Nghĩa Của Từ Semester Là Gì, Nghĩa Của Từ Semester, Những Câu Hỏi Dành Cho Du Học Mỹ

Sự kiện:Giáo dục,tuyển sinh,du học

Làm sao để du học sinh học cách sống ở Mỹ?1) Univ/College của Mỹ phân định học kỳ như thế nào?Thông thường, các univ/college phân học kỳ theo kiểu semester. Một full-year sẽ bao gồm 2 semester chính : fall, spring. Mỗi semester thường kéo dài khoảng 16 weeks(tùy theo trường). Mùa hè, summer, thường là không bắt buộc, nhưng vẫn được tính như là một học kỳ: summer session. Một số cách chia khác thường gặp như “quater” hay “trisemester”.

Đang xem: Semester là gì

2)Đăng ký(resgistration) lớp, quá trình như thế nào?

Bạn phải có trong tay quyển catalog của trường, trong đó có nêu ra chi tiết schedule của các lớp. Đôi khi, hiện đại hơn, bạn có thể đăng ký lớp qua phone, Internet. Nên đăng ký qua cách này để tránh conflict, có được lớp phù hợp bạn thích mau chóng!

Một số thuật ngữ nên biết khi register classes:

hold:có thể bạn đang bị giữ lại không cho đăng ký vì chưa hoàn thành thủ tục cần thiết nào đó, hoặc chưa đóng fee cho trườngadd/drop: bắt đầu mỗi học kỳ, sẽ có một khoảng thời gian cho students “dropping”-bỏ lớp, hoặc “adding”-thêm lớp, mà ko bị đóng fee. Ngoài ra, còn có ngày như “Last dropped courses day” là deadline để bạn drop lớp, để không ảnh hưởng đến GPA của mình!

3)Credits/Units là gì?

Các lớp trong univ/college thường được tính xem có bao nhiêu credits. Số credits(units) này bằng số giờ học của lớp đó trong 1 tuần. Đối với International Students, bạn yêu cầu fải có ít nhất 12 credits/semester, tức là full-time students.

4) Cách đánh số các lớp như thế nào?

Rất đa dạng, và khác nhau tuỳ bang, tùy trường. Nhưng thông thường thì, một lớp sẽ được đánh số gồm các con số cơ bản: mức độ(level), số credits, số ký hiệu thứ tự trong department. Theo đó, số level gồm có: 1=freshman, 2=sophomore, 3=junior, 4=senior, 5 trở lên= graduate. Vd: English 1301: 1=freshman, 3=3 credits/hour, 01=số thứ tự dùng riêng của English Department.

5)Cách tính điểm(grading) như thế nào?

Grade gồm có:A: superiorB:above averageC:averageD:below averageF :failing Ngoài ra, còn có các cách grade khác tuỳ theo trường, theo lớp áp dụng như X, W, P, Z. Vd: Z grade thường dùng trong english writing classes, nếu bạn học tốt, nhưng chỉ fail ở bài final exam essay, thì có thể bạn sẽ nhận grade Z.

6)GPA là gì? Tính GPA ra sao?

GPA: grade point average. Tính GPA bằng cách chia số grade points bạn có cho số credits bạn học. Vd: bạn học:English(3 credits) A grade points=3×4=12Math(3 credits) D =3×1=3Physic(3 credits) A =3×4=12Chemistry(4 credits):C =4×2=8History(2 credits): B =2×3=6P.E(1 credit) A =1×4=4total: 45 grade pointsBạn chọn học 16 credits/hr, được 45 grade points.–> 45/16= 2.81 GPA

7)Ở Mỹ, thầy cô giảng bài ntn?

Thường bạn sẽ nghe nói đến “lectures”, đó là bài giảng của các intrustor, professor. Bạn sẽ fải take notes(ghi chú) lại các bài lectures. Có khi bạn sẽ ko thể nào ghi hết kịp, nên chủ yếu fải đọc sách trước, ghi nhớ. Một số pro. có thể dùng MS Power Point để làm lectures, điều này sẽ dễ dàng hơn! Đôi khi, họ có thể yêu cầu work in pairs, hay class discussion. Điều quan trọng là bạn nên tham gia tích cực các hoạt động này để tăng cường khả năng giao tiếp, và đôi khi cũng đem lại good grade!

8)Exam như thế nào?

Sẽ có các kỳ exam tuỳ theo lớp, phân loại từ quiz đến exam. Sẽ có mid-term exam và final exam là quan trọng nhất! Một số lớp sẽ cho làm trắc nghiệm(multiple choices). Một số lớp thì cho viết short essay. Một số lớp lại yêu cầu chuẩn bị term paper, research paper. Điều quan trọng khi làm research paper, là bạn fải theo sát format của professor ra: MLA hay APA. Phần work cites cũng cần phải lưu ý! Tuyệt đối tránh plagiarism, copy/paste các free essay trên Net, vì đây sẽ là một trong những lý do chính để đuổi học bạn!

9)Bí quyết học ntn?

* reading effectively: nắm vững 4 khái niệm cơ bản khi reading: skim, read, questions, review. * Nên đọc trước sách ở nhà*Take notes cẩn thận, keep all the notes together!!!*Nên thường xuyên viếng thăm các tutor service, writing center trong trường để yêu cầu giúp đỡ. Trong học fí của bạn có tính cả fần này, vì vậy sẽ là rất uổng phí nếu bạn ko tận dụng!*Có kế hoạch thời gian biểu linh hoạt! Schedule học ở Mỹ đòi hỏi fải có time management skill cao! 10) Chỗ ở, housing ở Mỹ ntn?

Ngoại trừ bạn ở với người thân, các loại chỗ ở khác như sau:

-Apartments: có 2 loại: unfurnished(ko có đồ dùng); furnished( có đồ dùng nhưng cũng chỉ gồm có bàn, ghế, tủ, giường, bếp, tủ lạnh). Những thứ khác bạn sẽ fải tự mua và chuyển vào! Giá cả tuỳ theo vùng và bang. Nếu chọn ở apartment on-campus sẽ thuận tiện hơn, nhưng giá cả chưa chắc được như off-campus. Roomates bạn sẽ fải tự tìm lấy, hoặc được sắp đặt sau. nên liên lạc với văn fòng Housing của trường bạn để tìm hiểu thêm về dạng on-campus. Off-campus bạn có thể vào các webs như : http://www.rentnet.com – http://www.apartments.com – http://www.aptguides.com

-Houses: bạn có thể rent cả một căn nhà, đầy đủ tiện nghi để ở, nhưng giá sẽ khá mắc. Nên có roomate cùng share!

-Residence hall(dormitory):Nằm ngay trong trường, nên khá thuận tiện. Tuy nhiên, sẽ khá bị quản lý, giới nghiêm chặt chẽ. Một điều nữa là nhiều dorm bắt buộc hs fải mua meal plan, chứ ko cho nấu ăn!

11)Các vấn đề liên quan đến food?

Có 2 loại cửa hàng food stores chính: supermakets và convienence stores. Supermarkets thường gặp như: Kroger”s, Albertson”s, Tom Thumb”s, Walmart”s, Hypermart”s…Ngoài ra, nếu trong vùng đông cộng đồng dân cư, bạn có thể tìm thấy nhiều store bán đồ ăn các nước khác như Asia(bao gồm cả VN) trong các Asian Markets, Mexican( Fiesta…)….

Thức ăn ở Mỹ rất phong phú đa dạng. Ở vùng đông VN như Southern California, San Jose(CA), Houston(TX)…bạn dễ tìm thấy các Vietnamese Restaurants, chủ yếu fục vụ các món phở, cơm, bún…các loại! Khẩu vị phù hợp thì cũng tuỳ người, nhưng giá cả khá mắc và “kích cỡ” cũng khá to, theo đúng American style.

Ngoài ra, còn có các fastfood store như McDonalds, Jack In The Box, Burger King”s….chuyên bán hamburger; Taco Bell, Del Taco….bán taco của Mexican; Subway chuyên bán sandwich; KFC chuyên bán fried chickens….Nước Mỹ là thiên đàng của ăn uống với đủ mọi thức ăn đa chủng tộc, nhưng quan trọng là cái hầu bao!

12)Shopping các loại?

-Clothes: mua quần áo, phong phú và đa dạng nhất bạn có thể vào các shopping center, shopping mall…với nhiều cửa hàng bán Men”s, Women”s, Kids” Clothes các loại. Hoặc ngay ở những store ngoài như Walmart, Kohl”s….cũng có bán clothesCách tính size của Mỹ khác với cách tính VN dựa trên metric system.

*Women”s sizes:- Clothes: US: 36—–Vn:4438——- 46 40—— 48-Shoes :5——-356——-367——-37

*Men”s sizes:-Shirts/T-shirts: 14—3615—3816—40-Shoes: 6–397–408–41-Health products: trog các nơi như Albertson”s, Kroger”s, Tom Thumb, Wal Green, thường có drug store. Bạn có thể mang toa BS ra đây mua thuốc. Nên mang theo insurance card phòng ngừa!

-Electronics: khá đắt so với VN. Giá 1 CD trung bình $10-15! Có thể tìm thấy những mặt hàng điện tử như vậy ở các nơi như Best Buy, Frys, CompUSA, Circuit City….-Textbooks: sách học bạn có thể mua ngay tại bookstore của trường. Nhưng bạn nếu có credit/debit card có thể mua qua mạng tại các địa chỉ như http://www.amazon.com -http://www.bookbyte.com – http://www.bigwords.comNgoài ra bạn cũng có thể theo dõi vào đầu semester, các students thường bán cheap books, bạn có thể liên lạc với họ và mua lại!-Shopping online: có trong tay credit card/debit card, bạn đã có thể đi shopping online. Các website shopping online khá phong phú, nhất là ở Mỹ. Vd: http://www.ebay.com trong đây, khi mua 1 mặt hàng bạn fải tham gia “bidding”-đấu giá, khá mất thời gian, nhưng giá cả rẻ bất ngờ! Tuy nhiên, cần lưu ý security/identity của bạn khi shopping online như vậy!

13)Ngân hàng, bank tại Mỹ ntn?

Thực tế bạn ko thể cầm một số tiền cash lớn trong tay! Việc cần thiết là fải có bank accounts. Để open bank account, bạn fải trình với nhà bank, passport, visa, I-20 của mình, các loại ID, cùng với Số security Number( nếu cần).

Xem thêm: Nidalee Build Guide : I Will Guide You, Lol Patch 11

Các loại accounts:

-Special checking:+service charge: 50-70 cents cho mỗi check bạn viết trong một tháng.+không có giới hạn thấp nhất(no minimum balance)….muốn xài bao nhiêu thi xài-Regular checking:+ no service charge nếu bạn giữ “minimum balance” của mình+có thể order hot check miễn fí….-Saving:+có thể bỏ tiền vào nhưng sẽ ko có lời như checking account. Đồng thời, có thể bị limit checking out/day…tuỳ theo nhà bank.Có 2 loại thẻ chính: credit card, debit card. Khác biệt nhau ở chỗ credit card có lãi suất, nhưng khá thấp, trung bình khoảng 0.11%.Các cách thức trả tiền gồm có: tiền mặt(cash). credit/debit card, personal check, money order.

14)Vấn đề xe cộ?

Tùy theo vùng bạn ở, sẽ có các loại transportation từ bus, subway, taxi…cho đến personal car! Chi fí cho việc lái xe ngoài tiền mua, dĩ nhiên fải tính tới: tiền gas(xăng), insurance, license plate registratio, tune-ups thường kỳ… Khi có xe, nếu muốn parking trong trường, bạn lại fải mua parking permit.

Để có driver license, bạn lại cần fải có ID, passport, I-20, Social Security Number. Bạn sẽ fải thi 2 fần: written test(road signs, rules…) và driving test.

15) Các vấn đề về TV, phone, Internet?

-TV: trước hết, bạn cần mua 1 cái TV. Cũng như VN, bạn có thể mua thêm antenna. gắn vào để bắt sóng air program, thông thường khoảng 20-30 channels. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu gắn cable, direct-TV, sattelite. Với các loại này bạn có thể xem nhiều channels hơn, chất lượng hơn, nhưng giá cả cũng cao hơn trong khi air là free! Một số channel đặc biệt chiếu film, có thể sẽ là pay-per-view! Nếu may mắn, bạn cũng có thể bắt được VTV4! Còn nếu ở vùng đông VN như khu Little Saigon chẳng hạn, bạn cũng bắt được đài VN bên đây!

-Phone: nếu là phone cố định, chi việc gọi service đến gắn! nếu là cell phone, bạn cần mua cái plan trước…các loại plan phổ biến: AT&T, Sprint, Cingular, Nextel…Thường sẽ được unlimited minutes plan sau 9p.m và weekend! Có thể cài đặt thêm family plan, để các máy trong plan gọi nhau ko bị tính phút!

-Internet: có các loại: dial-up(AOL, MSN, earthlink, Netzero, Compuserve…) dùng wa đường dây phone, low-speed; DSL tốc độ nhanh hơn; cable: high-speed nhưng chi fí khá mắc, T1/T3: hệ thống LAN Network khoảng 100 MB/sec. Đối với laptop, bạn lại có thể xài theo kiểu wireless. Chỉ cần mua wireless card về set-up cùng với 1 máy fát DSL đã có, bạn có thể dùng được Internet. Trong trường, có thể có hệ thống máy fát cho toàn campus. nên bạn có thể mang máy vào trường xài với username và password của mình!16)Các vấn đề miscellaneous khác?

*Giặt ủi: nếu ở trong dorm, vấn đề giặt ủi bạn fải tự lo. Khoảng 75 cents/washer, 75 cents/dryer. Nếu ở ngoài, mang đến các chổ giặt ủi, giá cả phù thuộc.

*Cắt.uốn, nhuộm…tóc: Men: barber shops; women: beauty salons! Giá cả là khá đắt so với VN. Haircut có thể có giá từ $10-$25! Đối với women, thì còn cao hơn vì nhu cầu làm đẹp luôn đòi hỏi cao!

*Tôn giáo: dĩ nhiên có chùa cho bạn hành hương cúng Phật ngày rằm, dịp lễ Phật Đản, Vu Lan…! Trong chùa có thức ăn chay do Phật Tử nấu, bạn có thể ăn thoải mái đúng nghĩa “ăn chùa”….Có nhà thờ theo các đạo trong Christian, từ Catholic, Christian, Mormon….Ngoài ra cũng có Islam Mosque, Hindu Temple….

Xem thêm: Xem Phim Cực Dâm Nhật Bản – Phim Sex, Xem Phim Sex Dâm Gái Xinh Mới Nhất 2021

*Thời tiết, khí hậu: tuỳ vùng….miền Bắc và các bang ở sâu trong nội địa, có mùa đông dài rất khắc nghiệt. Các bang ở miền Nam như Florida, Texas, có khí hậu nóng ẩm khá giống VN. Bang ở fía Tây như California, Oregon, Washington…có khí hậu mát mẻ ôn đới

Du học,học bổng,hội thảo du học,thông tin du học,visa du học

Đăng ký nhận thông tin du học qua email tại ô bên dưới.

Related Posts