Nguyên Tắc Smart Objective Là Gì ? Cách Xác Định Mục Tiêu Theo Nguyên Tác Smart

Smart Goals là gì? Nó dùng để nói đến mục tiêu được đặt ra của một người ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết.

Đang xem: Smart objective là gì

Smart Goals là gì?

Smart Goals được hiểu là những mục tiêu được đặt ra một cách thông minh của một cá nhân, tập thể, tổ chức nào đó trong các hoạt động kinh doanh hoặc tương tự. Những mục tiêu này khi được thực hiện sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

*

Smart goals là gì?

Giải nghĩa cụm từ “SMART”

Ngoài mang ý nghĩa là thông minh thì có thể tách riêng từng chữ cái khi dùng trong cụm từ “Smart Goals” với những ý nghĩa biểu thị như sau:

S – Specific: tính cụ thể và dễ hiểu

Một mục tiêu được đánh giá là khôn ngoan bước đầu tiên cần phải được lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Việc xây dựng kế hoạch càng cụ thể, dễ hiểu càng thể hiện được sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện đến cùng của người đặt ra mục tiêu.

Cách đơn giản để một người có thể đặt ra mục tiêu cho chính mình đó là sự tưởng tượng về chúng. Hãy nghĩ đến thời gian 5 năm, 10 năm sắp tới bạn sẽ ra sao để có thể định hướng cho bản thân mình.

M – Measurable : Có thể đo lường được

Hàm ý của nguyên tắc này chính là bạn phải luôn gắn liền mục tiêu của bản thân với những số liệu cụ thể. Phải đảm bảo được rằng mục tiêu của bạn có sức nặng, có thể đo lường được. Nên đưa ra một con số cụ thể bạn mới dễ dàng biết được mình cần nỗ lực để hoàn thành nó như thế nào?

A – Atainable : tính khả thi

Một mục tiêu được đánh giá cao chính là ở yếu tố khả thi khi thực hiện. Bạn nên lập kế hoạch mà bạn có thể hoàn thành được, phù hợp với điều kiện và khả năng của chính bản thân mình. Tuyệt đối tránh việc mơ mộng ảo tưởng để rồi bỏ cuộc giữa chừng khi gặp khó khăn.

*

Tìm hiểu về những ý nghĩa của từ “SMART”

R – Realistic: Tính thực tế

Tuyệt đối khi thiết kế mục tiêu cho bản thân đi xa vời với hiện thực của chính bạn. bạn hoàn toàn có thể tận dụng những lợi thế để đảm bảo được mục tiêu đó đi được đến đích cuối cùng.

T – Time bound: Thiết lập thời gian

Mục tiêu nào thì cũng cần có một thời gian cụ thể cho việc thực hiện. Nguyên tắc này tạo ra một cột mốc rõ ràng tạo động lực cho người thực hiện nắm rõ được hành trình cần đi điểm đích ở đâu.

Xem thêm: Pavement Là Gì – Nghĩa Của Từ Pavement

Xem thêm: Tore Up Là Gì – Tearing Up Có Nghĩa Là Gì

Cụm từ “GOALS” nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh từ “Goals” có nghĩa là mục tiêu nói chung. Mục tiêu có thể hiểu theo nhiều ngữ cảnh khác nhau như:

Mục tiêu sống Mục tiêu kinh doanh Mục tiêu học tập Mục tiêu làm việc …

Việc xây dựng mục tiêu giúp quá trình hoạt động, học tập, làm việc trở nên có kế hoạch, khoa học cũng nhanh chóng đạt được thành công.

Nguyên tắc định hướng mục tiêu hiệu quả nhất trong kinh doanh

Chắc chắn rằng một mục tiêu được đánh giá là “Smart Goals” phải dựa trên một nguyên tắc nhất định khi xây dựng kế hoạch. Vậy nguyên tắc xây dựng mục tiêu để quản lý hiệu quả thời gian trong kinh doanh ra sao?

*

Nguyên tắc định hướng

Mô hình SMART trong kinh doanh được thực hiện như sau:

Từ giai đoạn phát triển mỗi doanh nghiệp đều cần xây dựng một mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho từng giai đoạn. Định hướng cho doanh nghiệp của mình đi theo những mục tiêu đã định hướng đó. Đưa ra những mục tiêu phát triển khác nhau theo từng giai đoạn. Người kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần phải đưa ra những hoạt động cụ thể cho từng giai đoạn phát triển đó. Để làm được này doanh nghiệp phải hoàn thành những mục tiêu đặt ra trước đó. Một mục tiêu cụ thể cho một doanh nghiệp nhất định cần phải có thời gian để thực hiện mục tiêu. Đánh giá đo lường các khoảng thời gian để có thể thực hiện các hoạt động mà các doanh nghiệp đặt ra trong mục tiêu của mình. Không chỉ đưa ra các hoạt động mà mục tiêu cần phải có sự thực tế, doanh nghiệp phải có khả năng thực hiện những mục tiêu đó mới nên đưa vào kế hoạch cho từng giai đoạn. Mục tiêu của doanh nghiệp cũng cần phải đưa ra được một thời hạn cụ thể để thực hiện và hoàn thành.

Trên là những nguyên tắc cũng như định nghĩa về Smart Goals là gì? Đó đều là những thông tin khái quát nhất giúp độc giả hiểu hơn về khái niệm này. Mong rằng các bạn đã có những giây phút thật hữu ích khi đọc bài viết của chúng tôi.

Related Posts