Tms Là Gì – Phần Mềm Quản Lý Vận Tải (Tms)

TMS là từ viết tắt của Transportation Management System – Phần mềm quản lý vận chuyển.

Đang xem: Tms là gì

*

Một hệ thống quản lý vận tải (TMS – Transporation Managemeny System)là một hệ thống quản lý hoạt độngvận tải và thường là một phần của một hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp.

Một TMS thường “nằm” giữa hệ thống quản lý đơn hàng và hệ thống quản lý kho. Một trường hợp điển hình sẽ bao gồm đơn hàng hướng vào (nhập vào) và hướng ra (xuất ra) được xác định bỏ mô-đun lập kế hoạch, đề xuất cho người dùng nhiều giải pháp đường đi. Các giải pháp này được đánh giá của những người hợp lý, và là thông qua cùng để các nhà cung cấp vận chuyển phân tích module để chọn tốt nhất, chế độ và ít nhất chi phí cung cấp. Một khi các nhà cung cấp tốt nhất là chọn, các giải pháp thông thường tạo ra tải điện tử đấu thầu, theo dõi dấu vết để thực hiện những lô hàng tối ưu với sự lựa chọn tàu, và sau đó để hỗ trợ vận chuyển và kiểm toán thanh toán (trình giải quyết). Các liên kết đến hệ thống ERP (sau hàng hóa vào tối ưu lô hàng), và đôi khi thứ để THAM chương trình cũng liên quan đến ERP cũng rất phổ biến.

Ngành vận tảiđã trở thành một phần không thể thiếu của logistics toàn cầu, vì vậy để hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, việc áp dụng công nghệ mới và tiên tiến là một điều không thể bỏ qua.

Ngành vận tải, một phần thiết yếu của logistics toàn cầu mà trong đó hệ thống quản lý giao thông vận tải (Transportation Management Systems – TMS) là trung tâm của nó, đã chứng kiến một sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Với mỗi phát minh mới trong công nghệ logistics và TMS ra đời, ngành này lại có thể có thêm một lựa chọn vận tải thay thế khác.

Nhưng, bởi các công nghệ đang ngày càng tiến bộ vượt bậc và nhu cầu của người tiêu dùng tăng nhanh đáng kể, công nghệ thông tin đang hướng sự tập trung mạnh mẽ vào logistics và / hoặc quản lý chuỗi cung ứng của các công ty hàng hải với một tốc độ nhanh hơn nhiều.

TMS đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuyến, thanh toán cước và ngay cả trong hợp tác đối tác thương mại. Kết quả là, một cách chủ động, thị trường đã đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng với nhiều sản phẩm và các tùy chọn hơn. Vì vậy, các chủ hàng (shippers) có một chút khó khăn hơn trong việc tìm ra giải pháp phù hợp cho mình.

Dưới đây là một số “tính năng phải có” của một TMS mà mỗi chủ hàng đang tìm kiếm để vận hành hoàn hảo thông qua các kênh giao tiếp được cải thiện cũng như các cam kết chưa từng có để giao hàng kịp thời, thành công, và chính xác ngay từ khi lấy hàng đến lúc giao hàng và thanh toán.

THỰC HIỆN (EXECUTION)

Hỗ trợ chức năng vận chuyển hàng bưu kiện (parcel shipment)

Theo truyền thống, TMS chỉ tập trung vào các phương thức giao hàng chủ yếu như giao hàng nguyên xe (Full truckload FTL) và hàng lẻ (less than truckload LTL). Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Ngày nay, khách hàng mong đợi lô hàng nhỏ hơn và thường xuyên từ các nhà cung cấp của họ, từ đó chuyển dịch theo hướng vận chuyển bưu kiện. Tương tự, các chuyên gia trong ngành cũng đề nghị sử dụng một TMS có khả năng xử lý các lô hàng bưu kiện bên cạnh 2 phương thức truyền thống trên.

Xem thêm: Cấu Trúc In Addition To Là Gì, Cấu Trúc In Addition To Ving Trong Tiếng Anh

Khả năng vận chuyển quốc tế

Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, cùng với giao hàng trong nước, các chủ hàng ngày càng có nhiều chuyến hàng quốc tế. Vì vậy, các công ty cần có một chương trình có thể giúp họ chọn hãng hàng không hoặc hãng tàu nào và dễ dàng quản lý các lô hàng quốc tế. Điều đó có nghĩa là có một nền tảng chung (platform) hỗ trợ tất cả các phương thức vận chuyển, cung cấp hỗ trợ đa ngôn ngữ, cho phép sử dụng ngoại tệ, và tính toán bất kỳ khoản phí xuyên biên giới, thuế giá trị gia tăng và phí giao nhận vận tải, nếu có.

Trang bị vận tải đa phương thức (combined/multi-modal transportation)

Đây là phương thức cho phép các lô hàng được vận chuyển thông qua nhiều hơn một phương thức vận tải. Một TMS trang bị một tính năng như vậy đòi hỏi phải có một bộ chương trình tích hợp thông với bất kỳ phương thức vận tải nào, có thể theo dõi theo thời gian thực (real-time tracking) sự thay đổi phương thức vận tải tại bất kỳ thời điểm nào. TMS này cũng phải cung cấp sự minh bạch trong chuyến hàng và việc tính toán thời gian vận chuyển chính xác.

Tự động thanh toán cước

Kiểm toán cước phí tự động và xuất hóa đơn cũng là một phần không thể thiếu của chu trình vận chuyển và một TMS trang bị tính năng này chắc chắn sẽ được ưa thích hơn so với những cái khác. Nó sẽ giúp tinh giản toàn bộ quá trình, cho phép xác nhận chuyến hàng và thanh toán, đồng thời giải quyết vấn đề lạm thu (overcharge) hoặc bất kỳ vấn đề khác có liên quan đến đối tác cũng như với khách hàng. Ngoài ra, khả năng đồng bộ với hệ thống ERP của công ty hoặc bất kỳ hệ thống tài chính khác sẽ cho phép xử lý hiệu quả các thủ tục thanh toán.

QUẢN LÝ (MANAGING)

Khả năng theo dõi (track and trace) kiện hàng

Một TMS lý tưởng phải có khả năng trao đổi thông tin lô hàng theo thời gian thực (real-time) với nhà chuyên chở, nhà phân phối và người nhận hàng cuối cùng. Tính năng cạnh tranh này, tính năng chia sẻ thông tin trong toàn chuỗi cung ứng làm tăng tầm nhìn, giúp tăng tỷ lệ theo dõi chính xác, đảm bảo chức năng giám sát và cho phép báo cáo và quản lý hiệu quả.

Duy trì tầm nhìn/hiển thị (visibility) trạng thái kiện hàng

Những khách hàng am hiểu công nghệ ngày nay biết tình trạng của lô hàng từng chặng từng chặng một. Bạn không thể chỉ nói rằng lô hàng đã được giao; bạn cần phải cung cấp vị trí chính xác của kiện hàng. Tính năng visibility này giúp đạt được một cái nhìn chi tiết của toàn bộ quá trình vận chuyển mà suy cho cùng giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn. Nó cũng giúp duy trì một sự cân bằng tốt nhất giữa cung và cầu thông qua quản lý hàng hóa trong vận chuyển một cách chủ động.

Cung cấp phân tích cho doanh nghiệp (Business Analytics & Intelligence)

Bằng cách phân tích hành vi mua sắm của người tiêu dùng và các thông tin khác có sẵn, một TMS hiệu quả phải có khả năng cung cấp các tùy chọn thông minh và xác định các lĩnh vực quan trọng cho việc tăng cường chức năng nhằm giúp công ty đánh giá chiến lược hiện tại và đưa ra quyết định một cách hiệu quả. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng kho dữ liệu, tạo báo cáo tiêu chuẩn và tùy chỉnh và bảng điều khiển được cung cấp bởi một TMS.

OPTIMIZATION (TỐI ƯU HÓA)

Tích hợp EDI

Việc trao đổi thông tin, nếu được liên kết với các tiêu chuẩn của EDI, sẽ giúp tạo nên một điểm nhấn chiếm ưu thế, do đó làm tăng tầm nhìn đối với các chức năng cốt lõi của tổ chức và giảm đáng kể công việc giấy tờ truyền thống. Do đó, một TMS tích hợp với EDI mang đến dữ liệu với độ chính xác cao, tốc độ và trao đổi dữ liệu an toàn, đồng thời góp phần tạo nên một chuỗi cung ứng xanh hơn.

Tích hợp Freight Management Service

Module này, khi được tích hợp với một TMS hiệu quả, sẽ mang đến thông tin theo thời gian thực (real-time) về cơ sở vật chất kho bãi bao gồm cả giao-nhận hàng tồn kho, theo dõi vật tư, giao hàng đi và các KPIs tương tự khác. Thông tin thời gian thực như vậy giúp việc đưa ra quyết định tốt hơn và giảm các yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Hơn nữa, các tính năng như khiếu nại lô hàng, hỗ trợ khách hàng, kế toán, v.v sẽ mang đến sự dễ dàng và nhiều giá trị hơn.

Quản lý vận tải hiệu quả đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình sự thành công của hệ thống phân phối của một công ty và công nghệ là một mắt xích quan trọng trong việc mang lại tối ưu hóa và sự cải tiến trong vận tải. Do đó, việc áp dụng các giải pháp tự động với các tính năng nói trên sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động chức năng tối ưu hóa rất nhiều, mang đến sự mở rộng cho dòng vận hành của công ty và giá trị bổ sung cho toàn bộ chuỗi cung ứng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Mua Thẻ Zing Nạp Auto Chess Vng Và Mua Vp, Hướng Dẫn Mua Thẻ Zing Nạp Tiền Auto Chess Vn

(mister-map.com)

Chúng tôi đang đem lại một giải pháp toàn diện có thể giải quyết các vấn đề và thách thức đang nêu ở trên. Chúng tôi luôn cùng các doanh nghiệp vận tải, dịch vụ hậu cần, logistics tìm kiếm các giải pháp đột phá để đưa ngành vận tải lên một tầm thế mới. Chi tiết xin liên hệ chúng tôi để hiểu rõ giải pháp và tư vấn.

mister-map.com là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp giao thông thông minh. Mọi nhu cầu về tư vấn các giải pháp quản lý và tối ưu vận tải, quản lý đội xe, điêu xe, điều tài… quý vị liên hệ với mister-map.com ( sale

Related Posts