Quy Trình Làm Storyboard Là Gì ? Thuật Ngữ Chuyên Ngành Film

Nếu bạn đang muốn thử sức mình với lĩnh vực sản xuất phim ảnh, video, clip thì không được bỏ qua cụm từ Storyboard. Tuy nhiên, nhiều người dù đã làm lâu năm trong nghề vẫn không hiểu rõ khái niệm cơ bản về nó cũng như cách vẽ Storyboard hoàn hảo. Vậy Storyboard là gì? Trong bài viết này, mister-map.com sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật những thông tin để vẽ Storyboard. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Storyboard là gì?

Hiểu đơn giản, Storyboard được xem là bảng phân cảnh, tổ chức đồ họa dưới dạng hình minh họa hoặc hình ảnh hiển thị theo trình tự nhằm giúp người xem hiểu được một cách trực quan những chuyển động của đồ họa.

Đang xem: Storyboard là gì

*

Sử dụng Storyboard giúp bạn hình dung trực quan các phân cảnh của kịch bản

Thao tác vẽ Storyboard đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm phim. Đối với một hãng phim nổi tiếng, việc lên kịch bản rất quan trọng nhưng việc vẽ ra ý tưởng phân cảnh, Storyboard còn quan trọng hơn rất nhiều. 

Hơn thế, Storyboard giúp bạn thể hiện được sơ đồ bối cảnh, nhân vật, đường đi, góc máy… giúp cho người sản xuất có thể quản lý tốt các góc máy, sắp xếp khung hình và đảm bảo không bị thiếu bất cứ cảnh quay nào trong phim.

Tại sao cần phải có Storyboard?

Hình dung đơn giản và chia sẻ ý tưởng dễ dàng hơn

So với việc nói lên ý tưởng, việc phác thảo và vẽ ra giấy vẫn dễ dàng hơn. Hình ảnh trực quan tuy đơn giản nhưng chi tiết dễ hình dung sẽ giúp bạn không phải mất quá nhiều kalo để diễn đạt ý tưởng thành lời.

*

Storyboard là gì? Tại sao cần phải có Storyboard trong sáng tạo?

Sản xuất phim dễ dàng hơn

Một bộ phim là bao gồm rất rất nhieefuu phân cảnh ghép thành. Khi bạn sử dụng Storyboard bạn sẽ không có thể dễ dàng phân biệt các phân cảnh với nhau. Thứ nữa bạn sẽ nắm được kế hoạch sản xuất, thứ tự và những chi tiết nhỏ xung quanh cảnh quay bạn muốn. Bạn sẽ không dễ gì đi chệch “đường ray ý tưởng” đâu.

Tiết kiệm thời gian

Thực tế mà nói Storyboard chỉ mất thời gian ở trong giai đoạn đầu, tức giai đoạn xây dựng kịch bản và ý tưởng mà thôi. Về sau bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian vừa quay vừa xem kịch bản vừa “bật” ý tưởng trong quá trình quay phim nữa.

Quy trình vẽ Storyboard chuyên nghiệp

Bạn nên hiểu rằng, Storyboard không phải là cách viết lại bộ phim, nó chỉ là cách bạn hình dung ra diễn viên, đạo cụ, trang phục, hình nền và góc máy sẽ được kết hợp với nhau như thế nào trong từng cảnh quay. Để vẽ được một Storyboard hoàn hảo, chất lượng, chuyên nghiệp thì bạn cần phải nắm được quy trình vẽ cơ bản như sau:

*

Storyboard là gì? Biểu diễn bối cảnh trong Storyborad

– Đánh giá shot hình: Sau khi cầm kịch bản phim, bạn hãy chia nó ra thành từng shot hình nhỏ và lên kế hoạch cho từng shot hình đó được thực hiện ở đâu, có những nhân vật nào diễn trong đó, dụng cụ thực hiện cần những gì, góc máy quay như thế nào, nhân vật có di chuyển bằng phương tiện nào không? Hay đơn giản, bạn cần biết để chuẩn bị những ánh sáng đặc biệt, ánh sáng phụ thuộc vào trạng thái tâm lý của nhân vật như nến, ánh trăng,…

Sau khi bạn đánh giá xong những shot hình, bạn sẽ tiếp tục vẽ ra cho mình những ý tưởng sẽ diễn ra trong phim. 

Vẽ ra những shot hình đầu tiên: Dù bạn không phải là họa sĩ hay nhà thiết kế, thậm chí không cần bạn phải có 10 hoa tay, thì bạn vẫn có thể vẽ được Storyboard vì chức năng quan trọng nhất của Storyboard chỉ để biết được cảnh quay trông như thế nào.

*

Quy trình vẽ Storyboard đơn giản, chuyên nghiệp, hiệu quả

Tạo khung hình mới cho mỗi lần chuyển bối cảnh hoặc hành động quan trọng.

Tỉ lệ khung vẽ trong Storyboard sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ màn hình mà bạn sẽ mô tả bên dưới khung những chú thích quan trọng để nắm rõ shot hình như thế nào, hay đơn giản là những câu thoại quan trọng, hướng di chuyển của camera.

Xem thêm: Unify Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Unify, Unify Là Gì

Chú ý: Bạn có thể hiểu nôm na để vẽ Storyboard, cần thực hiện một quy trình như sau: Concept → phân tích → ý tưởng → phát triển ý tưởng → lập kế hoạch → vẽ Storyboard hoàn chỉnh.

Tham khảo một số phần mềm vẽ Storyboard

Nếu kịch bản phim ngắn, việc bạn ngồi vẽ một Storyboard ra giấy là bình thường. Tuy nhiên, với những bộ phim kéo dài hàng chục tập thì cách làm như vậy thực sự không chuyên nghiệp và mà rất nhiều thời gian.Hiện nay, có rất nhiều phần mềm có thể thực hiện được việc vẽ Storyboard một cách nhanh chóng như:

Phần mềm Storyboarder

Storyboarder là một phần mềm giúp bạn dễ dàng hình dung ý tưởng và nhanh chóng vẽ ra bối cảnh câu chuyện. Khi sử dụng phần mềm này, bạn sẽ làm quen với giao diện thiết kế đơn giản gồm những công cụ để lên nhanh và xóa được mọi thứ bạn không cần.Một số công cụ vẽ đơn giản của phần mềm bao gồm: Bút chì nhẹ để làm nhám, bút chì cứng cho bạn những đường kẻ mảnh, bút ghi chú, tẩy chì…

*

Giao diện phần mềm Storyboarder để vẽ Storyboard 

Thêm nữa, phần mềm sẽ trang bị một bảng để bạn vẽ tranh và nhập dữ liệu lên bảng ở bên phải. Bạn có thể kết hợp với cả phần mềm dựng phim After Effect để cho ra những ý tưởng trực quan. Ngoài ra, hãy tham khảo khóa học “Text Motion với After Effect” của giảng viên Master Trần trên mister-map.com để biết cách xây dựng những ý tưởng làm phim, những chuyển động cho nội dung chữ, các hiệu ứng 3D, các background…

Phần mềm Boardfish

Đây là phần mềm được dùng để thiết kế những phân cảnh rõ ràng, giúp bạn ngay lập tức lắp ráp được các đối tượng thành một bố cục chuyên nghiệp. Cho dù bạn vẽ bằng cách vẽ thường, chụp ảnh, tạo mô hình 3D,… thì phần mềm sẽ “cách mạng hóa” để cho bạn lắp ráp bố cục cuối cùng.

*

Ví dụ minh họa bối cảnh vẽ trong phần mềm Boardfish.

Với quy trình vẽ Storyboard đơn giản chỉ bằng những thao tác kéo và thả hình ảnh từ Finder để tạo bảng. Sau đó các bảng được sắp xếp lại với nhau, xóa hoặc ẩn với chế độ tự động. Ngoài ra, mỗi bảng vẽ sẽ có tối đa 4 định vị chú thích để bạn ghi chú.

Tuy nhiên, phần mềm này chỉ định dạng được một số tệp tiêu chuẩn bao gồm: JPEG, PNG, TIFF và PDF và có khả năng nhập các tệp Illustrator của logo cho trang tiêu đề và đầu trang/chân trang. Các bố cục còn được tùy chỉnh để lưu được dưới dạng mẫu đặt sẵn. Cuối cùng khi bạn xuất bảng, bạn chỉ cần chuyển sang file PDF hoặc in trực tiếp từ Boardfish.

Đặc biệt hơn, bạn nên bỏ túi thêm khóa học “Kỹ xảo phim với After Effect cho nghề dựng phim” của giảng viên Hồ Trọng Huy trên mister-map.com.

Xem thêm: Ps Là Gì? Cụm Từ Ps Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì? Ps Được Viết Tắt Của Từ Gì

Khóa học “Kỹ xảo phim với After Effect cho nghề dựng phim”

Khóa học “Kỹ xảo phim với After Effect cho nghề dựng phim” được học theo hình thức online, chia sẻ đến bạn những kiến thức về VFX cho một tác phẩm nghệ thuật hay sản phẩm quảng cáo, nâng cao trình độ dựng phim. Ngoài ra, học viên còn được học từ cơ bản đến nâng cao những kiến thức về việc dựng phim, thực hiện được những clip intro, hình ảnh hiệu ứng chương trình truyền hình. Nhanh tay đăng ký khóa học ngay hôm nay!

Với câu hỏi Storyboard là gì, mister-map.com hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp cho những bạn yêu thích việc sáng tạo, lên nhiều ý tưởng hoặc là một biên kịch tâm huyết.

Storyboard thực tế chỉ là một phần rất rất nhỏ trong mảnh đất sáng tạo nói chung và sáng tạo sản xuất phim nói riêng. Bạn đọc quan tâm những khóa học sáng tạo của mister-map.com hãy click vào từng khóa học để tìm hiểu chi tiết và lựa chọn cho mình khóa học hay nhất nhé!

Related Posts