Service Host Là Gì – Cách Tắt Service Host Local System Win 10

Service Host là gì và cách tắt chúng như thế nào? host process for windows services là gì? Chia sẻ sau của Hosting Việt sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho các vấn đề này.

Đang xem: Service host là gì

Nếu đã từng kích hoạt Task Manager trong Window, chắc chắn bạn sẽ thấy có nhiều tiến trình Service Host đang chạy. Vậy Service Host là gì và cách tắt chúng như thế nào? Chia sẻ sau của Hosting Việt sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho các vấn đề này.

Service Host là gì?

Service Host (viết tắt là Svchost) hay còn gọi là service host local system. Nó hoạt động như một tiến trình biên dịch các dịch vụ (service) từ tập tin DLL (đây là thư viện liên kết động). Service được tổ chức theo từng nhóm có liên quan với nhau. Trong đó, mỗi nhóm sẽ chạy trong một phiên bản riêng lẻ của Service Host Process. Điều này đã giải thích cho việc khi mở Task Manager, bạn sẽ thấy nhiều tiến trình dịch vụ đang chạy.

Tác dụng của Service host local system là gì? dcom server process launcher là gì Thực tế, dưới góc độ của lập trình, các dịch vụ giúp cho mã nguồn dễ sử dụng hơn và thuận tiện cho việc cập nhật. Tuy nhiên, vì chạy riêng biệt nên các tiến trình này làm tiêu tốn nhiều RAM. Do đó, bạn cần phải giải quyết bớt một số dịch vụ không cần thiết để máy tính hoạt động nhanh hơn.

*

Nguyên nhân có nhiều Service host local system

Trước khi tắt các tiến trình dịch vụ, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao có nhiều Service Host chạy cùng một lúc.

Tìm hiểu phần dịch vụ trong Control Panel, bạn dễ dàng thấy hệ điều hành Windows yêu cầu nhiều dịch vụ khác nhau cùng lúc. Bên cạnh đó, nếu tất cả các dịch vụ đều chạy theo một Servive Host thì khi có bất kỳ một sai lỗi nhỏ nào cũng làm ảnh hưởng đến cả một hệ thống, và gây lỗi Windows. Để hạn chế tình trạng này, chúng được Microsoft tách độc lập.

Tuy nhiên, để hạn chế sự phức tạp khi có quá nhiều dịch vụ, nhà phát triển cũng đã lập trình, sắp xếp chúng theo từng nhóm có quan hệ logic với nhau. Kế đến, một Service Host sẽ được tạo ra để thực hiện nhiệm vụ lưu trữ mỗi nhóm.

Xem thêm: descent là gì

Ví dụ: Một Service Host chứa 3 dịch vụ liên quan tường lửa. Còn Service Host khác thì lại chạy các dịch vụ về giao diện người dùng cuối…Theo ví dụ minh họa như hình bên dưới, bạn thấy một Service Host xử lý các dịch vụ về Network, trong khi một Service Host khác chạy dịch vụ liên quan Remote Procedure Call

*

Một số cách giảm dung lượng tiêu tốn RAM 

Sau khi đã tìm hiểu Service Host là gì, chắc chắn bạn cũng thấy được ít nhiều nó là nguyên nhân gây ra lỗi chạy chậm ở máy tính. 

Để giảm sự “chiếm dụng” tài nguyên bộ nhớ RAM, có một số cách sau giúp dung lượng RAM được “giải phóng”, nhờ thế, máy tính hoạt động nhanh hơn. 

Cách 1: Kiểm tra tình trạng Windows Update. Vì đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra việc dùng CPU hay RAM cao.

Click chuột phải vào nút Start trên hệ điều hành Windows. Sau đó chọn Settings. Chọn tiếp Update & Security để kiểm tra có bản dịch vụ nào của Windows đang chạy cập nhật không. Nếu không có bản cập nhật thì hệ thống sẽ xuất hiện thông báo thiết bị đã được cập nhật. Nếu Windows đang update thì thanh tiến trình hiện ra.

Cách 2: Kiểm tra lỗi Windows với Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Click phải chuột vào nút Start và chọn Command Prompt (Admin). Nhập “sfc / scannow”, sau đó nhấn Enter. Hoàn tất quá trình. Nếu phát hiện lỗi, Trình kiểm tra tệp hệ thống sẽ tự sửa. Nếu bạn thấy vẫn chưa hiệu quả thì có thể thử cách 3.

Cách 3

Nhập “powershell” vào Command Prompt đã mở ở cách 2. Gõ tiếp Dism / Online / Cleanup-Image / RestoreHealth, sau đó nhấn Enter. Cho phép hoàn tất quá trình. DISM là một trình có chức năng kiểm tra tổng thể, đảm bảo tính toàn vẹn của Windows. Chúng hoạt động theo nguyên tắc so sánh các tệp Windows trực tiếp với bộ nhớ cache. Nếu phát hiện các điểm không đúng chỗ và chưa được người dùng hoặc chương trình ủy quyền sửa lỗi thì nó sẽ thực hiện thao tác thay thế bằng bản gốc.

*

Cách tắt service host local system win 10

Các Service Host là một trong những thành phần cốt lõi của các ứng dụng có trên Windows. Vì thế, việc đóng, ngắt hay tạm dừng chúng một cách hợp lý là yếu tố góp phần giúp bạn khai thác tối đa hiệu quả của Windows. Đồng thời, điều này còn giúp tăng cường độ bảo mật, giảm sự tấn công của virus khi các dịch vụ không cần thiết đã được tắt hoạt động.

Để kiểm tra các tiến trình dịch vụ đang chạy của Service Host là gì, bạn truy cập vào Control Panel. Cách thực hiện như sau:

Vào start / Control Panel / Administrative Tools / Services. Hoặc click chuột phải vào biểu tượng Computer, sau đó click tiếp vào Manage/Services and Application và double click vào Services.

Tiếp đến, bạn click chuột phải vào từng dịch vụ rồi chọn Properties. Một bảng hiện ra, chọn General / Startup Type và hệ thống xuất hiện 3 lựa chọn Automatic (tự khởi động chương trình theo mặc định của Windows), Manual (cho phép người dùng tự cấu hình thời điểm chạy mà không phụ thuộc vào cấu hình của Windows), Disabled (cho phép đóng dịch vụ).

Ngoài ra, trong General có 4 lựa chọn Start – Stop – Pause – Resume để bạn quyết định tình trạng của các chương trình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, Startup Type chỉ có tác dụng trong phiên làm việc hiện tại. Và khi máy tính khởi động lại thì chúng sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu. 

Hosting Việt cũng cảnh báo, khi đóng ngắt dịch vụ tức là bạn thực hiện vô hiệu hóa một chức năng bất kỳ trong Windows. Và trong tương lai, có thể bạn sẽ dùng đến chúng. Do đó, trước khi chọn Disabled để đóng bất kỳ tính năng nào, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nó. Thêm lưu ý nữa là việc vô hiệu hóa dịch vụ có thể khiến máy tính báo lỗi do hệ thống đang dùng chúng cho các ứng dụng mà bạn cài đặt.

Các dịch vụ có thể tắt và không nên tắt trên Win 10 của Service Host

Dưới đây là một số Service Host bạn có thể tắt:

*

Host process for windows services là gì?

Đây là một tiến trình chính thức của Microsoft. Bởi trong Windows, những dịch vụ tải thông qua file thực thi (có dạng .exe) đều tự xác định trên hệ thống là một tiến trình riêng biệt và đầy đủ. Tất cả chúng sẽ được liệt kê trong Task Manager. Trong khi đó, các dịch vụ tải từ file DLL (Dynamic Linked Library) lại không thể tự xác định là tiến trình đầy đủ. Chính vì thế, Host process for windows services đóng vai trò là host cho chúng. 

Như vậy, dựa vào DLL được tải trong Windows mà một tiến trình Host process for windows services có thể chạy cho một dịch vụ. Hoặc thậm chí, tiến trình còn chạy cho một nhóm các dịch vụ (nhóm các dịch vụ sẽ được nhà phát triển dịch vụ nhóm lại theo một trật tự logic riêng). Số lượng phiên bản của tiến trình sẽ phụ thuộc vào số lượng tiến trình đang chạy trên hệ thống. 

Tak Manager đóng vai trò cung cấp chính xác các dịch vụ hay nhóm dịch vụ gắn vào mỗi tiến trình của Host process for windows services là gì. Muốn biết tất cả các dịch vụ gắn cho mỗi Host process for windows services, bạn dùng tiện ích Process Explorer của Sysinternals do chính Microsoft phát triển. Tiện ích này không cần cài đặt vì nó là công cụ protable. 

Cách xem như sau:

Vào Process Explorer / View / Lower Pane. Sau đó, di chuyển đến phần danh sách và chọn trong mục taskhostw.exe. Lúc này, chi tiết về các dịch vụ sẽ hiện ra.

Xem thêm: Switch Core Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Switch Core Và Switch Access

Dcom server process launcher là gì?

Đây là dịch vụ khởi chạy các máy chủ (server) COM và DCOM để có thể đáp ứng yêu cầu kích hoạt các đối tượng. Nếu dịch vụ bị tắt (stop hoặc disable) thì các tiến trình hoặc ứng dụng có sử dụng COM và DCOM sẽ bị lỗi và không hoạt động đúng chức năng. Do đó, khi tìm hiểu Service Host là gì thì đây chính là một trong các dịch vụ mà Hosting Việt khuyến cáo bạn không nên tắt, thay vào đó, hãy để nó chạy ở chế độ Automatic.

Related Posts