Nghĩa Của Từ Siren Là Gì ? Nghĩa Của Từ Siren Trong Tiếng Việt

Khi đọc những câu chuyện cổ tích hay truyện thần kỳ, chúng ta thường hay bối rối giữa hai khái niệm tiên cá (mermaid) và người cá (siren). Tuy hai sinh vật này có những điểm tương đồng trên nhiều phương diện nhưng thực chất chúng lại hoàn toàn khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa mermaid và siren dựa trên sự tồn tại và đặc điểm của chúng.

Đang xem: Siren là gì

1. Những điểm giống nhau giữa mermaid và siren

Mermaid và siren là hai sinh vật nữ trong thần thoại được biết đến với vẻ đẹp và ngoại hình quyến rũ. Mermaid (thường gọi là nàng tiên cá trong tiếng Việt) là một sinh vật nửa người nửa cá sống ở biển, còn siren (người cá) từng là sinh vật nửa người nửa chim. Cả hai sinh vật này có thể được gọi chung là “mỹ nhân ngư” và từ lâu đã trở thành “nàng thơ” trong văn học viễn tưởng bởi vẻ đẹp quyến rũ của mình. 

Những giai thoại về mermaid và siren đã được lan truyền từ thế kỷ 16 trở đi. Vẻ đẹp của những sinh vật thần thoại này khiến chúng trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa dân gian và tiểu thuyết văn học. Người ta tin rằng chúng sống ở đại dương và những hòn đảo. Danh tính bí ẩn của chúng khiến cả trẻ con lẫn người lớn đều mắc kẹt trong hai chữ “tò mò”. 

2. Đặc điểm của tiên cá (mermaid)

Những câu chuyện về nàng tiên cá đã xuất hiện trong văn hóa dân gian của nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới, bao gồm Cận Đông, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á. Nàng tiên cá là sinh vật có thân dưới là cá và thân trên của con người. Trái với những tưởng tượng rằng một sinh vật có thân hình kỳ lạ như thế ắt sẽ trông ghê rợn, những tiên cá thực chất rất xinh đẹp với ngoại hình và nét mặt cực kỳ diễm tuyệt.

Xem thêm: Khái Niệm Dystopia Là Gì Trong Khoa Học Viễn Tưởng? Đã Bao Giờ Bạn Mơ Về Một Miền Đất Hứa

Truyền thuyết kể rằng họ thường thu hút, thôi miên và quyến rũ các thủy thủ hoặc người làm hoa tiêu trên biển bằng giọng nói vang chói và hấp dẫn của mình. Trong tự nhiên, họ là những sinh vật khiêm tốn và tốt bụng, do đó, nàng tiên cá luôn được xem là bằng hữu với loài người. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ chi tiết nàng tiên cá cứu chàng hoàng tử khỏi tai nạn đắm tàu trong câu chuyện của Andersen phải không?

3. Đặc điểm của người cá (siren)

Siren là sinh vật nửa người nửa chim trong thần thoại Hy Lạp. Họ là các nữ thần sống trên những hòn đảo được bao quanh bởi vách đá trập trùng. Siren được tin là sinh vật kết hợp giữa phụ nữ và chim theo nhiều cách khác nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Fo4 Và Chi Tiết Cách Sửa Nhanh Chóng

Giống như tiên cá, siren đã dùng giọng hát trầm bổng mê hoặc của mình để thu hút và quyến rũ các thủy thủ. Tuy nhiên, động cơ của siren xuất phát từ những ý định độc ác, xấu xa. Chúng thường nhấn chìm các thủy thủ xuống biển và điều này chứng tỏ rằng trong tự nhiên chúng là sinh vật nguy hiểm, cần cảnh giác.

4. Tổng kết

Cả mermaid và siren đều là những sinh vật thần thoại với sắc đẹp kiều mị và sức quyến rũ không thể cưỡng lại. Tuy nhiên chúng lại có những điểm đặc trưng riêng. Ví dụ như chúng ta thường nhớ đến nàng tiên cá (mermaid) với mái tóc vàng dài óng ả. Tiên cá thường ngồi trên mỏm đá soi mình xuống dòng nước và đùa nghịch với những lọn tóc dài. Mặt khác, siren được biết đến với khả năng ca hát và quyến rũ phái mạnh. Do đó, so với những nàng tiên cá hiền lành, tốt bụng, người cá lại là những sinh vật nguy hiểm và có tâm cơ. 

Mặc dù thông tin về mermaid và siren phần đa đều do thần thoại thêu dệt nên nhưng hi vọng qua bài viết các bạn đã có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng và xây dựng cho mình một cái nhìn khách quan hơn về hai sinh vật này. 

Related Posts