Sở Trường Là Gì – Cách Trả Lời Ghi Điểm Khi Được Hỏi Về Sở Trường

*

Trong mỗi người, aicũng có những tài năng riêng, có thể là am hiểu và giỏi về một lĩnh vực nào đó,đây gọi là sở trường. Và những sở trường này là yếu tố quan trọng giúp chúng tathành công trong công việc.

Đang xem: Sở trường là gì

Sởtrường là gì? Sở trường mà người ta thường nhắc đếncó được hiểu giống như năng khiếu hay không? Đây là những thắc mắc cần phải giảiđáp để giúp nhiều người đưa ra câu trả lời hợp lý trong quá trình phỏng vấn tìmviệc.

Sởtrường là gì? Các khái niệm liên quan

Sở trường là thế mạnhvà sự tài giỏi của một người đối với bất kỳ một bộ môn hay lĩnh vực nào đó. Vàtheo thời gian điểm mạnh này có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng khác nhau, cóthể sẽ giỏi hơn và ngược lại nếu như không được rèn luyện. Do vậy, sở trường cầnsự nỗ lực và cố gắng để duy trì và phát triển.

Khác với năng khiếu bẩm sinh mà sở trường được hình thành nhờ vào quá trình học hỏi, mở mang tri thức. Khi đã có chuyên môn vững vàng cùng với niềm say mê để tạo ra những thành quả, đi đến thành công, tìm việc làm như ý muốn, thì lúc này hình thành nên sở trường. Do vậy, ta thấy năng khiếu là điều kiện giúp sở trường phát huy thuận lợi hơn, nên năng khiếu tạo nên sở trường, nhưng ngược lại sở trường chưa hẳn đã là năng khiếu.

Song song với sở trường thì sở đoản có tính chất ngược lại, đó là chổ yếu, chổ kém của chúng ta khi không làm được một việc gì đó, hoặc là lúng túng và gặp những khó khăn hay chưa từng làm dẫn đến không đem lại kết quả khả quan. Tương tự, sở đoản cũng có thể thay đổi theo thời gian và nếu cần thiết thì bạn cũng có thể thay đổi. Tuy nhiên, tùy vào lĩnh vực khác nhau mà sự cố gắng sẽ mang lại kết quả tốt đẹp, chẳng hạn có những lĩnh vực đặc thù nếu không có năng khiếu thì khó có thể thay đổi được, ví dụ lĩnh vực nghệ thuật…

Sở trường giỏi thì tìm việc làm ở đâu?

Khi đã có một sở trường, kiến thức chắn chắn. Bạn có thể truy trang web thông tin tuyển dụng việc làm để tìm việc làm phù hợp với sở trường. Các webiste tìm việc phổ biến như Careerlink.vn, Vietnamworks, Careerbuilder là những lựa chọn hàng đầu cho bạn

Sởtrường dựa vào những yếu tố nào?

Nếu bạn phân vân khôngbiết sở trường của bản thân là gì thì có thể dựa vào các yếu tố sau để tìm rađiểm mạnh của bản thân và đó cũng là sở trưởng của bạn:

Đặc điểm bản thân: Hãyxem xét tính cách và những biểu hiện cụ thể trong học tập và công việc, cách ứngxử với tự nhiên và xã hội… để biết bạn có những nét tính cách nào. Chẳng hạn, bạnchăm chỉ, nhiệt tình, thích giao tiếp và ứng biến linh hoạt, bạn thân thiện vớinhững người xung quanh. Đặc biệt, trong công việc bạn là người tôn trọng thờigian và có tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cao.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Game Người Hàng Xóm Tinh Nghịch, Hướng Dẫn Chơi Game Gã Hàng Xóm Tinh Nghịch

Trình độ chuyên môn:Xem những thành tích và kết quả trong học tập, những bằng cấp và cụ thể hơn làgiỏi về một môn học nào đó, hoặc ngoại ngữ, tin học hay am hiểu về một phần mềm,kỹ thuật mà bạn cho rằng chúng mang tính ứng dụng cao và rất cần thiết trongcông việc hiện nay.

Bên cạnh đó, là các kỹnăng liên quan như: khả năng quản lý và sắp xếp, tư duy logic, giải quyết các vấnđề, tổ chức và xây dựng kế hoạch… cũng là những điểm mạnh để bạn tạo được điểmnhấn trong cv của mình.

Cáchtrình bày sở trường trong phỏng vấn

Sở trường là yếu tốquan trọng và cũng là câu hỏi thường được nêu trong lúc phỏng vấn bởi khi xác địnhđiểm mạnh, điểm yếu của các ứng viên thì nhà tuyển dụng mới xem xét mức độ phùhợp với công việc của họ. Qua đó, sắp xếp được vị trí phù hợp, khai thác điểm mạnhđể giúp họ phát huy năng lực của bản thân. Và ngược lại giúp các cá nhân khắcphục được nhược điểm của mình.

Xem thêm: Điểm Kiểm Soát Tâm Lý ( Locus Of Control Là Gì ? Locus Of Control Là Gì

Do vậy, với câu hỏi này bạn không cần lo lắng quánhiều mà hãy tự tin trình bày những điểm mạnh, điểm yếu mà mình có. Nhưng lưu ýrằng, sở trường là điểm chính giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn, nên hãy trìnhbày thật khéo léo. Chẳng hạn, nếu ứng tuyển vào vị trí hướng dẫn viên du lịchthì hãy nói sở trường của bạn là khả năng thuyết trình lưu loát, thành thạongoại ngữ…

Hiểu được sởtrường là gì sẽ là điều kiện để mỗi người tìm ra năng lực quý giá của riêngmình, đó cũng là yếu tố quan trọng giúp chúng ta có cơ hội phát triển thíchhợp. Thế nên, điều cần làm nhất là hãy tạo ra sở trường bằng cách học hỏi vàrèn luyện mỗi ngày.

Related Posts