Seasoning Powder Là Gì – Mì Chính Tiếng Anh Là Gì

Chắc hẳn chương trình truyền hình nổi tiếng MasterChef – Vua đầu bếp không còn xa lạ gì với bất kì ai bởi sự có mặt của nó trên hơn 10 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bạn đã biết, sự thành công của một nhà đầu bếp này một phần luôn nằm ở các gia vị mà họ nêm trong những món ăn. Vậy hôm nay, Language Link Academic sẽ bật mí cho các bạn tên các loaị gia vị này là gì trong tiếng Anh nhé.

Đang xem: Seasoning powder là gì

Các loại gia vị trong tiếng Anh

Các loại gia vị trong tiếng Anh được gọi chung là Seasoning. Trong Seasoning bao gồm HerbSpice. Vậy hai loại này khác nhau như thế nào? Spices là các sản phẩm làm thay đổi vị của đồ ăn, được làm từ rễ cây, hạt, hoa quả của cây. Còn Herbs cùng là sản phẩm làm thay đổi vị của đồ ăn nhưng làm từ phần lá xanh của cây.

Gia vị đóng vai trò rất quan trọng để làm nên một món ăn ngon. Bình thường đối với bữa ăn của người Việt Nam, ta thường chỉ thêm những gia vị đơn giản và cơ bản nhất như muối, mì chính, nước mắm, hành và rau thơm. Tuy nhiên, có hàng ngàn các loại gia vị khác mà chúng ta đang bỏ lỡ bởi chúng rất khó tìm ở Việt Nam mà chủ yếu là ở nước ngoài.

STT Từ vựng Phiên âm Nghĩa
1 salt /sɒlt/ muối
2 sugar /ˈʃʊɡər/ đường
3 lemon/lime /ˈlem.ən/ chanh (lemon là loại chanh vàng, lime là loại chanh xanh)
4 pepper /ˈpepər/ tiêu
5 msg (monosodium glutamate) /ˌmɒn.əˌsəʊ.di.əm ˈɡluː.tə.meɪt/ bột ngọt
6 five-spice powder /faɪv spaɪs ˈpaʊ.dər/ ngũ vị hương
7 curry powder /ˈkʌr.i ˈpaʊ.dər/ bột cà ri
8 chili powder /ˈtʃɪl.i ˈpaʊ.dər/ bột ớt
9 mustard /ˈmʌstəd/ mù tạt
10 basil /ˈbaz(ə)l/ rau húng
11 chilli /’t∫ili/ ớt khô
12 cinnamon /’sinəmən/ cây quế
13 cumin /’kʌmin/ cây thì là
14 garlic /’gɑ:lik/ tỏi
15 lemon grass /ˈlem.ən ˌɡrɑːs/ cây xả
16 mint /mint/ bạc hà
17 nutmeg /’nʌtmeg/ hạt óc chó
18 peppercorn /’pepəkɔ:n/ hạt tiêu
19 wasabi /wɑˈsɑːbi/ wasabi (một loại đồ ăn hoặc gia vị của nhật bản có vị rất mạnh và nồng, thường ăn kèm với sushi)
20 fish sauce /fɪʃ sɔːs/ nước mắm
21 chia seeds  /ˈtʃiː.ə siːdz/ hạt chia
22 ginger /’dʒindʒə/ gừng
23 onion /’ʌniən/ hành
24 spring onion  /sprɪŋ ‘ʌniən/ hành hoa, lá hành ta
25 sesame /’sesəmi/ hạt vừng, mè
26 parsley /ˈpɑː.sli/ rau mùi, rau thơm

Thuộc tên các loại gia vị trong tiếng Anh không chỉ giúp bạn có thể tìm hiểu các công thức nấu ăn nước ngoài, xem các chương trình truyền hình thực tế về đầu bếp mà còn là nguồn tư liệu hữu ích cho các bài luận về ẩm thực. Để giúp cho bài viết hay bài nói của mình thêm phong phú, Language Link Academic gợi ý một số nhóm từ vựng mà các bạn có thể vận dụng:

Công thức nấu ăn cùng các loại gia vị trong tiếng Anh

*

Với khoai tây, cà chua và nấm, ta làm như sau:

Rửa sạch nấm và khoai tây, bổ khoai tây thành 4 phần. Wash the potatoes and mushroom, chop the potatoes into 4.
Đổ nước và đun khoai tây cho đến khi nhừ (có thể thử bằng tăm) Put potatoes into a pot with water and heat them until potatoes are fully cooked and soft.

Xem thêm: A Debugger Has Been Found Runing In Your System

Vớt ra và để ráo, sau đó dùng dụng cụ nghiền khoai tây cho đến khi thật nát take potatoes out, leave them the dry and smash them.
Cho cà chua đã thải thành miếng nhỏ và nấm vào chảo đã có một chút dầu, thêm gia vị: muối ½ thìa cafe, tiêu đen, tỏi đã thái nhỏ ½ thìa cafe, rau thơm đã thái nhỏ 1 thìa cafe. Đun và nghiền khoai tây cho đến khi thành sốt. Put chopped tomatoes and mushroom into a pan with a bit of oil, seasoning with ½ teaspoon of salt, black pepper, minced garlic, and parsley. Cook the mix until it is done and looks like sauce.

Như vậy, qua “chuyên mục nấu ăn” trên đây, các bạn không chỉ trổ tài nấu nướng một món lạ cho gia đình, mà còn học thêm được rất nhiều từ vựng tiếng Anh liên quan đến chủ đề bếp núc nói chung và chủ đề các loại gia vị trong tiếng Anh nói riêng.

Language Link Academic mong rằng, các bạn đã có một trải nghiệm thú vị cùng với món ăn của mình và sẽ tìm hiểu thêm nhiều về các loại gia vị trong tiếng Anh để làm cho các món ăn của mình trở nên phong phú hơn nhé.

Xem thêm: Vị Trí Associate Là Gì – Ý Nghĩa Của Associate Trong Các Ngành Nghề

Nếu bạn muốn học thêm nhiều chủ đề từ vựng thú vị, đừng ngần ngại đến với Language Link Academic với khoá học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp cùng đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp bạn có trong tay vốn từ vựng hàng ngàn từ trong các lĩnh vực khác nhau vô cùng phong phú đó. Chúc bạn thành công.

Cùng học thêm một số từ và cụm từ về cách đưa ra hướng dẫn nấu ăn trong tiếng Anh cực thú vị với video dưới đây nhé!

Related Posts