Telnet Là Gì ? Tổng Hợp Về Telnet, Các Lệnh Telnet Cần Biết Tìm Hiểu Telnet Hoạt Động Thế Nào

Xin hãy xếp hạngChọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5 

Hiện nay có khá nhiều các giao thức mạng được sử dụng. Telnet cũng là một trong các giao thức mạng, tuy ít được sử dụng nhưng chúng cũng có những ưu điểm đáng nói đến. Hôm nay mister-map.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm, cấu trúc, tính năng cũng như cách thức hoạt động của Telnet nhé!

*

Telnet là một từ viết tắt ghép từ “teletype network”, “terminal network” hay “telecommunications network”, nhìn chung thì chúng nói đến và liên quan đến mạng viễn thông.

Đang xem: Telnet là gì

Có thể gọi Telnet là một giao thức dòng lệnh được sử dụng để quản lý các thiết bị khác nhau như máy chủ, PC,router,switch, camera,tường lửatừ xa…Hoặc Telnetlà một giao thức máy tính cung cấp khả năng giao tiếp tương tác hai chiều cho các máy tính trên internet vàmạng cục bộ LAN

Telnet có nhiệm vụ là cung cấp kết nối từ xa, đảm nhiệm việc gửi các lệnh hoặc dữ liệu đến kết nối mạng từ xa nên chúng rất phổ biến trong hệ thống mạng. Giao thức này xuất hiện vào năm 1969 và nó đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản về giao diện dòng lệnh trên internet. Sau khi SSH ra đời là người kế nhiệm của Telnet nên đã giải quyết những nhược điểm của Telnet.

Cấu trúc

Telnet có cấu ​​trúc Client và Server phổ biến. Phía máy chủ (Server) sẽ cung cấp dịch vụ Telnet để kết nối từ các ứng dụng Telnet của máy khách (Client). Phía máy chủ Telnet thường lắng nghe cổng TCP 23 để chấp nhận kết nối Telnet. Nhưng cổng này có thể được thay đổi vì lý do bảo mật hoặc nguyên nhân khác. Vì vậy, máy khách Telnet cần xác định rõ cổng Telnet.

Tính năng của Telnet

Telnet là một giao thức đơn giản nên có rất ít tính năng. Giao thức Telnet cung cấp các tính năng sau để quản lý hệ thống từ xa.

Đơn giảnHiển thị thông tin kết nốiNhanhKhông bảo mật

Telnet thường dùng trong thiết bị nào

Vì là giao thức phổ biến trước đây nên Telnet được sử dụng ở nhiều loại thiết bị khác nhau để dễ dàng quản lý từ xa. Chẳng hạn các thiết bị như Linux, Router, Switch, camera, windows, ….

Xem thêm: Sau Mean Là Gì ? Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Mean Trong Tiếng Anh

Mức độ bảo mật của Telnet

Vấn đề bảo mật của Telnet chính là thách thức lớn nhất của giao thức này. Giao thức Telnet không được mã hóa nên dễ trở thành mục tiêu cho cáccuộc tấn công man-in-the-middle. Lưu lượng Telnet có thể bị lộ bất cứ lúc nào. Telnet cũng chỉ cung cấp xác thực dựa trên mật khẩu. Như đã nêu trước đây, mật khẩu được truyền qua mạng có thể bị những kẻ tấn công đánh cắp. Xác thực dựa trên mật khẩu kém an toàn hơn so với xác thực dựa trên chứng chỉ hoặc key.

Giải pháp thay thế Telnet

Có những lựa chọn thay thế khác nhau dành cho Telnet.SSHlà giải pháp thay thế phổ biến và tốt hơn cho giao thức Telnet.

SSHcung cấp bảo mật tốt hơn bằng cách mã hóa lưu lượng và cung cấp xác thực an toàn hơn. SSH cũng có rất nhiều tính năng bổ sung như chuyển tiếp desktop X, chuyển tiếp cổng (port forwarding), v.v…RDPkhông phải là một giao thức từ xa sử dụng dòng lệnh, mà dựa trên GUI. RDP cần nhiều băng thông mạng hơn nhưng cung cấp trải nghiệm desktop hoàn chỉnh.VNClà một lựa chọn thay thế mã nguồn mở tương tự như giao thức RDP. VNC cung cấp desktop từ xa nhưng chậm hơn RDP trong hầu hết các trường hợp.SNMPđược thiết kế để quản lý từ xa đối với các lệnh không tương tác. Nhưng SNMP chủ yếu được sử dụng để giám sát các hệ thống từ xa và không hoàn toàn thay thế cho giao thức Telnet.

Xem thêm: Vua Đầu Bếp Mỹ Gốc Việt Christine Hà Là Ai, Đầu Bếp Christine Hà

Giao thức Telnet không bao gồm đồ họa

Giao thức Telnet không bao gồm đồ họa là chúng chỉ có giao diện “thuần text”. Chúng không giống với các giao diện màn hình Firefox hoặc Google Chrome. Chỉ là một màn hình với các dòng text khiến người nhìn khó hiểu. Các lệnh Telnet có thể khá khó hiểu nên người dùng thấy nó khá thô sơ, màn hình Telnet hiển thị chậm chạp. Chính vì thế đến nay Telnet không còn được dùng nữa vì thiếu an toàn cho người dùng. Tuy nhiên trong các Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista….bạn vẫn có thể sử dụng Telnet nếu muốn bằng cách bật nó lên.

Trên đây là một vài tìm hiểu của mister-map.com về Telnet có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ mister-map.com nhé!

Related Posts