Strain Gauge Là Gì – Cảm Biến Lực, Cơ Cấu Và Nguyên Lý Hoạt Động

Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhằm hiểu biết về khái niệm biến dạng, nguyên lý làm việc của cảm biến đo biến dạng – strain gaugecũng như hướng dẫn cách cấu hình sơ đồ đo.

Đang xem: Strain gauge là gì

Khi sử dụng các loại cảm biến đo biến dạng – strain gauge có đặc tính khác nhau, bạn cần cân nhắc việc lựa chọn thiết bị phần cứng cho phù hợp.

Nội dung

Cảm biến đo biến dạng / straingague là gì? Cách đo biến dạng của straingauge Các kiểu cấu hìnhcảm biến đo biến dạng Cách lự chọn cảm biến đo biến dạng phù hợp Bộ thu thập tín hiệu cho việc đo biến dạng

Cảm biến đo biến dạng / straingague là gì?

Bằng kiến thức vật lý cơ bản chúng ta có thể nhận thấy rằng: khi vật liệu chịu bởi tác động bởi lực kéo thì vật liệu sẽ dãn ra và ngược lại, khi vật liệu chịu nén thì vật liệu sẽ co ngắn lại. Biến dạng được định nghĩa là tỉ số của sự thay đổi chiều dài ΔL so với chiều dài ban đầu Lo (ε= ΔL/Lo). Hình 1 minh họa ứng xủa của vật liệu khi chịu lực kéo, độ dãn của vật liệu theo phương lực kéo là ΔL, theo phương trực giao, vật liệu bị co ngắn lại bởi hiệu ứng Poisson’s (hệ số Poisson).

Mặc dù biến dạng có thể có thứ nguyên là in/in hay mm/mm dù sao biến dạng là đại lượng không có thứ nguyên và có độ lớn rất bé, thông thường được sử dụng đơn vị là microstrain (µε).

*

Hình 1.

Xem thêm: Youtube – Pyke Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Pyke

Xem thêm: Hình Ảnh Gái Sinh – Top 50 Hình Nền Girl Xinh

Biến dạng là tỉ số của độ giãn dài của vật liệu so với chiều dài ban đầu

Theo nguyên nhân, biến dạng được chia thành 4 loại: biến dạng dọc trục, biến dạng uốn, biến dạng cắt và biến dạng xoắn. Biến dạng dọc trục và biến dạng uốn là hai loại biến dạng phổ biến nhất (Hình 2). Biến dạng dọc trục phát sinh do sự kéo dãn hay co ngắn của vật liệu dưới tác dụng của lực dọc cùng phương với phương biến dạng đang xét. Biến dạng uốn phát sinh do sự kéo dãn hay co ngắn của vật liệu khi chịu tác dụng bởi lực vuông góc với mặt phẳng đang xét biến dạng và vuông góc với phương đo biến dạng. Biến dạng cắt phát sinh khi tồn tại cả hai loại biến dạng dãn dài và biến dạng uốn. Biến dạng xoắn là biến dạng theo phưng chu vi khi vật liệu chịu tác động bởi mo men xoắn.