” Stencil Là Gì ? Nghĩa Của Từ Stencil Trong Tiếng Việt

Bạn đọc cái tiêu đề bài viết thì thấy nó không liên quan gì tới lập trình hết. Nhưng đây là Fx Studio, nghệ thuật cũng là 1 phần của nó. Và bài này cũng mở đầu cho mục ART của blog này.

Đang xem: Stencil là gì

Về stencil thì có 1 thời gian rất lâu mình đã tìm hiểu. Và cố gắng sử dụng lập trình để tạo ra được những bức ảnh stencil đẹp. Đọc qua stencil thì ban đầu nghe lạ nhưng sau bài này thì bạn sẽ thấy vô cùng quen thuộc. Nào bắt đầu thôi!

Stencil là gì?

Được dịch từ tiếng Anh – Stencilling tạo ra một hình ảnh hoặc mẫu bằng cách áp dụng sắc tố lên một bề mặt trên một vật thể trung gian với các khoảng trống được thiết kế trong đó tạo ra mẫu hoặc hình ảnh bằng cách chỉ cho phép sắc tố tiếp cận một số phần của bề mặt.

(Theo wikipedia)

Định nghĩa hơi khó hiểu phải không nào. Và bây giờ thì bạn xem hình dưới đây:

*

Khoan cắt bê tông huyền thoại.

*

Nghê thuật đường phố.

*

Thông báo nguy hiểm.

Khá là quen thuộc phải không nào. Vậy stencil là khuôn tô trong các công việc in ấn, nghệ thuật. Giúp cho bạn tạo ra 1 sản phẩm một cách nhanh chóng nhất. Bằng cách dùng màu tô lên khuôn, phần các lỗ trống trên khuôn sẽ giúp cho màu tiếp xúc với bề mặt chất liệu. Tách khuôn tô ra thì bạn có sản phẩm mong muốn.

Nguyên lý của stencil

*

Một bức stencil sẽ chia ra thành nhiều phần và được liên kết với nhau. Mỗi phần trong stencil thì có 2 khái niệm cơ bản:

Bridge : cầu nối, chúng liên kết giữa các phần và các đảo với nhau. Giúp cho toàn bộ bức stencil dính lẫn nhau và tạo thành một thể thống nhất.Island : đảo là các phần lớn giúp tạo nên bố cục trong stencil

Khi cầu và đảo được liên kết với nhau thì phần trống giữa nó chính là chỗ để mực in đi qua và in lên bề mặt. Đây chính là nguyên lý chính của stencil.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Grim Dawn Việt Hóa 1 Mình, Download Grim Dawn Full Crack + Việt Hóa

Lịch sử

Stencil đã có một lịch sử phát triển lâu đời. Những người cổ đại đã biết cách dùng bàn tay của mình để tạo ra những bức tranh. Đây là một hình thái đơn giản nhất của Stencil.

Sự ra đời của giấy cũng thúc đẩy sự phát triển của stencil khi nhu cầu in ấn càng ngày càng lớn. Tuy nhiên, việc in ấn thì khá tốn thời gian và công sức, còn stencil làm việc đó đơn giản hơn. Người ta gọi là stencil font.

Stencil cũng được sử dụng nhiều vào trang trí. Nhất là trong xây dựng khi muốn tạo ra nhiều hoạ tiết trang trí và in ấn vải vóc. Được gọi là Stencil stickers.

*

*

Và cuối cùng là dành cho nghệ thuật. Nhiều muôn nghệ thuật dùng stencil truyền tải ý tưởng, tư tưởng, cảm xúc … trong số đó thì được sử dụng nhiều với các môn nghệ thuật đường phố. Một mặt khác thì stencil cũng mang tính bình dân, dễ tiếp cận tới tất cả mọi người. Mang hơi thở thời đại, bức xúc trong xã hội …

*

Nghệ thuật

Stencil cũng được nâng tâm lên và trở thành một phần của bộ môn cắt giấy nghệ thuật (Paper cutting art). Bạn có thể tham khảo qua đây.

Đây cũng là 1 fanpage của mình và cũng thuộc vũ trụ Fx StudioLogo của 2 fanpage cũng dựa theo stencil để thiết kế.

Xem thêm: Lnc Là Gì – Yếu Tố Quyết Định Sự Thành Công Của Inc

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Và mình sẽ tiếp tục viết thêm về mãng ART, cũng như stencil và các môn liên quan khác. Một dev/coder cũng nên tìm cho mình một môn nghệ thuật nhằm cân bằng cuộc sống.

Related Posts