Top 9 Quyển Sách Về Lịch Sử Việt Nam, Hấp Dẫn Nhất Hiện Nay

Với hơn 1.000 năm lịch sử, Việt Nam đã trảiqua nhiều thăng trầm khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử nước nhà, hãyxem ngay những cuốn sách lịch sử Việt Nam hay nhất, đáng đọc nhất dưới đây được Sách Xưa tổng hợp. Bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức tuyệt vời về lịch sử huyhoàng của đất nước ta.

Đang xem: Sách về lịch sử việt nam

Top Sách Lịch Sử Việt Nam Hay Nhất

1. Đại việt sử ký toàn thư

Nhắc đến sách sử, Đại Việt sử ký toàn thư chính là cái tên đầu tiên cần được nói đến. Đây là bộ quốc sử nổi danh viết bằng Hán văn của nước ta. Nó được viết theo thể biên niên. Sách ghi chép lại lịch sử Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2879 TCN cho tới những năm 1675 SCN thuộc đời vua Lê Gia Tông của nhà Hậu Lê.

*

Đại việt sử ký toàn thư

 Bộ toàn thư này được khắc in toàn bộ. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm Đinh Sử, thuộc triều vua Lê Hy Tông. Tức là năm 1697. Theo các nhà sử học, đây là bộ chính sử Việt Nam cổ xưa nhất còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay. Nó chính là tác phẩm không thể thiếu đối với những người yêu, đam mê tìm hiểu về lịch sử.

2. Việt Nam Sử Lược

Sử làsách. Nó không đơn thuần là để ghi lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ màthôi. Nhưng sử cần được viết khi đã suy xét kỹ càng gốc ngọn, tìm tòi được cáicăn nguyên những công việc người ta đã làm. Chỉ khi đó mới có thể hiểu rõ nhữngvận hội trị loạn của một đất nước, những trình độ tiến hoàn của một dân tộc.

*

Việt Nam Sử Lược

Đây làcuốn sách sử đầu tiên của Việt Nam được viết lại bằng chữ quốc ngữ. Nó hệ thốnglại toàn bộ lịch sử nước Việt cho tới thời kỳ đại Pháp thuộc. Được biên soạnnăm 1919, đến năm 2020 cuốn sách này đã được xuất bản. Trong thời Pháp thuộc,nó còn được sử dụng làm sách giáo khoa dùng trong giảng dạy.

Ở thời điểm ra mắt, Việt Nam sử lược gây thích thú bởi nó là cuốn sách sử đầu tiên không viết theo lối cương mục, biên niên. Nhờ đó, nó thoát khỏi lối viết cương mục với những ngôn từ khó hiểu. Từ đó, dễ dàng được độc giả đón nhận hơn.

Tuynhiên, các nhà chuyên môn sử học đánh giá cuốn sách này có khá nhiều sai sót.Đó là yếu tố tất yếu khi nó được biên soạn trong một thời gian quá ngắn. Nhữngyếu tố này có thể gây hiểu lầm nếu người đọc không tinh ý, không có hiểu biếtnhiều về lịch sử Việt Nam.

3. Xứ Đàng trong – Lịch sử kinh tếxã hội Việt Nam thế kỷ 17 – 18

Cuốnsách này là công trình nghiên cứu nổi tiếng của Li Tana về lịch sử hình thành,phát triển và con đường gần như chạm đến diệt vong của xứ Đàng Trong dưới thờicác chúa Nguyễn. Cuốn sách nêu lên một cái nhìn bao quát, đầy đủ.

Qua cuốnsách sử này, bạn có thể có được cái nhìn rõ nset. Từ kinh tế, chính trị, xã hộivà quân sự của vùng đất đàng trong. Đồng thời, theo dõi nó hình thành, phát triểnvà trở thành một trung tâm giao thương lớn nhờ chính sách ngoại thương dưới thờichúa Nguyễn.

*

Xứ Đàng trong – Lịch sử kinh tế xã hội Việt Nam thế kỷ 17 – 18

Li Tanalà một trong những nhà Việt Nam học nổi tiếng trên thế giới. Cuốn sách “Xứ ĐàngTrong – Lịch sử kinh tế xã hội Việt Nam thế kỷ 17 – 18’ là luận án tiến sĩ củaLi Tana nộp tại Đại học Quốc gia Australia. Nó được đánh giá là một đề tài khókhi nhắc tới một thời kỳ phức tạp trong lịch sử Việt.

 Nếu bạn đang muốn tìm một cuốn sách sử hấp dẫn, đây là cái tên không thể bỏ qua. Bạn nên đọc để cảm nhận về một thời kỳ lịch sử của nước Việt theo cách rõ nét nhất. Đặc biệt, cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự hình thành, phát triển và lụi tàn của xứ Đàng Trong lừng lẫy trong lịch sử nước nhà.

Xem thêm: Cái Thớt Tiếng Anh Là Gì – &#39Mặt Thớt&#39 Trong Tiếng Anh Là Gì

4. Sử Việt – 12 khúc tráng ca

Trongthời gian qua, cuốn sách sử này được rất nhiều tín đồ yêu sách ưa thích. Nó kểlại 12 câu chuyện dựng nước, giữ nước nổi tiếng nhất thời phong kiến. Tất cả đềuđược lựa chọn theo tính chất quan trọng, hùng tráng nhất trong suốt dòng chảy củalịch sử nước nhà.

Cuốnsách này lưu giữ những tư liệu quý báu đã được các nhà sử học kiểm chứng. Xen kẽvới đó là những nhận định, đánh giá cá nhân của người thực hiện biên soạn. Tácphẩm này sẽ giúp bạn có thể đọc, ngẫm nghĩ những câu chuyện lịch sử hấp dẫntheo cách hoàn toàn mới.

Đâykhông phải một cuốn tiểu thuyết dã sử. Tuy nhiên, nó cũng hấp dẫn chứ không hềkhô khan như những tài liệu chuyên khảo thông thường. Bạn sẽ tìm được nhữngthông tin vô cùng hấp dẫn trong cuốn sách nổi tiếng này. Từ đó, hiểu hơn về nhữngkhúc ca bi tráng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

5. Biên bản chiến tranh1-2-3-4.75 của Trần Mai Hạnh

TrầnMai Hạnh từng có một thời gian dài làm phóng viên chiến trường. Ông làm việc dướitrướng của Thông tấn xã Việt Nam tại chiến trường miền Nam. Vào những ngày đầutiên của năm 1975, ông được cử đi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Nhiệmvụ của ông là làm phóng viên đặc biệt và ghi nhận tình hình chiến dịch.

*

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của Trần Mai Hạnh

Cũngchính trong giai đoạn này, ông thu được rất nhiều tài liệu quý. Trần Mai Hạnhcũng nỗ lực ghi nhận lại tình hình thực tế, ký sự tại chỗ. Những tài liệu đócùng với quá trình nghiên cứu sau này đã giúp ông viết Biên bản chiến tranh1-2-3-4.75. Cuốn sách là cái nhìn rõ nét của người trong cuộc về một giai đoạnlịch sử. Nó là tác phẩm đáng đọc, mang đến cho bạn nhiều cái nhìn thú vị đấy.

6. Bão táp Triều Trần – Hoàng QuốcHải

Triều đạinhà Trần có vai trò rất quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Năm 2003, cuốn sách‘Bão táp triều Trần’ ra đời đã được rất nhiều người đón nhận. Tính đến hôm nay,nó đã được tái bản nhiều lần. Từ đó, đáp ứng mong mỏi cũng như nhu cầu tìm hiểucủa những người yêu lịch sử.

*

Bão táp Triều Trần – Hoàng Quốc Hải

Bộ sáchnày bao gồm 6 tập nhỏ. Mỗi tập nói về một vấn đề nóng bỏng của triều Trần:

Bão táp cung đình;Đuổi quân Mông Thái;Thăng Long nổi giận.Huyết chiến Bạch Đằng.Huyền Trân công chúa;Vương triều sụp đổ;

Nó sẽkhắc họa lại thật rõ nét sự ra đời, phát triển cho tới lúc diệt vong của nhà Trần.Trong 175 năm tồn tại của triều đại, bạn có thể nhận thấy những thịnh suy, thayđổi của nhà Trần.

Năm2008, cuốn sách của Hoàng Quốc Hải vinh dự nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vìtình yêu Hà Nội. Nó chính là gợi ý tuyệt vời cho những bạn yêu lịch sử. Hãy tìmđọc ngay tác phẩm này để suy ngẫm kỹ hơn về một triều đại nổi danh của nước tanhé!

7. Vua Gia Long và người Pháp

Cuốnsách này là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thụy Khuê. Thụy Khuê đã nhậnthấy rất nhiều khác biệt giữa ghi chép sử của vua quan nhà Nguyễn so với các sửgia phương Tây cùng thời. Từ đó, ông không ngại bỏ công mày mò, tìm kiếm nhữngtài liệu lịch sử lưu trữ qua tàng công thư, tư, tôn giáo. Từ đó, làm rõ nhữnggì người Pháp nói về một thời kỳ quan trọng trong lịch sử của nước ta.

*

Vua Gia Long và người Pháp

Tác phẩmcủa Thụy Khuê đã rất khéo léo dựng lại bức tranh khách quan nhất về Nguyễn Ánh– Gia Long cùng những người Pháp bên cạnh ông. Với tác phẩm này, bạn có thểnhìn nhận rõ nét hơn. Từ đó, đánh giá về một giai đoạn lịch sử phức tạp bậc nhấtcủa nước ta.

Xem thêm: Tải 3Ds Max 2016 Full Crack, Download 3Ds Max 2016 Full (Link Google Drive)

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những cuốn sách lịch sử Việt Nam nổi bật nhất. Hiện tại, chúng đều có mặt tại Sách Xưa với những phiên bản nổi bật nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm những tác phẩm chất lượng, hãy liên hệ ngay với Sách Xưa. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lựa chọn hoàn hảo đấy.

Related Posts