Tổng Coliform Là Gì ? Bằng Cách Nào Người Ta Giám Sát Và Kiểm Soát Coliform?

*

Sản phẩm Phân tích & Giám sát Đo & Kiểm tra Tự động& Điều khiển Thiết bị chấp hành Máy & công cụ Máy đo & kiểm tra Thiết bị vật tư ứng dụng Cảnh báo thiên tai Năng lượng điện Quan trắc xử lý nước thải Sản xuất đồ uống Giám sát khí thải Giám sát chất lượng nước Dịch vụ dự án Tin tức

Chỉ tiêu Coliform trong nước là gì? Bằng cách nào người ta giám sát và kiểm soát Coliform?

Chỉ tiêu Coliform trong nước là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong nội dung quan trắc nước thải, quan trắc nước mặt, quan trắc nước sạch. Bởi Colifom chính là vi khuẩn gram kỵ khí, hình que và không bào tử tồn tại chủ yếu trong môi trường đất, nước. 

Nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng rất dễ bị ô nhiễm, nhiễm khuẩn. Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm dù là giám tiếp hay trực tiếp đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Đang xem: Tổng coliform là gì

Để hiểu hơn về chỉ tiêu Coliform trong nước là gì? Cùng với biện pháp giám sát chỉ tiêu Coliform trong nước đạt yêu cầu thì đừng bảo qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Chỉ tiêu Coliform, tổng Coliform trong nước

Vi khuẩn Coliform luôn luôn tồn tại trong nguồn nước bởi nhiều hình thức lây khác nhau. Công việc đo và phân tích tổng Coliform trong nước với mục đích đánh giá tình trạng ô nhiễm của nguồn nước. Chỉ tiêu Coliform càng cao thì điều đó chứng tỏ sự ô nhiễm nước càng lớn. 

 

*

Mặt khác, một chỉ tiêu đo chất lượng ô nhiễm nước thường đi cùng với đo và phân tích vi khuẩn Coliform đó chính là E.coli. Đây là vi khuẩn phổ biến trong nhóm Coliform với tên gọi đầy đủ là Escherichia Coli (gọi tắt là E.Coli).

Tiêu chuẩn hàm lượng vi khuẩn Coliform an toàn theo quy chuẩn

Trong nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT): hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.Trong nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT): hàm lượng E.coli là 0 vi khuẩn/100ml và Coliform tổng số trong nước sạch được cho phép 50 vi khuẩn / 100 ml.Trong nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/BTNMT): hàm lượng Coliform là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l đối với nước thải loại B.

Khi quan trắc nước cần căn cứ vào điều kiện tiêu chuẩn cụ thể của từng đối tượng như trên. 

Ảnh hưởng tiêu cực khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm Coliform

Sự quan tâm về mặt chất lượng nước ăn uống và nước sinh hoạt được đặt lên hàng đầu. Do đó, đo và phân tích, giám sát tổng Coliform, E.coli là điều thiết yếu phải được diễn ra thường xuyên, liên tục, định kỳ theo kế hoạch. 

 Trong trường hợp, E.coli có chỉ số vượt qua tiêu chuẩn được phép trong nước ăn uống và nước sinh hoạt thì điều đó đồng nghĩa là có sự ô nhiễm và các mầm bệnh khác có thể có mặtTrong trường hợp, E.coli không có nhưng tổng Coliform lơn hơn 0 thì rất có thể: một lớp vi khuẩn đã xuất hiện trong đường ống nước, hoặc ở những giếng đào/giếng khoan nông ở tầng nước có chứa vi khuẩn,…

 

*

Khi chúng ta sử dụng nguồn nước không qua kiểm tra, giám sát, đánh giá trước mà bị ô nhiễm sẽ gây nên ảnh hưởng xấu về mặt sức khỏe. Các bệnh tật sẽ phát sinh. 

Điều kiện sinh sôi của vi khuẩn Coliform

Trong điều kiện thuận lợi, sự sinh sôi của vi khuẩn Coliform và E.coli tăng trưởng nhanh “chóng mặt”. Chính vì thế việc phát hiện nhanh và đưa ra những phương án xử lý kịp thời là cách giải quyết hiệu quả nhất, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Nhiệt độ cao là điều kiện tốt để vi khuẩn Coliform phát triển mạnh mẽ và ngược lại. Tuy nhiên, nguồn nước đã qua xử lý và đạt các tiêu chuẩn về hàm lượng Coliform là cách tốt nhất để triệt tiêu hoặc hạn chế đáng kể sự có mặt của tổng Coliform trong nước.

Xem thêm: Tms Là Gì – Phần Mềm Quản Lý Vận Tải (Tms)

Phương pháp đo lường và giám sát chỉ tiêu Coliform trong nước hiệu quả

Để đo lường và giám sát hàm lượng vi khuẩn Coliform và E.coli cần phải trải qua quá trình phân tích hóa nghiệm trong phòng thí nghiệm để đạt được sự chính xác cao.

Tuy nhiên hiện nay, các thiết bị phân tích nhanh, giám sát online, liên tục Coliform công nghệ hiện đại có tính ứng dụng thực tế rất cao. Các bước phân tích trong phòng thí nghiệm được giản lược. Tức là, thiết bị theo dõi và giám trực tiếp tại hiện trường mà kết quả chính xác xấp xỉ tuyệt đối và rất ổn định.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lắp đặt trạm quan trắc nước tự động, liên tục trong đó có theo dõi chỉ tiêu Coliform thì đừng bỏ qua dòng thiết bị đo Coliform, E.coli Colifast ALARM. Vì đây là một trong những máy đo chuyên dụng được đánh giá cao.

 

*

Máy đo Coliform, E.coli Colifast ALARM là thiết bị đo nổi bật với tính năng phân tích tự động và kèm theo các tính năng đo đa chỉ tiêu khác như khả năng đo độ đục. Bên cạnh đó, kết quả đo được theo định kỳ cài đặt tự động sẵn sẽ được truyền dẫn về đơn vị chức năng thông qua PLC, LAN và SMS. Phạm vi đo: Coliforms : 0 -> 10000 cfu và E.coli : 0 -> 10000 cfu. 

Một thiết bị khác cung cấp khả năng đo vi khuẩn Coliform siêu nhạy đó chính là cảm biến đo coliform trong nước Proteus.

Xem thêm: ( Volume Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích (Volume) Là Gì

 

*

Cảm biến đo coliform trong nước Proteus

Hai thiết bị này đều cung cấp giải pháp quan trắc nước thông minh, tự động. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn cặn kẽ về thiết bị cũng như hướng giải pháp lắp đặt trạm quan trắc nước vừa hiệu quả vừa tiết kiệm, bạn có thể liên hệ tới mister-map.com Việt Nam

mister-map.com Việt Nam – đơn vị tư vấn – lắp đặt trạm quan trắc nước, trạm quan trắc khí chuyên nghiệm với bề dày kinh nghiệm. Đồng thời, kiêm luôn nhà phân phối chính hãng độc quyền thiết bị đo lường công nghệ cao.

Related Posts