Sàn Upcom Là Gì – Giao Dịch Như Thế Nào

Hầu hết những người kinh doanh lâu năm trong nghề không thể không biết đến sàn giao dịch Upcom. Nói một cách đơn giản thì sàn giao dịch Upcom như một trạm trung chuyển của cổ phiếu trước khi được niêm yết trên 2 sàn giao dịch HOSE và HNX. Tại sao sàn giao dịch Upcom lại ra đời? Sàn giao dịch Upcom là gì? Cách thức giao dịch của nó như thế nào?

Sàn giao dịch Upcom là gì?

*

Cách thức giao dịch trên sàn Upcom

*

1. Hình thức giao dịch

– Thỏa thuận điện tử: Bên đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh và các điều kiện đã được xác định và lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích thực hiện giao dịch.

Đang xem: Sàn upcom là gì

– Thỏa thuận thông thường: Sau khi bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau về giá và khối lượng. Công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

2. Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch của sàn UPCoM là cả hai buổi các ngày làm việc trong tuần. Buổi sáng từ 10h đến 11h30 và buổi chiều là từ 13h30 đến 15h.

3. Nguyên tắc khớp lệnh

– Về giá: Bán thì giá thấp hơn được xếp trước, mua thì giá cao hơn được xếp trước.– Về thời gian: Nếu cùng giá, ai đặt lệnh trước thì ưu tiên trước.

4. Đơn vị giao dịch

– Đơn vị giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu/trái phiếu.– Lô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu/trái phiếu được thực hiện bằng cách khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận.– Không có đơn vị giao dịch nào được áp dụng cho giao dịch giao dịch thỏa thuận.– Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc cổ phiếu được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngưng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

5. Đơn vị yết giá

– Đơn vị yết giá đối với cổ phiếu: 100 đồng.
– Không quy định đơn vị yết giá đối với trái phiếu và giao dịch thỏa thuận.

6. Biên độ giao động

– Đối với cổ phiếu: ± 15%– Trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu.– Đối với trái phiếu thì không quy định.

7. Giá tham chiếu

Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.Ví dụ: Mua 1000 cổ phiếu giá 10.0, 2000 cổ phiếu giá 10.2 và 5000 cổ phiếu giá 10.4 thì:Giá tham chiếu = (1000 X 10 + 2000 X 10.2 + 5000 X 10.4)/ (1000 + 2000 + 5000) = 10.3

8. Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch là lệnh giới hạn (LO). Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch cho đến khi bị huỷ bỏ hoặc đến khi kết thúc thời gian giao dịch.

9. Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch

Việc chỉnh sửa giá hoặc khối lượng và hủy lệnh giao dịch chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực hiện. Xét 2 trường hợp:– Trường hợp sửa khối lượng tăng: Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch.– Trường hợp sửa khối lượng giảm: Thứ tự ưu tiên của lệnh không thay đổi.

Chỉ số Upcom Premium là gì?

Chỉ số Upcom Premium được Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội tạo ra với những yêu cầu nghiêm ngặt và đánh giá cao hơn hẳn so với mặt bằng cổ phiếu Upcom với mục đích nâng cao chất lượng cổ phiếu giao dịch trên sàn Upcom.

Các cổ phiếu được lựa chọn vào rổ chỉ số UPCoM Premium phải đáp ứng các tiêu chí về tình hình tài chính và ý thức tuân thủ quy định pháp luật về công bố thông tin trên TTCK. Cụ thể như sau:

– Về tiêu chuẩn định lượng:

Vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên.Hoạt động kinh doanh năm liền trước có lãi, không có lỗ lũy kế.Vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên + ROE năm trước > 5%, không có lỗ lũy kế.

– Về tiêu chuẩn định tính: Phải công bố thông tin báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét (nếu có) của năm tài chính gần nhất đúng thời hạn quy định.

Lợi ích khi tham gia sàn giao dịch Upcom

– Sàn giao dịch Upcom có sự giám sát, quản lý rõ ràng nên hạn chế được những rủi ro, thông tin được minh bạch và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Xem thêm: cách nhận lượt quay coin master

– Thông qua thị trường Upcom, các nhà đầu tư có thể tìm thấy những thông tin doanh nghiệp qua hệ thống công bố thông tin của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

– Việc giao dịch tập trung cổ phiếu qua hệ thống giao dịch của HNX cũng được thực hiện dễ dàng và an toàn hơn cho cả người mua và người bán.

– Về phía các công ty, việc đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM sẽ thuận lợi hơn trong việc niêm yết lên sàn chứng khoán HOSE hoặc HNX sau này. Giúp tăng khả năng tiếp cận cho các nhà đầu tư.

Hạn chế của sàn Upcom

– Sàn Upcom có tính minh bạch và tiêu chuẩn thấp hơn so với HOSE, và HNX.

– Biên độ dao động lớn ± 15% (sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%) => Phù hợp với đầu cơ hơn.

– Tính thanh khoản thấp.

– Vì tính rủi ro cao hơn, nên có nhiều hạn chế, tuy nhiên cũng chính vì rủi ro cao hơn nên nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức giá thấp hơn.

Kinh nghiệm kiếm tiền ở sàn Upcom cho người mới bắt đầu

Đối với những người chơi lần đầu khi tham gia sàn giao dịch Upcom nên tìm hiểu kỹ các thông tin về Upcom là gì và những kinh nghiệm cũng như bí quyết dưới đây:

– Hãy thận trọng khi bắt đầu chiến lược của bạn.

– Nên ưu tiê cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp công bố rõ ràng, minh bạch.

– Những doanh nghiệp có chất lượng cao và giá cổ phiếu, trái phiếu hợp nên được ưu tiên trước.

– Nên chọn điểm mua phù hợp với nhu cầu.

– Không nên mua những cổ phiếu thiếu thông tin, không rõ ràng.

– Luôn chuẩn bị các phương án để phòng ngừa rủi ro, thua lỗ.

Xem thêm: Svm Là Gì Đáp Nấy – Support Vector Machine (Svm) Là Gì

Trên đây là những thông tin về sàn giao dịch Upcom là gì và cách thức giao dịch của nó cũng như những lợi ích và kinh nghiệm khi tham gia sàn giao dịch này. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với mọi người và giúp bạn có thêm những kiên thức mới về sàn giao dịch Upcom.

Related Posts