Stan Là Gì ? Bạn Đang Hâm Mộ Hay Tôn Thờ Thần Tượng

Bạn thường thấy đâu đó trên mạng xã hội xuất hiện các từ như: JYP stan, BTS stan,…Vậy bạn có biết Stan là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Stan có liên quan gì tới Kpop, các nhóm nhạc thần tượng, fan cuồng và người hâm mộ hay không? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới bài viết sau. 

Stan là gì?

Stan là một thuật ngữ quen thuộc trong giới Kpop. Nó được ghép lại giữa 2 từ Stalker (người theo dõi) và fan (người hâm mộ). Vậy nên ý nghĩa chính xác và tổng quát của Stan khi ghép 2 từ đó lại chính là chỉ những người hâm mộ rất cuồng nhiệt, đích thực (hay còn gọi là fan cứng). Họ luôn sẵn sàng dõi theo, cũng như ủng hộ hết mình đối với thần tượng. 

*

Stan là gì?

Thực tế thì thuật ngữ Stan này được bắt nguồn từ bài hát STAN của Eminem được phát hành vào năm 2000. Bài hát miêu tả hành động của anh chàng Stan, một fan hâm mộ cuồng nhiệt đến mất lý trí. Cuộc sống của anh chỉ xoay quanh thần tượng, luôn theo dõi họ một cách sát sao, mọi lúc mọi nơi. Vậy nên, từ đó thì cộng đồng Kpop mới bắt đầu sử dụng từ Stan để chỉ các fan yêu thích thần tượng hay nhóm nhạc nào đó.

Đang xem: Stan là gì

Ví dụ như khi ai đó nhận mình chính là Stan của Black Pink thì nghĩa là họ chỉ yêu thích và hâm mộ mỗi nhóm nhạc nữ này thôi. Thậm chí họ yêu mọi thứ và theo dõi mọi nhất cử nhất động, thông tin của nhóm một cách điên cuồng.

Xem thêm: Sát Thủ Zodiac Là Gì – Cung Hoàng Đạo (Horoscope) Là Gì

Phân biệt giữa Stan, Bias, Sasaeng

Bên cạnh, Stan thì trong cộng đồng Kpop cũng tồn tại các thuật ngữ khác như Sasaeng, Bias đều mang ý nghĩa chỉ người hâm mộ. Vậy nên có rất nhiều người nhầm lẫn 3 khái niệm này với nhau. Tuy nhiên, thực tế thì chúng lại có sự khác nhau rõ rệt. Cụ thể là: 

*

Phân biệt Stan, Bias, Sasaeng

Về khái niệm:

Stan: Là chỉ những người hâm mộ, fan cứng luôn theo dõi và yêu thích, ủng hộ thần tượng của mình mọi lúc, mọi nơi.

Xem thêm: Yamate Nghĩa Là Gì ? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật?

Bias: Bias cũng chỉ fan hâm mộ, thế nhưng nó mang nghĩa miêu tả khuynh hướng thiên về một thứ gì đó của bản thân hơn. Hiểu đơn giản dưới góc độ của người hâm mộ thì Bias chỉ sự thiên vị của ai đó đối với duy nhất một thành viên trong nhóm nhạc. Nghĩa là bạn có thể Bias thành viên Lisa của nhóm Black Pink chứ không nhất thiết phải yêu thích toàn bộ các Idol còn lại trong nhóm. Sasaeng: Cũng chỉ fan Kpop, tuy nhiên từ này mang ý nghĩa tiêu cực hơn. Nó dùng cho những người hâm mộ phát cuồng vì Idol. Họ sẵn sàng làm những việc điên rồ, hay hành động quá giới hạn, can thiệp vào đời sống riêng tư của thần tượng như: theo dõi, gửi tin nhắn, liên tục gọi điện, đột nhập vào nhà, thậm chí là dọa giết nếu idol hẹn hò,.. Có không ít các nghệ sĩ bị trầm cảm, gặp nguy hiểm bởi các hành động tiêu cực đến từ Sasaeng fan. 

Về xếp loại: 

Dựa theo khái niệm của từng thuật ngữ trên thì bạn có thể xếp loại theo mức độ yêu thích như sau: Bias

Không ít người nhầm lẫn giữa các từ ngữ này và sử dụng chúng sai trong các tình huống hay văn cảnh. Vậy nên việc biết rõ về mức độ, ý nghĩa của từng thuật ngữ sẽ giúp bạn tránh được những tình huống sai không đáng có.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để giúp bạn hiểu hơn về Stan là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Stan, Bias và Sasaeng. Nếu còn bất cứ vấn đề gì chưa rõ và còn khúc mắc, thì đừng do dự hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ ngay nhé. 

Related Posts