Shall We Là Gì ? Shall We Có Nghĩa Là Gì

Tương tự các bài học về cách đưa ra và đáp lại lời mời, lời đề nghị/yêu cầu, bài viết dưới đây tiếp tục giúp bạn làm quen với những mẫu câu thông dụng trong tiếng Anh liên quan tới lời gợi ý.

Đang xem: Shall we là gì

1. Đưa ra lời gợi ý một cách trực tiếp

1.1. I suggest

Có thể nói sử dụngI suggestlà cách đơn giản và nhanh nhất để đưa ra lời gợi ý. Phía sauI suggestcó thể làdanh từ – nounhoặcdanh động từ – gerund. Nghĩa của cách gợi ý này là“Tôi gợi ý/đề nghị/đề xuất”.

Ví dụ:

Where should we have dinner, everyone? –I suggestgoing to the nearest Chinese restaurant.(Chúng ta ăn tối ở đâu đây mọi người? – Mình nghĩ là đi ăn ở nhà hàng Trung Quốc gần nhất đi.)

1.2. Let’s

Có thể bạn chưa biết,Let’slà cách viết ngắn gọn củaLet us. Dù giống nhau là đều được theo sau bởi động từ nguyên mẫu, trong khiLet usđược hiểu theo nghĩa“Để chúng ta/ Để chúng tôi (làm gì đó)”, thìLet’slại mang nghĩa là “Hãy cùng nhau/ Chúng ta hãy”khi cần đưa ra lời gợi ý.

Ví dụ:

Let’s goto the mall!(Đi tới khu mua sắm thôi!)Are you free this weekend?Let’s goto watch a movie.(Cuối tuần này bạn có rảnh không? Đi xem phim với mình nhé.)

1.3. It would be nice if we could

Không phải là một cách phổ biến nhất, nhưngIt would be nice if we couldcũng là một mẫu câu hay dùng để đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh, nghĩa là“Thật tốt nếu chúng ta có thể (làm gì đó)”. Tính từniceđôi khi cũng được thay thế bằng những tính từ mang nghĩa tích cực khác để biểu hiện những sắc thái phong phú hơn.

Ví dụ:

I’m feeling quite cold.It would be nice if we could have a cup of tea.

Xem thêm: ‎Công Chúa Nhà Búp Bê: Trò Chơi Búp Bê Công Chúa, Trò Chơi Búp Bê Barbie

(Em thấy lạnh ghê. Nếu được uống một tách trà thì hay quá.)It would be perfect to spend the whole summer with you.(Thật hoàn hảo nếu anh có thể tận hưởng hết mùa hè cùng em.)

*

2. Đưa ra lời gợi ý gián tiếp bằng câu hỏi

2.1. Shall we

Cấu trúc Shallwe + Verb nguyên thểđược sử dụngđểđưa ra một lời gợiý cho 2 hoặc nhóm hơn 2 người.

Lưuý: Có thể dùng shallweở cuối câu gợiý với Let”s.

Ví dụ:

Shall we have a walk along the river?It’s midday. Let’s stop now and have some lunch, shall we?

2.2. What about và How about

Theo sauWhat aboutHow aboutlà danh động từ – gerund hoặc chỉ cần đơn giản là danh từ – noun thì câu nói vẫn giữ được ý nghĩa“Còn … thì thế nào”nhưng gọn gàng hơn. Khi sử dụngHow about thì sắc thái của lời gợi ý thường mạnh mẽ hơn What about.

Ví dụ:

Where should we take the kids to? –How aboutgoing the museum?/ How about the museum?(Chúng ta dẫn lũ trẻ đi đâu đây? – Đi viện bảo tàng được không?)I have no idea what to entertain myself tonight? –What aboutgoing out with me?(Tối nay làm gì cho vui bây giờ? – Đi chơi với tao thì sao?)

Câu hỏiHow do you feel abouthayWhat do you think aboutcũng được sử dụng với ý nghĩa tương tự nhưng được diễn đạt dài, tế nhị và “lễ độ” hơnHow aboutWhat about.

2.3. Why don’t we và Why not

Để đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh, bạn cũng có thể sử dụng câu hỏi ở thể phủ định nhưWhy don’t weWhy not. Ý nghĩa của mẫu câu này là“Tại sao chúng ta không/ Sao chúng ta không (làm gì đó) nhỉ?”.

Xem thêm: Cách Xác Định Tâm Đường Tròn Nội Tiếp, Ngoại Tiếp Tam Giác, Cách Để Tìm Tâm Đường Tròn

Ví dụ:

This box is so mysterious.Why don’t we open itand find out what’s inside?(Cái hộp này bí ẩn quá. Sao tụi mình không mở nó ra coi bên là gì?)

3.Đáp lại lời gợiý

3.1.Đồngý

Yes, let’s (Được hãy làm cùng nhau.)It sounds good to me/ Sounds good to me(Nghe hay đó)I’m up for it(Tao chịu đó/ Mình đồng ý nha)It’s a good idea(Ý kiến hay đó)Let’s do that(Quyết định vậy đi)I can’t agree more(Đồng ý tuyệt đối)

3.2. Phảnđối

No, let’s not(Không, chúng ta đừng làm thế)No, thanks(Không cảm ơn)I’m not sure(Tao cũng không chắc)I don’t think that’s a good idea(Tớ không nghĩ đó là ý hay đâu)We had better not/You’d better not(Tốt nhất là ta không nên/ Tốt nhất là cậu không nên)I’d rather = I prefer(Tôi thích … hơn)We had better = we should(Chúng ta tốt hơn nên = chúng ta nên)

4.Đoạn hội thoại minh hoạ

4.1. Ví dụ 1:

Related Posts