tai thỏ điện thoại là gì

*

Nguyễn Quốc Anh – vào ngày 24/06/2020 4 Bình luận

Màn hình tai thỏ là gì? Tại sao nó thường xuyên hiện diện trên iPhone và các dòng smartphone khác trong những năm gần đây?

Các fan của dòng điện thoại iPhone và những người thường tìm hiểu về xu hướng phát triển smartphone chắc hẳn không chỉ một lần nghe thấy cụm từ “màn hình tai thỏ” hay “notch”. Thực tế, thuật ngữ này chỉ mới phổ biến trong khoảng ba năm trở lại đây, sau khi iPhone X ra mắt.

Đang xem: Tai thỏ điện thoại là gì

*

Màn hình tai thỏ là gì?

Màn hình tai thỏ là cụm từ mô tả cách thiết kế smartphone có một phần khuyết trên màn hình, đặt sát cạnh trên máy. Sự xuất hiện của phần khuyết này khiến cho hai phần màn hình bên cạnh tạo thành hình dáng giống như hai chiếc tai thỏ. Ban đầu, cách gọi này được cộng đồng mạng dùng để chỉ màn hình iPhone X nhưng sau đó áp dụng cho mọi smartphone có cách thiết kế màn hình tương tự.

Trong khi đó, notch là phần khuyết trên màn hình chiếc điện thoại, thường là nơi dùng để chứa loa thoại, camera selfie, hệ thống cảm biến và camera TrueDepth (trên iPhone).

*

Thế mạnh và nhược điểm của màn hình tai thỏ

Về nhược điểm, màn hình tai thỏ luôn có một dải đen ở sát cạnh trên thiết bị, chiếm giữ một phần không gian hiển thị và đẩy các biểu tượng thanh trạng thái sang hai bên. Bù lại, so với cách thiết kế iPhone trước đó với phím home tròn, màn hình tai thỏ tạo điều kiện để các cạnh bao quanh máy trở nên mỏng hơn, giúp Apple có thể đưa không gian hình ảnh lớn hơn vào trong thân máy có kích cỡ không quá lớn. Đây là lý do màn hình tai thỏ tạo nên trào lưu mới trong làng di động sau khi iPhone X trình làng.

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của màn hình tai thỏ còn khiến Apple và các nhà sản xuất từ bỏ tỉ lệ khung hình 16:9 trước đây để chuyển sang màn hình dài hơn là 18:9 hoặc 19.5:9, từ đó khiến cho người tiêu dùng được lợi khi tận hưởng các nội dung giải trí chuẩn điện ảnh.

*

Tại sao Apple trung thành với màn hình tai thỏ?

Kể từ khi iPhone X ra mắt năm 2017, sản phẩm này đã thay đổi toàn bộ cách thiết kế iPhone từ việc sử dụng phím home tròn ở dưới màn hình sang cách bố trí màn hình tai thỏ ở mặt trước. Về cơ bản, từ iPhone X tới iPhone 11 Pro Max, thiết kế mặt trước iPhone không hề thay đổi và cụm tai thỏ vẫn luôn hiện diện.

Xem thêm: Anh Da Đen Bê Quan Tài Nhảy Múa, Anh Da Đen Bê Hòm Nhảy Múa

Thực tế, từng có nhiều hãng điện thoại Android sử dụng cách thiết kế màn hình tai thỏ trên sản phẩm của mình như Huawei, OPPO, Xiaomi… Nhưng sau khi các thương hiệu này dần từ bỏ để chuyển sang cách thiết kế màn hình mới, Apple vẫn trung thành với màn hình tai thỏ suốt ba năm nay. Tại sao lại như vậy?

Trên các dòng iPhone từ iPhone X trở về sau, nhà Táo đã trang bị thêm công nghệ Face ID. Chìa khóa của công nghệ nhận diện khuôn mặt nằm ở camera TrueDepth có thể quét 3D khuôn mặt người dùng – đây là điều hoàn toàn không có trên smartphone Android. Sự hiện diện của hệ thống camera TrueDepth khiến Apple khó lược bớt linh kiện phức tạp bên trong và rút gọn notch trên màn hình iPhone. Dù vậy, thiết kế iPhone vẫn rất đẹp mắt và thời trang.

*

Giao diện đã được tối ưu cho màn hình tai thỏ

Sau khi chuyển sang sử dụng màn hình tai thỏ, lần lượt Apple và các thương hiệu điện thoại khác đã tối ưu lại giao diện người dùng cho phù hợp hơn với việc hiển thị nội dung trên màn hình kích cỡ dài. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn tìm được cách tận dụng hai khoảng “tai thỏ” làm nơi thông báo phần trăm pin, thời gian và kết nối mạng. Các đơn vị sản xuất ứng dụng bên thứ ba cũng tiến hành làm lại giao diện hiển thị hình ảnh sao cho người dùng không khó chịu vì phần màn hình bị notch chiếm dụng.

*

Câu hỏi thường gặp

📱 Màn hình tai thỏ đầu tiên có trên thiết bị nào?

Apple không phải là hãng sản xuất đầu tiên giới thiệu màn hình tai thỏ. Được biết, Essential Phone được bán ra từ ngày 25/8/2017 là một trong những chiếc smartphone đầu tiên sử dụng thiết kế tai thỏ. Nhưng trước đó, Sharp Aquos S2 với mấu tròn chứa camera trước đã kịp có mặt trên thị trường vào ngày 14/8/2017 nên được xem như là thiết bị đầu tiên sử dụng màn hình tai thỏ.

📱 Màn hình tai thỏ có tác dụng gì?

Thiết kế tai thỏ giúp tận dụng màn hình thiết bị hiệu quả để có được viền màn hình mỏng hơn, đồng thời cũng hiển thị đầy đủ các cảm biến và camera selfie. Phần tai thỏ dùng để chứa các nội dung như cột báo sóng, phần trăm pin, đồng hồ, thông báo…

Xem thêm: weird la gi

📱 Những điện thoại nào có màn hình tai thỏ?

Một số dòng điện thoại có thiết kế màn hình tai thỏ tiêu biểu nhất trên thị trường hiện nay như: iPhone X, iPhone XR và iPhone XS Max, iPhone 11/ iPhone 11 Pro/ iPhone 11 Pro Max, LG V40 ThinQ, LG G7, Huawei P20/ P20 Pro, Asus ZenFone 5…

Related Posts