trong tính cách của mỗi cá nhân, từ đó lựa chọn nghề nghiệp và môi trường làm việc phù hợp.

Tại sao trắc nghiệm tính cách Holland phù hợp khi hướng nghiệp cho con?

Trắc nghiệm Holland là lựa chọn lý tưởng khi hướng nghiệp cho con ở giai đoạn phổ thông, vì nó giúp khám phá những nét tính cách tiềm ẩn trong con.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Library Là Gì ? Nghĩa Của Từ Library Trong Tiếng Việt

Trong giai đoạn này, con có nhu cầu thể hiện bản thân và khát khao học hỏi chuyên ngành khá cao, nhưng lại thiếu một chỉ dẫn đủ tin cậy và khách quan để đưa ra quyết định về nghề nghiệp. Bài trắc nghiệm tính cách Holland như một ngọn hải đăng giúp soi đường chỉ lối cho cả cha mẹ và con trên hành trình sự nghiệp trong giai đoạn ban đầu này. Dựa trên kết quả trắc nghiệm, cha mẹ có thể giúp con lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với tính cách của con.

Nhưng bài trắc nghiệm này không chỉ gói gọn trong chuyện hướng nghiệp. Nó còn có thể giúp cha mẹ đưa ra hướng phát triển về học vấn để theo đuổi nghề nghiệp con ưa thích. Chẳng hạn, con thuộc nhóm “Nghệ thuật“, mong muốn trở thành nhà thiết kế thời trang. Dựa trên mong muốn của con và kết quả trắc nghiệm, cha mẹ có thể cho con theo học các lớp năng khiếu vẽ, khuyến khích con tham gia các hoạt động về thời trang trên trường, hay cùng con tìm kiếm các chương trình học Đại học có đào tạo về thiết kế thời trang,… Hay nói cách khác, trên cơ sở tâm lý học, bài trắc nghiệm Holland giúp cha mẹ và con phát triển sự nghiệp tương lai theo đúng hướng, đúng lộ trình, và mang tính dài hơi.

Kết luận

Nói tóm lại, trắc nghiệm tính cách Holland là một công cụ khá hữu ích và thực tế cho cha mẹ khi hỗ trợ con trong hành trình hướng nghiệp gian nan và dài hơi. Tuy nhiên, để có được thông tin đa chiều và khách quan hơn, cha mẹ có thể kết hợp làm nhiều bài trắc nghiệm hướng nghiệp khác, hay tham gia các buổi chia sẻ về nghề nghiệp từ các trường đại học uy tín trong nước. Nhưng quan trọng nhất đó là cha mẹ cần dành thời gian lắng nghe, quan sát để hiểu mong muốn của con, từ đó có thể đồng hành và đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho con.

—Các đường link hữu ích

— Bài trắc nghiệm tính cách Holland, được chuyên gia hướng nghiệp của Đại học mister-map.com Việt hoá và phát triển.

Xem thêm: Hoàn Thành – Gta 5 Build 2215/1

— Bài mô tả lại một ca tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 có sử dụng trắc nghiệm tính cách Holland, được thực hiện bởi chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Phoenix Hồ.

— Các bài viết của chị Phoenix Hồ, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, về các nhóm ngành:

Related Posts