The Latter Là Gì Trong Tiếng Việt? Latter Là Gì, Nghĩa Của Từ Latter

Hôm nay mình xin nói qua về tips để viết câu tránh lặp từ – 1 cách để “ghi điểm” với examiner của các thể loại test. Tại sao lại phải tránh lặp từ? Bởi vì tiếng Anh đánh giá cao cách diễn đạt súc tích. Với người Anh thì less is more, xin đừng quên người hỡiiii, đang yêu nhau đắm đuối mà 1 tuần gặp nhau 1 lần thì có phải là “phê” hơn rất nhiều so với tuần 7 ngày gặp nhau 7 ngày không? Ngữ pháp tiếng Anh được thiết kế để hỗ trợ điều đó một cách tối đa. Vấn đề chỉ là bạn có biết cách sử dụng một số cấu trúc câu/từ ngữ nhất định để tránh lặp từ/cụm từ trong câu hay không.

Đang xem: The latter là gì

Ví dụ cụ thể, nếu bây giờ bạn đang nhắc đến hai thứ/chuyện/sự kiện, mà sau đó muốn đề cập sâu hơn đến một trong hai, hoặc cả hai thứ ấy, mà không muốn lặp từ, thì xin hãy dùng “the former” (người/điều thứ nhất) và “the latter” (người/điều thứ hai):

Ví dụ:

Jane has two secret lovers, William and Henry. She meets the former on Monday, Wednesday and Friday, and the latter on Tuesday, Thursday and Saturday.

Bạn có thể dùng “the former” và “the latter” cho sự vật, sự việc nữa. Ví dụ:

Given the choice between working for someone else and working for herself, she’d prefer the latter.

(Nếu được chọn làm việc cho người khác và cho bản thân, nàng sẽ muốn chọn điều thứ hai)

Các ví dụ khác:

Ryan Reynolds and Ryan Gosling are both very handsome, but I find the latter more attractive (hihi).These two firms are in direct competition, with the former trying to cut costs and increase profits

(Câu này rất hay ở chỗ nó tiết kiệm chữ 1 cách tối đa, với việc dùng cả cấu trúc “, with + Noun + V-ing”, nhưng thôi để bà con khỏi overwhelmed vì quá nhiều thông tin, mình sẽ đề cập đến vụ này ở 1 bài viết khác).

He did well in both schoolwork and sport and won a number of medals in the latter (= in sport).Two treaties were signed, in 1990 and 1998, but only the latter agreement was considered valid.

Xem thêm: Bảng Ngọc Jax Mùa 10: Cách Chơi Jax Mùa 11 : Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Jax

(Hai hiệp ước đã được ký vào năm 1990 và 1998, nhưng chỉ có hiệp ước thứ hai (=cái được ký năm 1998) được coi là có hiệu lực).

I enjoy read­ing Entrepreneur and Inc, but pre­fer the lat­ter over the former.

(Tôi thích đọc cả tạp chí Entrepreneur và Inc, nhưng tôi mê cái thư hai hơn cái thứ nhất)

Tuy nhiên, xin chú ý là “the former” và “the latter” chỉ được dùng khi bạn ĐÃ nhắc đến hai sự vật, sự việc mà thôi. Nếu như bạn chưa hề nhắc đến chúng từ trước, thì đơn giản hãy dùng “the first” và “the second”.

Ví dụ:

There will be two matches next week. The first will be in Brighton, and the second in London.

Còn nếu như bạn đang nhắc đến 3-4 thứ/người cùng một lúc, thì hãy dùng “the first” hoặc “the last” để chỉ người/việc đầu tiên và người/việc cuối cùng.

Xem thêm: Trái Nghĩa Của Commemorate Là Gì Trong Tiếng Anh? Trái Nghĩa Của Commemorate

Ví dụ:

The company has three branches, in Birmingham, Plymouth, and Greenock. The last of these will close next year.

Related Posts