Ý Nghĩa Ẩn Chứa Trong Từng Lời Hát Soledad Của Westlife, Soledad Là Gì

“Soledad” là một trong những ca khúc “ám ảnh” các fan hâm mộ nhạc US – UK ở Việt Nam, đặc biệt là fan của nhóm nhạc huyền thoại – Westlife.

“Soledad” nằm trong album “Coast to Coast” cuả Westlife, phát hành năm 2000. Album này được xem là một trong những album hay nhất, thành công nhất cuả Westlife. Đây là ca khúc Pop với giai điệu nhẹ nhàng, giúp Westlife đánh gục hàng triệu trái tim yêu nhạc trên thế giới vì thế không khó hiểu khi “Soledad” nhanh chóng trở thành bản hit đình đám của nhóm nhạc sau khi ra mắt.

Đang xem: ý nghĩa ẩn chứa trong từng lời hát soledad của westlife

“Soledad” đã vinh dự góp mặt trong tất cả những bảng xếp hạng âm nhạc danh tiếng trên thế giới. Thậm chí đến bây giờ, “Soledad” vẫn được đánh giá là một trong những bản Pop thành công nhất của Westlife. Tuy nhiên, đó chưa phải là điều làm mọi người bất ngờ nhất?
Có thể bạn đã nghe ca khúc này hàng trăm lần nhưng có hai điều mà nhiều người nghe nhạc phân vân và chưa tìm ra câu trả lời xác đáng cho đến tận hôm nay. Đó là câu hỏi: “Không biết nhân vật chính trong ca khúc là ai và thực sự nó muốn hướng đến điều gì? Tất cả được bắt nguồn chính từ tên bài hát –“Soledad”, từ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài.

Người ta thường hiểu tên ca khúc này theo 3 cách. Cách thứ nhất là tách từ “soledad” thành hai từ nhỏ, tức là “sole” có nghĩa là cô đơn và “dad” có nghĩa là người cha. Như vậy, “soledad” sẽ có nghĩa là người cha cô đơn. Cách thứ hai là theo nghĩa của từ ấy trong tiếng Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha gọi “soledad” có nghĩa là cô độc, đơn độc. Và cách thứ ba là “Soledad” được hiểu là tên người, cụ thể là tên của một cô gái.

Trong ba cách hiểu này thì dường như cách thứ nhất là ít có khả năng nhất. Mặc dù nhiều câu trong lời của bài hát có thể hiểu là thể hiện tình cảm của đứa con đối với người cha thân yêu của mình khi người cha đã ra đi (đi xa hoặc đã mất). Tuy nhiên, cũng chính lời của bài hát đã giúp người nghe phát hiện ra rằng có vẻ đối tượng mà bài hát hướng đến không phải là người cha. Vì trong bài hát có câu:
“Walking down the streets of Nothingville Where our love was young and free I can”t believe just what an empty place”
(Dạo bước trên những con phố ở Nothingvile Nơi tình yêu đôi ta vô tư và tươi trẻ Anh không thể tin được nó đã trở nên trống vắng giờ không còn gì cả)
Dĩ nhiên, tình cảm của đứa con với người cha của mình thì không thể “young and free” (vô tư và tươi trẻ) được. Chính vì vậy, đây là cách hiểu ít được chấp nhận nhất.

Xem thêm: Xayah Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ Xayah, Bảng Ngọc Xayah Mùa 11

Còn hai cách hiểu còn lại thì có nhiều khả năng xảy ra hơn. Đó có thể là tên một cô gái mà tác giả vô cùng yêu thương, nhưng cô gái ấy đã ra đi, để lại vết thương lòng không thể hàn gắn lại được. Và tác giả không còn biết làm gì khác ngoài gọi lên cái tên ấy, như để níu giữ lại chút kỉ niệm hay vơi bớt nỗi nhớ.
Bên cạnh đó, “soledad” cũng có thể là sự cô đơn, cô đơn đến phát điên, cô đơn đến tuyệt vọng khi người con gái ấy đã ra đi, không còn bên cạnh tác giả nữa. Không còn người thương nữa, không còn tình yêu đẹp đã từng “young and free” nữa. Tất cả giờ chỉ còn lại nỗi cô đơn, cô đơn làm bạn đồng hành trên mỗi con đường, góc phố gợi nhớ về người con gái ấy. Và dù được hiểu theo cách thứ hai hay thứ ba thì đều rất hợp lý. Bởi câu chuyện đều hướng đến một cuộc tình đẹp đã tan vỡ, chỉ còn lại những nhớ nhung da diết của người ở lại.

Xem thêm: Viral Nghĩa Là Gì ? Viral Có Tác Dụng Gì? Viral Là Cái Gì

“Soledad” như một câu chuyện buồn, một bản tình ca quá sâu lắng! Nghe đi nghe lại hàng chục lần, thậm chí đến trăm lần thì người nghe vẫn không muốn rời xa tiếng ghita réo rắt giữa những câu điệp khúc da diết, mãnh liệt. Chỉ mỗi tiếng guitar thôi cũng đã nói lên những điều mà nếu tách phần lời bài hát ra cũng có thể làm người ta khắc khoải. Bài hát này sẽ mãi là tình khúc bất hủ của năm chàng trai Westlife huyền thoại.

*

Từ Khóa:

Westlife

những ca khúc hay nhất của westlife

soledad

ý nghĩa bài hát

what does soledad mean

soledad meaning

Related Posts