Có Ai Biết Storm Surge Là Gì ? Nghĩa Của Từ Surge Trong Tiếng Việt

Một cơn bão dâng là sự gia tăng bất thường của nước biển xảy ra khi nước được đẩy vào đất liền do gió lớn từ bão, thường là lốc xoáy nhiệt đới (bão, bão và lốc xoáy). Sự gia tăng bất thường này trong mực nước biển được đo bằng chiều cao của nước trên mực nước triều thiên văn được tiên đoán bình thường và có thể đạt tới hàng chục feet cao!

Đang xem: Storm surge là gì

Đường bờ biển, đặc biệt là ở các mực nước biển thấp, đặc biệt dễ bị bão dâng vì chúng nằm gần biển nhất và nhận sóng dâng cao nhất.

Nhưng các khu vực nội địa cũng có nguy cơ. Tùy thuộc vào cách mạnh cơn bão là, sự gia tăng có thể kéo dài nhiều như 30 dặm nội địa.

Storm Surge vs. Tide cao

Cơn bão tăng do bão là một trong những phần nguy hiểm hơn của một cơn bão. Hãy nghĩ về một cơn bão dâng lên như một khối nước khổng lồ. Giống như sóng nước chảy qua lại trong bồn tắm, nước biển cũng chảy xuống và chảy qua lại trong đại dương. Mực nước bình thường tăng và giảm theo các cách định kỳ và dự đoán được do lực hút hấp dẫn giữa Trái đất, Mặt trời và Mặt trăng. Chúng tôi gọi những thủy triều này. Tuy nhiên, áp suất thấp của một cơn bão kết hợp với gió lớn làm cho mực nước bình thường tăng lên. Ngay cả thủy triều cao và thấp có thể vượt quá mức bình thường của chúng.

Storm Tide

Chúng tôi đã xem xét làm thế nào một cơn bão tăng khác với một thủy triều cao đại dương. Nhưng nếu cơn bão xảy ra khi thủy triều lên cao thì sao? Khi điều này xảy ra, kết quả là những gì được gọi là “thủy triều”.

Sức mạnh hủy diệt bão

Một trong những cách rõ ràng nhất của bão làm thiệt hại tài sản và cuộc sống là vượt qua. Sóng có thể lên bờ, vượt qua. Sóng không chỉ di chuyển nhanh mà còn nặng nề. Hãy nghĩ đến lần cuối cùng bạn mang theo một gallon hoặc một gói nước đóng chai và nó nặng đến mức nào. Bây giờ hãy xem xét rằng những con sóng này lặp đi lặp lại nhiều lần và đập vỡ các tòa nhà và bạn có thể hiểu được sóng tăng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Mailchimp Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Mailchimp “Đúng Luật”

Xem thêm: Review Eng Breaking – Review Sách Eng Breaking

Vì những lý do này, cơn bão dâng cao cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bão.

Các lực lượng đằng sau sóng tăng bão không chỉ mà còn làm cho nó có thể cho sóng để mở rộng nội địa.

Sóng bão cũng làm xói mòn các đụn cát và các con đường bằng cách rửa sạch cát và mặt đất bên dưới chúng. Sự xói mòn này cũng có thể dẫn đến các nền móng xây dựng bị hư hại, từ đó làm suy yếu toàn bộ cấu trúc.

Thật không may, một đánh giá của cơn bão trên quy mô gió Saffir-Simpson Hurricane Gió cho bạn biết không có gì về một cơn bão mạnh như thế nào để mong đợi. Đó là bởi vì thay đổi. Nếu bạn muốn có ý tưởng về mister-map.comệc sóng cao có thể leo lên như thế nào, bạn sẽ cần phải kiểm tra Bản đồ Lũ lụt tràn ngập NOAA.

Tại sao một số khu vực dễ bị tổn thương do cơn bão tăng lên?

Tùy thuộc vào địa lý của bờ biển, một số khu vực dễ bị tổn thương do bão. Ví dụ, nếu một thềm lục địa là nhẹ nhàng dốc, sức mạnh của một cơn bão dâng có thể lớn hơn. Một thềm lục địa dốc đứng sẽ làm cho cơn bão dâng cao. Ngoài ra, các khu vực ven biển thấp thường có nguy cơ bị thiệt hại do lũ lụt tăng lên.

Một số khu vực cũng hoạt động như một loại phễu mà qua đó nước có thể tăng cao hơn nữa. Vịnh Bengal là một trong những nơi mà nước theo nghĩa đen được đổ vào bờ biển.

Năm 1970, một cơn bão dâng đã giết chết ít nhất 500.000 người trong cơn bão Bhola.

Trong năm 2008, thềm lục địa cạn ở Myanmar đã gây ra cơn bão Nargis để tạo ra những cơn bão cường độ cao làm chết hàng chục nghìn người. (Đến một đoạn mister-map.comdeo giải thích về sự gia tăng bão của Myanmar)

Vịnh Fundy, trong khi thường không bị ảnh hưởng bởi bão, trải qua các lỗ khoan thủy triều hàng ngày do cấu trúc đất hình phễu của nó. Trong khi không phải do bão gây ra, đường thủy triều là sự gia tăng của nước từ thủy triều do địa lý của một khu vực. Cơn bão Long Island Express năm 1938 gây ra thiệt hại lớn khi nó tấn công New England và đe dọa vịnh Fundy. Nhưng đến nay, thiệt hại lớn nhất đã được thực hiện bởi cơn bão Saxby Gale năm 1869.

Related Posts