Sow Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Sow Statement Of Work Là Gì

Sow là gì? Đây chắc chắn là khái niệm không còn xa lạ trong cuộc sống của chúng ta nhưng lại là một yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay. Vậy Sow nghĩa là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

*

Sow là gì

Sow là gì?

Sow là từ viết tắt của cụm từ Statement Of Work có nghĩa là báo cáo trình tự công việc hay những phác thảo công việc mà khách hàng muốn thực hiện. Đây là thuật ngữ hoạt động trong phạm vi về công việc, một tài liệu quan trọng trong vấn đề thỏa thuận làm việc giữa hai bên.

Đang xem: Sow là gì

Đó có thể chính là khách hàng với những đại lý và các nhà cung cấp hay nhà thầu. Nhưng trên thực tế thì doanh nghiệp luôn mong muốn hợp tác với những tổ chức và những nhà đầu tư bên ngoài và một điểm hạn chế chính là tình trạng thông tin sai lệch. Bởi vậy cần có sự can thiệp của Sow để quản lý nắm được chặt chẽ những thông tin và hoạt động.

Sow chính là một tập hợp của nhiều vấn đề liên quan đến công việc một cách cụ thể và chi tiết nhất. Đây chính là quá trình ghi chép lại những lịch trình và những điều khoản trong hoạt động doanh nghiệp để có thể nhanh chóng phát triển doanh nghiệp hợp lý và điều chỉnh những dự án theo đúng quy trình. Do vậy, phạm vi công việc có thể dễ dàng hoàn thành nên áp dụng Sow là điều rất cần thiết.

Những yếu tố cơ bản để đảm bảo hoàn thành Sow

*

Những yếu tố cơ bản để đảm bảo hoàn thành Sow

Đối với một người quản lý dự án cần phải sử dụng Sow để đảm bảo được những kỳ vọng trong quá trình thực hiện công việc. Để hoàn thành được Sow phải đảm bảo những yếu tố cơ bản sau:

Vấn đề hầu hết trong các Sow (Statement Of Work) là thiếu sự cụ thể, cụ thể là khi mà hai bên không đồng ý về những gì cần được đưa ra và việc xem lại Sow không hỗ trợ giải thích. Vấn đề này rất phổ biến trong những hiệp định nghiên cứu và hay xảy ra tranh chấp. Cách tốt nhất để loại bỏ vấn đề này là để tránh bất kỳ và tất cả sự mơ hồ.

Mục tiêu chính của dự án chính là quá trình báo cáo bản mô tả công việc cũng như vấn đề của doanh nghiệp cần phải được đảm bảo và các vấn đề đã làm được.

Những cột mốc quan trọng của dự án cần phải liệt kê rõ ràng và các giai đoạn quan trọng của quản lý dự án 4 mà doanh nghiệp cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

Nhiệm vụ của cá nhân là những gì mà các nhân viên của cả doanh nghiệp cần phải nhanh chóng thực hiện.

Thông tin thanh toán cần được dự tính đầy đủ các chi phí để báo lại để thực hiện đúng thời hạn.

Kết quả của dự án về gia tăng và số lượng đã truy cập hay chuyển đổi về bán hàng, các mục tiêu trong hoạt động kinh doanh cần phải làm được và báo cáo đầy đủ những vấn đề này.

Các điều kiện và điều khoản cần xác định rõ ràng và sử dụng trong phạm vi công việc Sow.

Các bước để viết một công việc (Sow) cho dự án

*

Các bước để viết một công việc (Sow) cho dự án Giới thiệu về dự án

Điều trước tiên khi doanh nghiệp bắt đầu thực hiện một dự án nào đó chính là cần phải có các thông tin cơ bản, quan trọng nhất về dự án đó. Cần xác định rõ loại bản mô tả công việc mà dự án đó sẽ được thực hiện là gì? Đây có phải là một dịch vụ đang được tiến hành hay là một sản phẩm nào đó đang được doanh nghiệp xây dựng? Những đối tượng có liên quan đến dự án này gồm có những ai? Trong phần này cũng sẽ có thể bao gồm cả những thỏa thuận chính thức đối với Sow (Statement Of Work) mà các doanh nghiệp sẽ áp dụng như là:

Các thỏa thuận về việc mua các dịch vụ, sản phẩm ở một mức giá nhất định và trong một khoảng thời gian nhất định.

Các thỏa thuận được ràng buộc bởi pháp lý thông qua hợp đồng chính thức dựa trên những chi tiết có liên quan được đã thỏa thuận chung

Tổng quan về mục tiêu của dự án

Đây là phần giải quyết vấn đề câu hỏi tại sao dự án đó được thực hiện. Theo đó, doanh nghiệp cần phải giải thích rõ ràng, chi tiết về dự án, cũng như các mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp đang muốn giải quyết hay kết quả tốt đẹp mà họ đang mong đợi.

Xem thêm: Native Ads Là Gì – Cách Kiếm Tiền Hiệu Quả Với Quảng Cáo Mgid

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể cần thêm một số thông tin chi tiết về sau, khi dự án đang hoạt động, vì vậy hãy tạo và giữ mức độ bề mặt một cách có chủ ý rõ ràng.

Mô tả về phạm vi công việc của dự án

Bước tiếp theo mà mỗi doanh nghiệp cần làm chính là lên một bản mô tả công việc mà họ cần phải thực hiện trong dự án ở một phạm vi nhất định. Điều quan trọng cần chú ý chính là hãy giữ mức cao hơn bởi doanh nghiệp sẽ cần đặt ra các nhiệm vụ cùng các yêu cầu cụ thể khác. Và doanh nghiệp có thể thực hiện điều này qua danh sách những bước đơn giản hay giải thích một cách ngắn gọn nhất.

Ví dụ doanh nghiệp muốn ký hợp đồng với một đại lý nào đó cho công việc thiết kế lại website thì phạm vi công việc chính là thực hiện những mô hình trang web, chế độ và việc phát triển trang web mới như nào? Đối với một số trường hợp thì phạm vi của một dự án sẽ có thể bao gồm những yêu cầu về mặt kỹ thuật là phần cứng, phần mềm…

Danh sách nhiệm vụ của từng cá nhân trong dự án

Vấn đề quản lý tác vụ và lập danh sách nhiệm vụ của từng cá nhân trong dự án là bước vô cùng quan trọng, đặc biệt khi doanh nghiệp thực hiện cùng với các đối tác bên ngoài. Doanh nghiệp cần phải biết cách phân chia phạm vi lớn thành những chi tiết nhỏ hơn để đảm bảo mọi người đều có thể hiểu được về các nhiệm vụ, qua các bản mô tả công việc mà họ cần làm cho dự án

Một điểm nữa cần lưu ý chính là các tác vụ sẽ không thể phân phối được, nhiệm vụ đã được giao đều sẽ phải được thực hiện. Vì vậy, mỗi tác vụ đã viết ra đều sẽ giải thích cụ thể cho các công việc cần phải làm. Ví dụ với dự án liên quan đến phần mềm thì doanh nghiệp muốn đi sâu vào chi tiết sẽ cần có ý tưởng về các chức năng, liệt kê ra tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm sẽ làm, cho đến các lĩnh vực được đưa vào kèm theo nơi mà biểu mẫu sẽ gửi đi. Đây là cách thực hiện khá hiệu quả để giúp phân chia được nhiệm vụ đến các cá nhân và các giai đoạn của dự án.

Tiến độ dự án

Ở trong phần này, doanh nghiệp cần phải xác định được rõ những vấn đề sau đây:

– Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian bao lâu và bao gồm các cột mốc gì? Thực tế thì thời gian là yếu tố rất quan trọng để có thể quyết định được kết quả của một dự án. Chính vì thế, doanh nghiệp cần xác định được ngày tháng cụ thể để bắt đầu, thời gian bắt đầu tiến hành cũng như ngày hoàn thành dự án.

– Xác định được địa điểm nơi thực hiện dự án, được tiến hành tại chỗ hay có thể điều khiển từ xa. Doanh nghiệp cũng có thể liệt kê ra nếu có bất kỳ cuộc họp nào diễn ra và quyết định về thời gian, địa điểm.

– Xác định các nguồn lực cần thiết cho dự án và đánh giá các nguồn lực đó có phù hợp với kỳ vọng của dự án hay không? Có bao nhiêu người sẽ tham gia vào thực hiện dự án đó?…

Sản phẩm dự án

Đây là bước phân phối dự án trong phạm vi công việc SOW (Statement Of Work), là lúc doanh nghiệp liệt kê chính xác những điều mình mong muốn nhận được khi kết thúc dự án. Đây cũng chính là những kết luận có được từ danh sách nhiệm vụ đã đưa ra. Ví dụ như việc thay đổi lại thiết kế trang web thì cần đưa những vấn đề sau:

Trang đích đã được mã hóa đầy đủ các chức năng chưa?

Những số liệu theo dõi được và các thiết lập của Google.

Những mẫu trang thương mại điện tử được thiết kế lại theo yêu cầu.

Đối với một số trường hợp, thì doanh nghiệp có thể sẽ muốn kết hợp những dòng sản phẩm, dịch vụ với dòng thời gian để có thể xác định chính xác về thời điểm giao hàng, thời điểm kết thúc giúp doanh nghiệp có thể giám sát tốt hơn về hoạt động thực hiện quản lý dự án 4.

Quản lý các vấn đề của dự án

Vấn đề quản lý dự án được tiến hành qua một số yếu tố sau:

Vấn đề thanh toán: Doanh nghiệp cần phải làm sao để thanh toán, cũng như khi nào có thể thực hiện thanh toán cho từng giai đoạn của dự án theo một trình tự đã được thiết lập và vấn đề gì sẽ xảy ra nếu thời hạn thanh toán bị bỏ lỡ hay tăng phạm vi?

Quản lý báo cáo: Xác định ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc hoàn thành sản phẩm, phê duyệt hay có sự thay đổi, điều chỉnh về phạm vi, và vấn đề xử lý hỗ trợ cũng như bảo trì của dự án?

Vấn đề về điều khoản: Đưa ra các yêu cầu về tiêu chuẩn cần thỏa thuận. Đây có thể là yêu cầu về bảo mật hoặc là giả định.

Tiêu chí thành công và hoàn thành dự án

Bước cuối cùng chính là việc doanh nghiệp phải chấp nhận sản phẩm của dự án, những người ủy quyền cho họ cũng như cách thức để giao hàng sẽ được xem xét, đánh giá lại. Doanh nghiệp cũng nên cung cấp một vài yếu tố, tiêu chí giúp hướng dẫn công việc để có thể được chấp nhận.

Xem thêm: Ngoài Tú Sena, “Lớp Học” Sbtc Là Gì ? Giải Nghĩa Viết Tắt Sbtc

Về vấn đề thỏa thuận trước đó có thể không cần thiết nhưng lại có thể giúp cho việc suy giảm nguy cơ doanh nghiệp phải đau đầu với nhiều rủi ro nghiêm trọng sau này. Hãy hiểu rằng, Sow (Statement Of Work) là tất cả các vấn đề rõ ràng, chi tiết nhất, vì vậy doanh nghiệp càng cho ra nhiều kết quả càng tốt.

Related Posts