Six Sigma Là Gì ? Hiệu Quả, Trở Ngại Và Thách Thức 6 Sigma Là Gì

1 Six Sigma là gì?1.1 Những công cụ 6 Sigma quan trọng2 Hệ thống phần mềm đóng vai trò gì khi triển khai Six Sigma?5 Những trở ngại khi triển khai Six Sigma6 Những thử thách thường gặp khi triển khai Six Sigma

Six Sigma là gì?

Six Sigma là một hệ phương pháp cải tiến quy trình dựa trên thống kê với mục đích giảm thiểu tỷ lệ sai sót hay khuyết tật đến mức hoàn hảo nhất bằng cách xác định và loại trừ các nguyên nhân gốc trong các quy trình. Phương pháp Six Sigma tập trung nhận diện và nắm bắt tường tận các yêu cầu của khách hàng và vì thế có tính định hướng khách hàng rất cao. Six Sigma chia thành các cấp độ sau:

Cấp độ Sigma Lỗi phần triệu Lỗi phần trăm
Một Sigma 690.000,0 69,0000%
Hai Sigma 308.000,0 30,8000%
Ba Sigma 66.800,0 6,6800%
Bốn Sigma 6.210,0 0,6210%
Năm Sigma 230,0 0,0230%
Sáu Sigma 3,4 0.0003%

Mục tiêu của Six Sigma là chỉ có 3,4 lỗi (hay sai sót) trên mỗi một triệu khả năng gây lỗi. Nói cách khác, hoàn hảo đến mức 99,99966%.

Đang xem: Sigma là gì

Six Sigma không phải là một hệ thống quản lý, đo lường chất lượng sản phẩm như ISO 9001, hay là một hệ thống chứng nhận chất lượng. Đây là một hệ phương pháp giúp giảm thiểu sản phẩm khuyết tật dựa trên việc cải tiến quy trình. Nghĩa là thay vì chú trọng kiểm tra lỗi trên sản phẩm đầu ra, doanh nghiệp nên tập trung cải thiện quy trình sản xuất và tìm ra các nguyên nhân gây sai sót, điều chỉnh thích hợp để các khuyết tật không xảy ra.

Hệ phương pháp Six Sigma dựa trên tiến trình mang tên DMAIC: Define (Xác Định), Measure (Đo Lường), Analyze (Phân Tích), Improve (Cải Tiến) và Control (Kiểm Soát).

*
*
*
*

Thiếu sự đồng thuận của lãnh đạo

Trong quá khứ có một thử nghiệm về sự đồng thuận của doanh nghiệp trong việc triển khai Six Sigma khi yêu cầu nhà quản trị quyết định ai sẽ tham dự vào dự án. Họ đã đề cử nhân viên nào đó vào vị trí lãnh đạo dự án Six Sigma thay vì đề cử những ai có kiến thức và tăng để cống hiến và nỗ lực cho dự án. Như vậy nghĩa là họ đang làm giảm tỷ lệ thành công của dự án Six Sigma. Vì một dự án Six Sigma thành công đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải là những người sẵn sàng dành thời gian, tài năng và tiền bạc cho dự án.

Xem thêm: Total War Three Kingdoms 1, Total War: Three Kingdoms Free Download (V1

Phân công nhân sự để triển khai các dự án Six Sigma là trở ngại nhất thời vì phải bố trí lại công việc hiện tại tuy nhiên trong dài hạn nó sẽ mang lại những lợi ích thiết thực từ quy trình Six Sigma

Hiểu biết không đầy đủ về phương pháp Six Sigma

Vì những lợi ích đáng kể từ việc triển khai phương pháp Six Sigma, một số doanh nghiệp đã vội vã tiến hành trước khi nắm vững kiến thức và yêu cầu của Six Sigma. Tình huống này thường xảy ra khi doanh nghiệp thực hiện Six Sigma đơn giản chỉ để chạy theo đối thủ cạnh tranh hoặc để gây ấn tượng với cổ đông trong công ty. Khi doanh nghiệp sử dụng Six Sigma như thay đổi quần áo hoặc thực hiện mà không đáp ứng được những nguồn lực cần thiết thì việc thất bại là hiển nhiên.

Các doanh nghiệp có thể vượt qua trở ngại này bằng cách cam kết ứng dụng toàn bộ quy trình, tuyển dụng và hỗ trợ các chuyên gia Six Sigma để chắc chắn doanh nghiệp đang triển khai đúng chuẩn các phương pháp chứ không chỉ sử dụng các thuật ngữ cho có. Các chuyên gia này cũng chỉ tập trung vào các hoạt động cốt lõi nhất chứ không thay đổi những quy trình đơn giản hay các mục tiêu thấp.

Điều hành kém

Bên cạnh sự trợ giúp đắc lực của các chuyên gia Six Sigma như Champions hay Master Black Belt, chất lượng của dự án Six Sigma cũng sẽ không đạt kết quả như mong muốn nếu nhà quản trị điều hành kém hiệu quả. Điều hành kém xảy ra khi quy trình cải tiến không phù hợp với mục đích của doanh nghiệp, khi dự án chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề chứ không phải đáp ứng các mục tiêu chiến lược hoặc khi dự án cải tiến chỉ tập trung vào kết quả thay vì nguyên nhân.

Xem thêm: Drugstore Là Gì – Mọi Thứ Bạn Nên Biết Về Mỹ Phẩm Drugstore

Khi doanh nghiệp hiểu được phương pháp Six Sigma không hướng đến điều hành mà nó được áp dụng đế phối hợp với mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp nhằm mang lại kết quả cao nhất trong quy trình cải tiến.

Doanh nghiệp đừng thất vọng khi chưa thấy đầu tư nhiều mà năng suất mang lại không cao hay nghĩ rằng phương pháp này không hiệu quả. Thay vào đó hãy xem xét lại yếu tố trên để cân nhắc và điều chỉnh hợp lý, khi đó tỉ lệ thành công của dự án Six Sigma sẽ tăng lên đáng kể

Tạm kết

Có thể nhận thấy được Six Sigma đem lại rất nhiều lợi ích về cả kinh tế và danh tiếng cũng như các phương diện khác. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cũng đang theo đuổi hệ phương pháp trên. Tuy nhiên để vận hành, triển khai Six Sigma thành công cần rất nhiều nguồn lực khác nhau và sự chuẩn bị, cân nhắc kĩ càng. Vậy doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng cho Six Sigma chưa?

Related Posts