Giải Thích Về Sdr Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Special Drawing Rights (Sdr) Là Gì

Quyền rút vốn đặc biệt (tiếng Anh: Special Drawing Rights, viết tắt: SDR) là đơn vị tiền tệ qui ước được tạo ra bởi Quĩ Tiền tệ Quốc tế.

Đang xem: Sdr là gì

Quyền rút vốn đặc biệt

Khái niệm

Quyền rút vốn đặc biệt trong tiếng Anh làSpecial Drawing Rights, viết tắt là SDR.

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) là một dạng tiền dự trữ quốc tế do Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tạo ra vào năm 1969, có vai trò bổ sung cho dự trữ tiền có của các quốc gia thành viên. SDR được tạo ra để giải quyết những lo ngại về những hạn chế của vàng và đôla Mỹ là phương tiện duy nhất để thanh toán các tài khoản quốc tế, SDR tăng cường thanh khoản quốc tế bằng cách bổ sung thêm đồng tiền dự trữ tiêu chuẩn.

SDR về bản chất là một công cụ tiền tệ nhân tạo được IMF xây dựng và sử dụng từ một rổ các loại tiền tệ của những quốc gia quan trọng. IMF sử dụng SDR cho mục đích kế toán nội bộ. SDR được IMF phân bổ cho các quốc gia thành viên và được bảo đảm bởi sự tin cậy và tín nhiệm hoàn toàn của các nước thành viên.

Mục đích của SDR

SDR được tạo ra để trở thành bộ phận chính của dự trữ quốc tế, còn vàng và các tiền tệ dự trữ chỉ là phần bổ sung nhỏ cho dự trữ quốc tế. Để tham gia vào hệ thống này, một quốc gia bắt buộc phải có dự trữ chính thức.

Xem thêm: Over And Above Là Gì, Nghĩa Của Từ Above, Above Là Gì, Nghĩa Của Từ Above

Dự trữ chính thức bao gồm vàng và ngoại tệ được chấp nhận phổ thông trong giao dịch quốc tế của ngân hàng trung ương hoặc chính phủ có thể được dùng để mua lại nội tệ nhằm duy trì tỉ giá ổn định.

Nguồn cung quốc tế của đồng đôla Mỹ và vàng – hai tài sản dự trữ chính là không đủ để hỗ trợ tăng trưởng trong thương mại toàn cầu và các giao dịch tài chính liên quan đang diễn ra vào thời điểm đó. Điều này đã thúc đẩy các quốc gia thành viên tạo ra một tài sản dự trữ quốc tế theo hướng dẫn của IMF.

Sử dụng SDR để thanh toán

Các thành viên nắm giữ SDR có thể sử dụng chúng để đổi lấy các loại tiền được sử dụng phổ biến bằng cách tự nguyện trao đổi với nhau qua nghiệp vụ swap, hoặc dưới sự chỉ đạo của IMF yêu cầu các quốc gia có nền kinh tế mạn hoặc dự trữ ngoại tệ lớn hơn phải mua SDR từ các quốc gia thành viên gặp khó khăn.

Các quốc gia thành viên IMF có thể vay SDR từ dự trữ của IMF với lãi suất ưu đãi, chủ yếu với mục đích điều chỉnh, tạo ra vị thế có lợi cho cán cân thanh toán của họ.

Xem thêm: Nghệ Sĩ Trang Điểm Tiếng Anh Là Gì ? Từ Vựng Tiếng Anh Về Đồ Trang Điểm

Bên cạnh vai trò là một tài sản dự trữ phụ trợ, SDR là đơn vị kế toán của IMF. Giá trị của SDR được tính từ một rổ các loại tiền tệ chính: đồng yên Nhật, đôla Mỹ, Nhân dân tệ, Bảng Anh và đồng euro.

Related Posts