Nghĩa Của Từ Simile Là Gì ? (Từ Điển Anh Simile Là Gì

Khi bạn nghe người ta nói ‘the elephant in the room – con voi trong phòng’ thì bạn hiểu như thế nào?

Đó là một thí dụ của cách nói ẩn dụ, tiếng Anh là metaphor.

Đang xem: Simile là gì

Ngữ căn của từ Metaphor lấy từ chữ Hy Lạp meta là qua, và pherō là chuyển. Metaphor vì vậy có thể được hiểu như những cách nói chuyển nghĩa, bóng gió, dùng một hình ảnh hay biểu tượng này để nói về một hình ảnh hay biểu tượng khác.

Dùng một cách khéo léo và thích hợp, ẩn dụ là những cách diễn đạt xúc tích, ngắn gọn mà sâu sắc, cho người nghe những ‘khoảnh khắc ‘À hóa ra là vậy’ (Aha moments) khi bắt được ý nghĩa đằng sau những hình ảnh đơn giản hay những mẫu chuyện lý thú.

Tiếng Anh có nhiều hình thức nói ẩn dụ rất phong phú và đa dạng, lấy từ văn hóa, điển tích, thơ văn, chuyện cổ tích, chuyện thần thoại, và những tác phẩm kinh điển.

Xem thêm: Tải Minecraft Pe Phiên Bản Mới Nhất, Download Minecraft For Android

Đơn giản nhất là Simile (phát âm ‘siməli’). Đây là những cách nói ví von, dùng giới từ ‘like’ hay ‘as’ để so sánh một sự vật hay điều này với một sự vật hay điều kia một cách thú vị, ví dụ như:

Listening to his speech is like watching the grass grow – Nghe diễn văn ông ấy cứ như là ngồi xem cỏ mọc.She is as cool as a cucumber – Cô ấy ‘lạnh’ như quả dưa chuột (câu này chơi chữ, dùng từ cool với hai nghĩa, mát lạnh và bình thản)

Metaphor khác simile ở điểm không dùng giới từ as hay like, và do đó ngụ ý là điều này không chỉ tương tự mà là y trang, đồng nhất với điều kia, ví dụ như:

Domestic violence is the elephant in the room in the current debate – Bạo hành trong gia đình là con voi trong phòng trong cuộc tranh luận hiện giờ. Hàm ý câu này là trong cuộc tranh luận hiện giờ, vấn đề bạo hành trong gia đình là một vấn đề to lớn ngồi thù lù đó, nhưng vì những cấm kỵ văn hóa, xã hội nên không ai có can đảm đề cập tới nó.

Allegory hay ngụ ngôn là một ẩn dụ dài và phong phú để nói về một đề tài nào đó qua dạng thơ (như các bài thơ ngụ ngôn của Aesop hay của La Fontaine), văn chương (như quyển chuyện The Lion, the Witch and the Wardrobe của C. S . Lewis, hay quyển Animal Farm của George Orwell)

Parable cũng là một loại ngụ ngôn như Allegory nhưng ngắn hơn và hàm chứa một bài học luân lý hay tinh thần nào đó, như mẫu chuyện về đứa con hoang đàng của đức Giê Su trong kinh Tân Ước, hay mẩu chuyện của đức Phật về một người bị trúng tên độc mà lại khăng khăng muốn biết giai cấp của kẻ bắn tên trước khi cho thày thuốc chữa trị.

Các cách diễn đạt ẩn dụ đi thẳng vào tiềm thức và trực giác, dùng những hình ảnh hằng ngày, những biểu tượng quen thuộc của tuổi thơ hay văn hóa, hoặc những cốt chuyện thú vị, hấp dẫn, nên người nghe và người đọc có thể hiểu và cảm nhận một cách dễ dàng mà sâu sắc. Ngoài ra, các cách diễn đạt ẩn dụ còn đòi hỏi người nghe hay người đọc phải đi một nữa chặng đường tư duy thay vì được mớm ăn, nên khi hiểu ra người ta sẽ thích thú và xem cái suy nghĩ hay sự thật ấy phần nào là của mình.

Xem thêm: Persang Karaoke Smartpk Karaoke Player With Wireless: Amazon

Dĩ nhiên là bạn có thể ‘sáng tạo’ ra những cách diễn đạt ẩn dụ riêng của mình khi nói, viết hằng ngày. Dùng ẩn dụ thường xuyên sẽ giúp bạn phát triển lối tư duy ẩn dụ, nhìn các vấn đề một cách tượng hình, qua trực giác, và diễn đạt các ý tưởng của mình một cách lý thú, khôi hài, dí dỏm, thâm trầm và thuyết phục hơn.

Related Posts