Sommelier Là Gì ? Khám Phá Nghề Sommelier Trong Nhà Hàng Bật Mí Tất Cả Thông Tin Về Sommelier Là Gì

Thuật ngữ “Sommelier” thường được sử dụng trong ngành nhà hàng — khách sạn, vậy bạn có biết Sommelier là gì? Nếu bạn vẫn chưa có nhiều thông tin, hãy cùng Nguyên An Blog đi tìm hiểu điều này ngay nhé.

Đang xem: Sommelier là gì

Sommelier là gì?

Trong các nhà hàng — khách sạn cao cấp, Sommelier theo tiếng Pháp có nghĩa là chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang, là người có vai trò “chuẩn hóa” quy trình chọn lựa, phục vụ rượu và định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách hàng.

*

*

Sommelier — Ảnh Internet

Với tính chất đặc biệt của nghề này cùng với mức lương chi trả khá cao — khoảng 50.000 USD/năm, không phải nhà hàng — khách sạn nào cũng có khả năng thuê được Sommerlier. Chỉ có những nhà hàng lớn, có hầm rượu hay các khách sạn 5 sao mới cần đến vị trí công việc này để đạt chuẩn dịch vụ.

Khám phá nghề Sommelier trong nhà hàng — khách sạn cao cấp

Trong các nhà hàng — khách sạn cao cấp, Sommelier là người hỗ trợ thực khách chọn rượu vang phù hợp với món ăn mà khách đã order. Để làm được điều này, Sommelier phải người là có sự nhạy cảm đặc biệt khi dung hòa giữa menu món đa dạng với list rượu hàng trăm loại khác nhau và có trí nhớ tốt để ngay tức thời đưa ra một danh sách các loại rượu để khách chọn.

Muốn công việc tư vấn rượu hiệu quả, Sommelier bắt buộc phải làm việc với bếp trưởng nhà hàng để ra quyết định chọn mua các chủng loại rượu phù hợp.

Bên cạnh việc tư vấn rượu cho khách, Sommelier còn giám sát quá trình các nhân viên phục vụ thực hiện việc lấy rượu từ hầm bảo quản, mở rượu và phục vụ khách có đúng theo quy chuẩn của nhà hàng — khách sạn hay không.

*

*

Hầm rượu nhà hàng — Ảnh Internet

Việc quản lý hầm rượu của nhà hàng — khách sạn cũng là một nhiệm vụ quan trọng của Sommelier. Khi rượu vang được nhập về, Sommelier sẽ trực tiếp nếm thử để đảm bảo rượu được sản xuất đúng giống nho, niên vụ…; điều hành quá trình đưa rượu vào hầm; hướng dẫn sắp xếp đúng vị trí — cách thức. Sommelier phải lưu ý đến nhiệt độ hầm bảo quản, duy trì ở mức 13–15 độ; thường xuyên kiểm tra hầm để đảm bảo không xảy ra sự cố nào ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Để trở thành một “chuyên gia rượu vang”, bạn có thể chọn 2 cách thức sau đây. Sau khi được đào tạo những kiến thức nền tảng về ẩm thực — bàn — bar, bạn có thể học thêm 1 năm về nếm thử và phục vụ rượu vang (MC de Sommellerie). Hoặc nếu đã có kinh nghiệm làm việc trong nhà hàng ở vị trí nhân viên phục vụ bàn từ 3–5 năm, bạn học tiếp 2 năm BP de Sommellerie để lấy bằng chuyên nghiệp thử nếm và phục vụ rượu vang.

Đặc thù công việc của Sommelier trong nhà hàng — khách sạn cao cấp

Sommelier thường làm việc tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng, bar, pub hay thậm chí là sở hữu một chuỗi cửa hàng rượu vang riêng cho mình. Công việc chính của họ bao gồm:

– Lên danh sách rượu vang cho nhà hàng

– Tư vấn các loại đồ uống kết hợp để tăng hương vị cho món ăn

– Giao dịch và bảo quản rượu

– Đào tạo nhân viên các kiến thức cơ bản về phục vụ đồ uống, rượu vang…

Nghề sommelier đòi hỏi một sự tinh tế nhất định để có thể biết cách kết hợp hàng trăm món ăn với hàng trăm loại vang khác nhau. Hơn nữa, họ còn cần thấu hiểu chính xác khẩu vị của khách hàng muốn gì, thích gì… để định hướng gu thưởng thức rượu phù hợp.

Xem thêm: Top 5 Game Thơi Trang Cho Bé Hấp Dẫn Nhất Trên Điện Thoại, Tro Choi Thoi Trang

Sommelier phải chịu trách nhiệm giám sát nhân viên phục vụ trong việc lấy rượu từ hầm trữ, sắp xếp đúng vị trí, cách thức, mở rượu và phục vụ rượu đúng theo quy chuẩn của nhà hàng, khách sạn.

Đồng thời, họ còn là người trực tiếp quản lý hầm rượu của nhà hàng , khách sạn đúng nhiệt độ, kỹ thuật… nhằm đảm bảo chất lượng rượu luôn trong trạng thái được bảo quản tốt nhất.

Những tố chất cần có đối với Sommelier

Một chuyên gia ruợu vang và cũng là một golfer nổi tiếng người Thụy Điển từng nói rằng: “Nếu như ai cũng có thể đánh golf và ai cũng có thể uống rượu vang thì việc trở thành một golfer hay một Sommelier lại đòi hởi một số khả năng bẩm sinh đặc biệt”.

Công việc của Sommelier rất thú vị và có đòi hỏi người làm phải có những tố chất, những yêu cầu đặc thù để có thể đảm nhận được công việc này. Trong đó, muốn trở thành một Sommelier, bạn cần thiết phải có những tố chất sau:

*

Sommelier chuyên nghiệp — Ảnh Internet

– Có vị giác, khứu giác tinh tế, nhạy cảm: Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với Sommelier vì hằng ngày, bạn phải ngửi, phải nếm hàng trăm loại vang và cảm nhận các mùi vị và hương liệu mà người khác chưa thể cảm nhận thấy để từ đó, bạn có cách tư vấn, giới thiệu loại vang nào dùng với món nào sao cho mang lại hương vị hài hòa nhất.

– Trí nhớ tốt: Trong menu nhà hàng, khách sạn cũng như trong hầm rượu có đến hàng trăm loại vang khác nhau. Bạn cần có trí nhớ tốt để thuộc tất cả các loại rượu này và sẵn sàng tư vấn, giới thiệu cho khách. Bất kỳ sự lúng túng, nhầm lẫn nào đều có thể dẫn đến những kết quả tệ hại.

– Không ngừng học hỏi: Thế giới rượu vang là muôn màu muôn vẻ, mỗi loại vang lại ẩn chứa những hương vị và câu chuyện đặc biệt. Sommelier cần không ngừng học hỏi, tìm hiểu về các loại vang, tham quan các vùng trồng nho, làm vang, trao đổi với các đồng nghiệp trong nghề để nắm bắt các trào lưu ẩm thực, các giống nho… trau dồi kiến thức cho mình.

Tại các nước châu Âu, Sommelier là một nghề rất phát triển còn tại Việt Nam, Sommelier chưa thực sự phổ biến. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành Nhà hàng — Khách sạn đang tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay, nghề Sommelier mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những ai có niềm đam mê.

Xem thêm: Thương Mại Công Bằng ( Fair Trade Là Gì ? Nguyên Tắc Fair Trade

Hi vọng, bài viết này có thể giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về vị trí và công việc của sommelier. Bạn muốn tìm hiểu thêm các bộ phận khác trong nhà hàng, khách sạn như Doorman là gì? Bạn có thể tìm đọc bài viết của Nguyên An Blog nhé.

Related Posts