Smtp Là Gì ? Tìm Hiểu Tổng Quan Về Giao Thức Smtp Server Hướng Dẫn Cài Đặt Wp Smtp ✔️

Nếu bạn sở hữu một email doanh nghiệp thì SMTP Gmail không còn là cái tên quá xa lạ với bạn nữa. Server này giúp bạn có thể gửi một số lượng lớn email với tốc độ nhanh chóng, không như các hòm mail thông thường. Hãy cùng tìm hiểu thêm về giao thức này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

SMTP Gmail là gì?

SMTP là viết tắt của cụm từ Simple Mail Transfer Protocol, có nghĩa là giao thức truyền tải thư tín đơn giản hóa. Chức năng chính của giao thức này là thực hiện gửi email. Việc nhận email sẽ được thực hiện bởi giao thức IMAP hay POP3.

Đang xem: Smtp là gì

Giao thức SMTP sẽ gửi mail thông qua TCP hoặc IP nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ bảo mật, an toàn và tiện lợi. Ngoài SMTP, các giao thức ESMTP và X.400 hiện nay cũng đã được sử dụng khá rộng rãi.

*

Sử dụng các giao thức như SMTP Gmail sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc. Giao thức này giúp bạn gửi một số lượng lớn thư trong một thời gian ngắn, tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc gửi thư thủ công trước đây.

Ngoài ra, SMTP cũng hỗ trợ gửi tệp đính kèm và khả năng lưu trữ với dung lượng cao hơn, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng email doanh nghiệp.

Phương thức hoạt động của SMTP Gmail

Cách thức hoạt động của SMTP Gmail nhìn chung khá phức tạp, trong đó, chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ của nhiều Server. Quá trình gửi tin được thực hiện như sau:

*

Đầu tiên, thông báo sẽ được chuyển đến 1 SMTP Server chỉ định. SMTP Server này sẽ liên lạc với một DNS Server để tìm kiếm và trả về host name của SMTP Server đích.

DNS Server này tìm kiếm dựa vào tên miền của địa chỉ email nhận, chẳng hạn “abc.com”. Kết quả trả về cho SMTP chỉ định sẽ là host name cho tên miền đó, chẳng hạn “abc-email.com”.

Sau đó, thông qua cổng 25 của TCP/IP, SMTP chỉ định sẽ trao đổi thông tin trực tiếp với SMTP đích.Nếu xảy ra trường hợp SMTP được chỉ định đầu tiên không thể liên lạc với SMTP đích thì các thông báo sẽ được chuyển đến một hay nhiều SMTP Server trung gian. Sau đó, máy chủ trung gian sẽ chuyển thông báo đến máy chủ đích.

Xem thêm: Master Degree Là Gì – Phd, Md, Ma, Msc, Ba, Bsc Có Nghĩa Là Gì

Thông báo có thể được chuyển đến rất nhiều SMtP trung gian khác nhau. Quá trình này sẽ kết thúc khi máy chủ đích đã nhận được thông báo hoặc thời gian lưu giữ thông báo đã hết hạn.

Hướng dẫn thiết lập máy chủ SMTP để gửi email

Trong trường hợp bạn muốn gửi thư từ tài khoản email của mình thông qua các ứng dụng email khác, chẳng hạn như Mailspring, Thunderbird, Sylpheed,… bạn cần phải cài đặt máy chủ SMTP cho gmail.

*

Hãy tham khảo các thông số khi cài đặt SMTP Gmail dưới đây:

– Địa chỉ máy chủ: smtp.gmail.com

– Tên người dùng gmail: địa chỉ gmail của khách hàng

– Mật khẩu: nhập mật khẩu gmail của bạn

– Cổng SMTP Gmail (TLS): 587

– Cổng SMTP Gmail (SSL): 465

– Yêu cầu TLS/SSL của Gmail: Có

Trong các ứng dụng email, SMTP Gmail có thể cài đặt thủ công trong phần tùy chọn chương trình. Hiện nay, một số ứng dụng email còn hỗ trợ khách hàng tối đa khi tự động cung cấp thông tin máy chủ SMTP cho khách hàng.

Giao thức IMAP và POP3

Như đã phân tích, SMTP Gmail chỉ hỗ trợ bạn gửi tin nhắn với số lượng lớn một cách nhanh chóng. Đối với việc tải hoặc nhận thư thì bạn cần đến sự hỗ trợ của các giao thức khác, cụ thể là IMAP và POP3

Giao thức IMAP

IMAP là tên viết tắt của thuật ngữ Message Access Protocol – giao thức truy cập tin nhắn Internet. Giao thức này cho phép bạn nhận và đọc những email thông qua các ứng dụng trung gian như Outlook, Thunderbird,…

Giao thức POP3

POP3 là viết tắt của cụm từ Post Office Protocol phiên bản thứ 3. Giao thức này cũng giúp bạn có thể nhận và đọc thư dù ở bất kỳ nơi đâu, miên là bạn sở hữu giao thức phù hợp với POP3.

POP3 hoạt động như sau: khi có email gửi đến, POP3 sẽ nhận email từ máy chủ, sau đó xóa bản sao trên máy chủ.

Hướng dẫn cài đặt POP3 và IMAP mặc định của Gmail

Quá trình cài đặt để sử dụng POP3 và IMAP cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần vào mục Settings/Cài đặt của Gmail. Sau đó chọn Accounts and Import và gõ tên địa chỉ email mà bạn muốn thiết lập các giao thức này.

Xem thêm: Thế Giới Naruto

Một bảng thông tin được hiện ra, hãy điền đầy đủ tất cả các yêu cầu thông tin trong bảng này: tên người dùng, mật khẩu, thông tin máy chủ,… Sau đó chọn Add Account.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về SMTP Gmail cùng cách thiết lập SMTP để gửi email. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được hỗ trợ nhé!

Related Posts