stream deck là gì

Streaming không còn là thú vui nhất thời hay nhu cầu của riêng một nhóm gamer mà đã “nâng cấp” hơn, trở thành một dịch vụ rầm rộ, mở ra nhiều triển vọng nghề nghiệp lâu dài cho khá nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Và cái hay của người trẻ chính là luôn học hỏi những tri thức mới, không ngừng áp dụng những công nghệ hiện đại nhất, hữu dụng nhất cho công việc của mình. Một streamer pro thực thụ không chỉ chơi game và trực tiếp game play với mọi người mà sẽ còn hàng loạt những tác vụ khác. Và những hoạt động đều đòi hỏi những thiết bị công nghệ hỗ trợ tiên tiến, đầy đủ chức năng và có độ linh hoạt cao.

Đang xem: Stream deck là gì

Hỗ trợ đắc lực ở mức chuyên nghiệp nhất phải kể đến Stream Deck, cánh tay đắc lực cho một pro-streamer. Và nổi bật trên thế giới hiện nay là Stream Deck của Elgato có tiếng với ngoại hình cực ngầu, cực chất, siêu bền bỉ và độ đa năng rất cao. Theo lời của hãng thì Elgato Stream Deck sẽ “mang thiết bị studio chuyên nghiệp lên bàn người dùng phổ thông”.

*

Stream Deck là gì?

Stream Deck là công cụ streaming dành cho những streamer qua các kênh streaming online như: Twitch, Mixer, and YouTube. Stream Deck có 3 hàng nút bấm với 5 nút trên mỗi hàng có thể tùy chỉnh riêng biệt. Nó có luôn cả màn hình hiển thị mini trên mỗi nút giúp streamer điều khiển được bất kỳ chức năng chi tiết nào. Các nút này cũng có thể tạo thành một folder và lưu nhiều chức năng bên trong như kiểu thư mục trên smartphone/ tablet.

*

Thật ra không có Stream Deck bạn vẫn có thể stream được. Nhưng có nó, sẽ giúp mọi việc diễn ra trôi chảy và mạch lạc trong suốt quá trình streaming. Công năng chính là: gán các lệnh thường dùng cho các nút trên thiết bị. Khi cần dùng tới lệnh nào chỉ việc bấm nút tương ứng, trạng thái và các tùy chỉnh nhỏ trong từng lệnh sẽ được hiển thị trên màn hình mini của từng nút. Đây thật sự là thiết bị hỗ trợ dành riêng cho các streamer chuyên nghiệp và thật sự muốn nghiêm túc theo đuổi công việc này.

*

Có Stream Deck anh em sẽ dễ dàng làm được nhiều việc cùng lúc khi streaming: game play, trò chuyện, chêm hình ảnh minh họa, lưu các đoạn trò chơi, chỉnh hiệu ứng âm thanh… Nói là thiết bị hỗ trợ mang tính đa dụng cao nhưng mức giá và các kỹ năng đòi hỏi khi thao tác cũng cần khá nhiều sự đầu tư. Nên ai mới làm quen việc streaming hoặc chỉ có nhu cầu game play đơn giản thì sẽ thêm một thời gian nữa mới thật sự cần tới Stream Deck.

Cấu tạo của Stream Deck thế nào?

Chức năng có vẻ rất đa năng và tích hợp nhiều thứ trong một, nhưng về mặt cấu tạo, Stream Deck lại khá đơn giản. Nó có hình dáng một chiếc hộp chữ nhật nhỏ, có phần chân đứng ở mặt dưới để tạo độ nghiêng phù hợp với các không gian làm việc khác nhau.

Xem thêm: Anyone Has A Gta V Ps4 100% Game Save, Nowhere To Find Online

Mặt trên có 3 hàng, mỗi hàng gồm 5 nút, trên mỗi nút có một màn hình LCD mini để hiện thị trạng thái của các lệnh. Bản thân stream deck có kích thước khá nhỏ, chỉ 0.8 x 4.6 x 3.3 inches và nặng 0.4 pounds. Tuy nhẹ dễ mang đi di chuyển khắp nơi hoặc đặt để ở nhiều mặt phẳng khác nhau, nhưng stream deck có vẻ ngoài rất chắc chắn và chuyên nghiệp. Khi cầm trên tay cảm nhận đầu tiên đây phải là một món đồ giá trị cao, vì những đường nét tinh tế đến từng chi tiết mà nó sở hữu.

Mỗi bộ sản phẩm luôn đi kèm với một giá đỡ chuyên dụng. Sau khi set up xong gồm cả giá đỡ, nguyên bộ stream deck trông “phổng phao” hơn chút và cũng dễ sử dụng hơn nhiều khi đặt trên bàn làm việc. Trên giá đỡ, mặt trước có một rãnh dọc để người dùng có thể đặt stream deck hướng về phía mình. Mặt sau có một chân đế dạng tích hợp thông minh và các hàng rãnh để phần chân chống có thể luồn vào, giúp điều chỉnh góc độ stream deck. Phần chân đế này cũng có tác dụng giúp stream deck đứng vững, không xê dịch hay bị trượt trên mọi mặt phẳng. Chỉ cần điều chỉnh độ nghiêng và độ cao phù hợp là anh em có thể tác nghiệp với mọi địa hình.

*

Nên chọn Stream Deck hiệu nào?

ELGATO chính là thương hiệu Stream Deck được cộng đồng streamer chuyên nghiệp tin dùng. Elgato được thành lập năm 1992 có trụ sở tại Munich, Đức. Đây là một trong những công ty chuyên phát triển phần cứng, phần mềm phục vụ streaming với chất lượng cao nhầm hỗ trợ cho những nội dung chất lượng nhất. Năm 2018, Elgato chính thức thuộc quyền sở hữu của Corsair, đánh dấu chặn đường mới với sự phát triển của Elgato.

*

Stream Deck Elgato đặc biệt ở những điểm nào?

1/ Điểm đặc biệt của Elgato Stream Deck là ở khả năng hiển thị hình ảnh ngay trên các nút bấm của mình. Đó chính xác là những gì một streamer chuyên nghiệp cần có: đúng nghĩa một thiết bị ngoại vi streaming trực quan, sinh động, dễ hiểu, dễ dùng, giúp chuyển cảnh, chuyển tác vụ, thêm đủ mọi hiệu ứng cần thiết, bắt mắt mà không hề gặp bất kỳ gián đoạn hay khó khăn nào trong suốt quá trình streaming. Ngoài ra Stream Deck của Elgato còn được đánh giá là có độ nhạy phím cực cao với độ khấc rõ ràng mỗi khi nhấn phím, tăng độ chính xác kể cả khi đang streaming hăng say nhất.

Xem thêm: Thần Chú Gọi Hồn Trên Đất Mỹ, Các Vật Thể Tâm Linh Việt Nam

*

2/ Điểm ấn tượng thứ hai của Elgato Stream Deck là việc set up, tùy chỉnh nút bấm cực kỳ dễ dàng, dễ hiểu thông qua công cụ hướng dẫn Elgato. Thao tác chính chỉ là cắm thiết bị vào bất cứ cổng USB nào, tải phần mềm hỗ trợ tương ứng, làm theo hướng dẫn, là xong. Với tư duy cởi mở của người leader, Stream Deck Elgato dù có phần mềm hỗ trợ streaming riêng, nhưng vẫn hỗ trợ hầu như đầy đủ các nền tảng stream khác như Xsplit hay OBS. Anh em có thể thoải mái dùng kết hợp với nhau mà không gặp trở ngại gì.

*

Related Posts