Lịch Sử Của Silk Road Là Gì, Mọi Điều Bạn Cần Biết Về ‘Một Vành Đai

Silk Road ( Con đường tơ lụa ) là gì ?

Con đường tơ lụa là một thị trường không giống ai. Được mô tả như là Wild West (miền tây hoang dã) hoặc eBay của Internet, đó là một thiên đường cho những kẻ buôn bán ma túy, những kẻ chạy súng và những kẻ giả mạo tài liệu. Được thành lập vào tháng 2 năm 2011 bởi một người theo chủ nghĩa tự do trẻ tuổi tên là Ross Ulbricht (với nickname “Dread Pirate Roberts”), trang web Silk Road hoạt động trong gần ba năm, nhưng trong thời gian đó nó đã khá nổi tiếng.

Đang xem: Silk road là gì

Để bắt đầu, nó đã biến Ulbricht thành một triệu phú, và sau đó là một người tù. Sau đó, sự sụp đổ của Con đường tơ lụa cũng dẫn đến kết án hai đặc vụ liên bang Hoa Kỳ vì tham nhũng. Và cuối cùng, nó đã để lại một di sản phía sau, nhưng nó là gì. Cuối cùng nó có phải là một lực lượng tốt không? Hay cuối cùng nó đã ảnh hưởng đến người sáng lập lý tưởng của nó?

Nghe giống như tác phẩm của một bộ phim Hollywood phải không? Nó có, đó là ngôi sao Hollywood Keanu Reeves thuật lại một bộ phim tài liệu năm 2015 về câu chuyện Con đường tơ lụa có tên Deep Web ghi lại sự phát triển của trang web và người sáng lập.

Deep Web & Dark Web

Deep web là một phần của internet mà hầu hết người dùng không bao giờ nhìn thấy. Nó được định nghĩa là bao gồm tất cả nội dung của World Wide Web, vì lý do này hay lý do khác, không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm như Google (phần được lập chỉ mục của internet được gọi là web bề mặt). Mặc dù không có cách nào để đo chính xác kích thước và phạm vi của deep web, một số chuyên gia cho rằng nó lớn hơn hàng trăm lần so với web bề mặt. Truy cập deep web đòi hỏi các kỹ năng và công cụ chuyên dụng, như Tor, một chương trình phần mềm do hải quân Hoa Kỳ phát triển cho phép liên lạc ẩn danh trực tuyến.

Là kết quả của sự thành công và nổi tiếng của các trang web như Con đường tơ lụa, một phần nhỏ nhưng khét tiếng của web sâu đã trở nên phổ biến được gọi là web tối. Dark web là một phần của web sâu tồn tại trên darknets (nghĩa là các mạng lớp phủ chỉ có thể được truy cập bằng phần mềm hoặc cấu hình cụ thể, ví dụ bao gồm Tor hoặc chia sẻ tệp / mạng ngang hàng).

Ross Ulbricht

Sinh ra ở Austin, Texas, Ross Ulbricht có bằng vật lý của Đại học Texas và bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Bang Pennsylvania. Ông giữ quan điểm tự do về thế giới; đọc Ayn Rand và là một người ủng hộ tự nhận dạng của ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Ron Paul. Ông đã hoài nghi về thẩm quyền của chính phủ và đặt câu hỏi về tính hợp pháp và hiệu quả của Cuộc chiến chống ma túy Hoa Kỳ.

*

Sau khi tốt nghiệp, Ulbricht là trợ lý nghiên cứu trong trường cũ của mình. Sau đó, khi đã quyết định rằng mình không muốn trở thành một nhà khoa học toàn thời gian, Ulbricht đã thử sức mình ở một số công ty khởi nghiệp, bao gồm cả một hiệu sách trực tuyến. Tuy nhiên, anh trở nên vỡ mộng với nỗ lực trở thành một doanh nhân thành đạt và, giống như nhiều lập trình viên máy tính khác ở độ tuổi và khả năng của mình, anh hướng đến Thung lũng Silicon để tạo ra một công ty khởi nghiệp không giống ai.

Con đường Tơ Lụa

Được đặt theo tên của mạng lưới tuyến thương mại lịch sử kết nối châu Âu với Đông Á, Ulbricht thành lập Con đường tơ lụa trên cơ sở một nguyên tắc khiêm tốn: làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Theo hồ sơ LinkedIn của mình, Ulbricht muốn sử dụng lý thuyết kinh tế như một phương tiện để xóa bỏ việc sử dụng sự ép buộc và gây hấn trong nhân loại.

Con đường tơ lụa được Ulbricht thiết kế là một thị trường tự do, một thị trường mà sự tồn tại của nó sẽ nằm ngoài phạm vi kiểm soát của chính phủ, do đó làm suy yếu kết cấu của nhà nước. Hệ tư tưởng của Ulbricht, là những người sử dụng Con đường tơ lụa đã được kích hoạt các phương tiện để tự quyết định những chất họ muốn đưa vào cơ thể, mà không phải dùng đến các băng đảng ma túy nguy hiểm hoặc phạm lỗi với chính quyền. Tương tự như eBay, nó sẽ phù hợp với người mua và người bán, cho phép người dùng xếp hạng lẫn nhau và cung cấp các sản phẩm được liệt kê sẽ được giao trực tiếp cho khách hàng của Cửa hàng bằng dịch vụ bưu chính không nghi ngờ.

Vì nó hoạt động như một dịch vụ ẩn Tor, thông tin liên lạc trên Silk Road được người dùng coi là gần như hoàn toàn ẩn danh. Ngoài ra, các giao dịch trên Silk Road chỉ có thể được thực hiện bằng bitcoin, mặc dù không hoàn toàn ẩn danh nhưng cung cấp mức độ ẩn danh lớn hơn nhiều so với bất kỳ hình thức giao dịch tiền tệ hoặc thẻ tín dụng nào khác được kích hoạt.

Theo triển vọng của Ulbricht, khi thiết lập trang web, các danh sách trên Silk Road sẽ bị hạn chế đối với các sản phẩm dẫn đến tội ác không có nạn nhân. Trên cơ sở đó, các danh sách liên quan đến nội dung khiêu dâm trẻ em, thẻ tín dụng bị đánh cắp, ám sát và vũ khí hủy diệt hàng loạt đã bị cấm. Thật vậy, một cuộc khảo sát của trang web vào đầu năm 2013 cho thấy rằng có tới 70% sản phẩm được liệt kê trên trang web là thuốc. Tuy nhiên, mặc dù tạo ra các điều khoản dịch vụ nghiêm cấm hơn các thị trường web tối khác, Ulbricht trở nên không muốn hoặc không thể duy trì các tiêu chuẩn mà anh ta đã đặt ra ban đầu, và thực sự đã nới lỏng chính sách cấm bán vũ khí dựa trên quan điểm gia tăng các quy định về vũ khí đã khiến mọi người khó mua súng hơn, trái ngược với các giá trị tự do của anh ta. Hơn nữa, khi trang web phát triển, ngày càng nhiều sản phẩm ‘contraband bắt đầu được liệt kê.

Đối với người dùng Silk Road, lợi thế chính mà nó có được so với các đối thủ cạnh tranh là nó đáng tin cậy. Người mua và nhà cung cấp có thể đánh giá lẫn nhau dựa trên chất lượng, độ tin cậy và giá cả, trong số những thứ khác. Một lý do khác cho sự thành công của Silk Road là vì Ulbricht, phần lớn, kiên định và chân thật khi nói về quan điểm của ông về cách ông muốn Silk Road hoạt động, và các tương tác của ông trên diễn đàn của Silk Road dường như cho thấy ông thực sự cảm thấy như ông và những người dùng khác của Silk Road là một cộng đồng. Các đơn đặt hàng hầu như luôn được thực hiện (trừ khi trong trường hợp hiếm hoi việc giao hàng bị gián đoạn bởi các nhà chức trách, trong trường hợp đó, người dùng ẩn danh sẽ giả vờ vô tội) và người dùng có thể tin tưởng rằng bất kỳ bitcoin nào được giữ trong Ký quỹ đều được bảo mật. Người ta ước tính rằng trong vòng đời tương đối ngắn của mình, hơn 1 tỷ đô la đã đổi chủ thông qua Con đường tơ lụa, tạo cho Ulbricht một tài sản cá nhân trị giá khoảng 28 triệu đô la vào thời điểm bị bắt giữ.

*

Mặc dù các nhà chức trách đã biết về sự tồn tại của Con đường tơ lụa trong vòng vài tháng kể từ khi ra mắt, phải mất hai năm kể từ thời điểm đó, danh tính của Ulbricht mới được tiết lộ. Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã công khai và tố cáo trang web đã yêu cầu DEA thu giữ tên miền của Silk Road, nhưng nó đã tiến triển chậm, với các nhà chức trách phải cố gắng xâm nhập vào mạng, theo dõi các nhà cung cấp và quản trị viên (không ai trong số họ từng đến gần Ulbricht để tìm hiểu tên thật của anh ấy) và siêng năng ghép các mảnh nhỏ của câu đố mà họ có thể làm việc với. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm việc siêng năng, FBI cuối cùng cũng bắt kịp Ulbricht.

Phía cuối con đường

Vào một buổi chiều tháng 10 tại một thư viện công cộng ở San Francisco, giấc mơ về một thiên đường tự do trực tuyến của Ross Ulbricht đã kết thúc đột ngột. FBI cuối cùng đã bắt kịp Ulbricht và đã xâm nhập vào Con đường tơ lụa bằng cách úp lật nhiều người trong số các cộng sự thân cận nhất của Ulbricht và sử dụng danh tính của họ để dần dần làm sáng tỏ mạng lưới Con đường tơ lụa. Kết nối cuối cùng được thực hiện giữa Silk Road và Ulbricht khi một tìm kiếm đơn giản của Google đã kết nối Dread Pirate Roberts với một bí danh khác gọi là ‘altoid, một nhà quảng bá sớm của Silk Road trên một diễn đàn ma túy khác. Bí danh đó đã được truy tìm qua internet đến một diễn đàn bitcoin nơi Ulbricht đã đăng địa chỉ email cá nhân của mình.

Xem thêm: ” Normie Là Gì ? Ý Nghĩa Từ Này Là Sao

Ulbricht bị bắt quả tang. Tại thời điểm bị bắt giữ, anh ta đã đăng nhập vào Silk Road với tư cách là quản trị viên và sử dụng bí danh Dread Pirate Roberts để vô tình liên lạc với một đặc vụ FBI bí mật. Các đại lý nhận thấy rằng máy tính xách tay Ulbricht, có hàng chục triệu đô la bitcoin trên đó, với hàng triệu được lưu trữ trên các ổ USB được tìm thấy trong căn hộ của anh ta. Máy tính của anh có nhiều bằng chứng nguy hiểm chống lại anh ta. Trong vài giờ sau khi bị bắt, tên miền Silk Road, đã bị tịch thu, thị trường đã ngừng hoạt động và Ross Ulbrichtftime có kế hoạch lớn để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn đang bị xáo trộn.

Giết người

Khi Ross Ulbricht ra tòa, một trong những cáo buộc đáng ngạc nhiên hơn là sáu tội giết người. Con đường tơ lụa được tạo ra bởi một người theo chủ nghĩa duy tâm và một nhà tiếp thị tự do và nhằm giảm bớt bạo lực liên quan đến buôn bán ma túy. Nhưng người sáng lập lý tưởng và nguyên tắc của nó bây giờ đã phải ra tòa đối mặt với các cáo buộc giết người.

Là một phần trong cuộc điều tra của họ về Silk Road, FBI đã bắt kịp một số người dùng và quản trị viên khác của Silk Road khi săn lùng Dread Pirate Roberts. Một trong số đó là một người cha trung niên của hai người tên là Curtis Green. Green là người điều hành trên Silk Road, người bắt đầu bán thuốc theo toa trên trang web. Sau khi đọc về vụ bắt giữ của Green, Ulbricht, người đã yêu cầu tất cả người điều hành tiết lộ danh tính thực tế của mình cho anh ta, sợ rằng Green sẽ trở thành người cung cấp thông tin, đặc biệt là sau khi anh ta biết rằng 350.000 đô la bitcoin đã biến mất khỏi các tài khoản khác nhau của Silk Road và bị truy tìm lại vào tài khoản của Green. Để bảo vệ bản thân và doanh nghiệp của mình, Ulbricht đã kêu gọi một cộng sự thân cận khác của mình, người đã đăng trên Silk Road với tên “Nob”, giúp anh ta xử tử Green. Thật không may cho Ulbricht, Nob hiện là một đặc vụ DEA tên là Carl Force, người đã xâm nhập vào Con đường tơ lụa để tiếp cận Ulbricht.

Sử dụng cơ hội này để hòa nhập hơn nữa với Ulbricht, Force đã dàn dựng vụ giết chết Curtis Green với số tiền trị giá 40.000 đô la. Sau hậu quả của vụ ám sát, ông Ul Ulbricht đã bày tỏ sự hối hận về những gì đã xảy ra, nhưng đồng ý rằng điều đó là cần thiết. Nhưng sau đó đã xảy ra, các bằng chứng cho thấy đây không phải là lần duy nhất mà Ulbricht cố gắng thuê sát thủ. Thật kỳ lạ, những nỗ lực này bao gồm việc thuê một thành viên của Hell để giết một người dùng Silk Road đang tống tiền Ulbricht bằng cách đe dọa hack trang web bằng cách sử dụng tấn công từ chối dịch vụ (DDOS).

Mặc dù các cáo buộc giết người đã được xóa khỏi cáo trạng, Ulbricht bị kết tội rửa tiền, hack máy tính, buôn bán ma túy và bị kết án tù chung thân mà không có cơ hội hoàn lương.

Và 350.000 đô la đã mất tích? Nó đã bị đánh cắp, nhưng không phải bởi người mà Ulbricht nghi ngờ.

*

Tống tiền

Như đã nói trước đó, ‘Nob, đặc vụ DEA, người đã dàn dựng một cú đánh để bắt Ulbricht, được đặt tên là Carl Force. Lực lượng đã sử dụng thông tin mà anh ta có được về Dread Pirate Roberts để tạo ra danh tính thay thế trên diễn đàn Con đường tơ lụa mà anh ta dùng để tống tiền từ Ulbricht để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra của FBI vào trang web. Vì thông tin mà Force gửi tới Ulbricht ở dạng mã hóa, không có cách nào để biết liệu thông tin được cung cấp có hợp pháp hay không. Hơn nữa, Force đã bán câu chuyện của mình để đổi lấy một hợp đồng xa xỉ ở Hollywood.

Hơn nữa, 350.000 đô la bitcoin mà Ulbricht đã truy tìm tài khoản Curtis Green đã bị đánh cắp, nhưng không phải bởi Green. Cựu nhân viên mật vụ Shaun Bridges đã sử dụng danh tính Green Pa để đánh cắp tiền từ tài khoản Silk Road. Ngoài ra, anh ta đã sử dụng tài khoản Green, để lấy cắp thêm 450.000 đô la từ các tài khoản khác trên Con đường tơ lụa mà anh ta đã chuyển vào tài khoản của mình.

Hậu quả

Ross Ulbricht đã kháng cáo bản án của anh ta và bản án tù chung thân, với lý do hai bản án tham nhũng chống lại Force và Bridges, cả hai đội bảo vệ của anh ta đều không được biết trong phiên tòa. Luật sư của ông cũng tuyên bố rằng các tìm kiếm của FBI về mạng lưới Con đường tơ lụa trong quá trình điều tra của họ là vi hiến. Các thẩm phán đã bác bỏ đơn kháng cáo, lưu ý rằng, khi tuyên án, thẩm phán xét xử đã xem xét các cáo buộc về tội giết người đã cố gắng chống lại Ulbricht.

Carl Force đã nhận tội tống tiền, rửa tiền và cản trở công lý và bị kết án sáu năm rưỡi tù giam, cũng như bị buộc phải trả hơn 300.000 đô la tiền bồi thường. Shaun Bridges cũng đã nhận tội rửa tiền và bị kết án 71 tháng tù. Ông hiện đang bị xét xử vì tội rửa tiền hơn nữa thông qua BTC-e, một sàn giao dịch bitcoin gần đây đã bị FBI đóng cửa trong quá trình điều tra vụ hack Mt Gox.

Sau vụ bắt giữ Ross Ulbricht, vào tháng 10 năm 2013, Silk Road 2.0 đã tạm thời được mở lại bởi các quản trị viên của trang web gốc. Silk Road 2.0 tồn tại được khoảng một năm cho đến khi nó cũng bị đóng cửa và nhà điều hành bị cáo buộc đã bị bắt giữ. Các trang bản sao của Silk Road đã xuất hiện, cũng như các trang web khác cung cấp dịch vụ tương tự. Tuy nhiên, với kiến ​​thức rằng FBI đang đi theo con đường của họ và những hình phạt khắc nghiệt mà các nhà điều hành trang web có thể phải đối mặt nếu bị bắt, không có người kế nhiệm nào cho Silk Road đạt được mức độ thành công hay tai tiếng. Ngoài ra, nhiều trang web lừa đảo đã phát sinh, với một số vụ lừa đảo cấu hình cao khiến người dùng cảnh giác hơn về việc tin tưởng bất kỳ trang web nào như vậy.

Ross Ulbricht vẫn ở trong tù, bị kết án chung thân mà không có cơ hội tạm tha, gần đây anh ta đã mất một kháng cáo chống lại hình phạt có vẻ khắc nghiệt này với một hội đồng xét xử ba thẩm phán khẳng định quyết định ban đầu của tòa án, tuy nhiên họ đã bao gồm những lời chỉ trích im lặng về luật ma túy của Mỹ:

“Những người thấu tình đạt lý có thể và không đồng ý về các tiện ích xã hội của các bản án khắc nghiệt đối với việc phân phối các chất bị kiểm soát, hoặc thậm chí cấm hình sự đối với việc bán và sử dụng của họ, theo ý kiến ​​của tòa án phúc thẩm. Rất có thể, tại một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ coi những chính sách này là những sai lầm bi thảm và áp dụng các phương pháp ít trừng phạt và hiệu quả hơn để giảm tỷ lệ mắc và chi phí sử dụng ma túy.

Xem thêm: tinh thien thu tap 48

Tuy nhiên, tại thời điểm này trong lịch sử của chúng ta, các đại diện dân chủ được bầu chọn một cách dân chủ đã chọn một chính sách cấm đoán, được hỗ trợ bởi hình phạt nghiêm khắc”

Gia đình Ross tiếp tục chiến dịch “tự do cho Ross Ulbricht” sau một bản án dã man cho tất cả các khoản phí phi bạo lực, với một trang web để chấp nhận quyên góp cho phí luật sư.

Ross Ulbricht là ai ? Tiểu sử nhà sáng lập Silk Road – Người bôi bẩn đồng Bitcoin

Related Posts