Phân Biệt Động Cơ Dohc Và Sohc Là Gì ? Phân Biệt Giữa Dohc Và Sohc

Động cơ DOHC và SOHC là gì? So sánh động cơ DOHC và SOHC. Loại động cơ nào ưu việt nhất hiện nay?

Nếu bạn đang săn tìm một chiếc xe hơi, bạn có thể đã gặp thuật ngữ SOHC hoặc DOHC trong thông số kỹ thuật động cơ. Nhưng sự khác biệt giữa SOHC và DOHC là gì và chúng đại diện cho điều gì? Cùng xem phần giải thích dưới dây của Daily Auto để hiểu rõ hơn về tính năng của động cơ xe này.

Đang xem: Sohc là gì

*

SOHC là gì?

SOHC là viết tắt của cụm từ “Single Over Head Camshaft”, có nghĩa là chỉ có 1 trục cam được sử dụng trên động cơ để di chuyển “rocker arm” (là đòn bẩy có nhiệm vụ thay đổi chuyển động quay của trục cam thành chuyển động lên xuống để di chuyển các van).

Vì chỉ có 1 trục cam để di chuyển cả van điều chỉnh lượng nhiên liệu nạp vào và van điều chỉnh lượng khí thải ra nên động SOHC có công suất nhỏ hơn động cơ DOHC dù có cùng dung tích.

Ví dụ về ô tô với động cơ SOHC:

Động cơ 1.5 L i-VTEC SOHC của Honda

Hiệu suất động cơ DOHC và SOHC mang lại

Động cơ SOHC tạo ra mô-men xoắn tốt hơn động cơ DOHC có cùng số van, do trọng lượng của động cơ SOHC nhẹ hơn. Nhưng DOHC lại tạo ra nhiều mã lực hơn ở tốc độ cao hơn. Hiểu một cách đơn giản hơn, SOHC có mô-men xoắn thấp tốt hơn, trong khi DOHC có nhiều công suất đầu ra hơn khi cả 2 có cùng số van.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ở vòng tua máy thấp, số lượng van không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất, nhưng khi chuyển sang số tiếp theo, động cơ có nhiều van sẽ hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Cụm Từ Vô Nghĩa ” Cục Xì Lầu Ông Bê Lắp Là Gì ? Cục Xì Lầu Ông Bê Lắp Là Gì

Tóm lại, DOHC tạo ra nhiều năng lượng hơn do thời gian van tối ưu. Khi bạn có một bộ van kép trên mỗi trục cam, nhiều nhiên liệu sẽ được giải phóng đến các xi-lanh. Điều này dẫn đến nhiều mã lực hơn, tất nhiên, càng sử dụng nhiều năng lượng thì mức tiêu hao nhiên liệu càng nhiều.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là động cơ DOHC không hiệu quả về mức tiêu hao nhiên liệu. Hãy nhớ rằng, thiết kế xe, kỹ năng của người lái và cách bạn bảo dưỡng xe cũng ảnh hưởng đến yếu tố này.

Ưu nhược điểm của từng loại

Để hiểu rõ hơn những điểm vượt trội và hạn chế của động cơ DOHC và SOHC, hãy xem bảng so sánh dưới đây.

Tiêu chí Động cơ SOHC Động cơ DOHC
Ưu điểm Do chỉ sử dụng 1 trục cam nên động cơ có trọng lượng nhẹ hơnTiết kiệm nhiên liệu hơnChi phí sản xuất và bảo trì rẻ hơnMô-men xoắn hoạt động tốt hơn ở vòng quay thấp Do lượng nhiên liệu nạp vào dồi dào mà công suất động cơ lớn hơn và mô-men xoắn cao hơn.Ít tiếng ồnTăng tốc nhanh hơn
Nhược điểm Ồn ào hơnRPM (tốc độ động cơ) thấp, vì vậy tốc độ tối đa không quá cao Giá thành đắt đỏ do cấu tạo phức tạpHao xăng hơnChi phí chế tạo và sửa chữa tốn kém hơnDo sử dụng 2 trục cam nên trọng lượng lớn hơn

Lời kết

Với những thông tin mà Daily Auto chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã có cái nhìn rõ hơn về động cơ SOHC và động cơ DOHC.

Xem thêm: gap yasuo

Rõ ràng, cả SOHC và DOHC đều có những ưu và nhược điểm riêng như DOHC mạnh mẽ hơn, còn SOHC nhanh hơn. Nhưng khi phải chọn một phương án tốt hơn, lưu ý đến xu hướng thị trường, chắc chắn đó sẽ là DOHC.

Related Posts