Technology Road Map Là Gì ? What&#39S A Business Roadmap

Product Roadmap là gì?

Product roadmap là một bản thông tin chỉ dẫn tầm nhìn, hướng đi, ưu tiên của sản phẩm theo thời gian. 

Product roadmap cũng dùng để truyền đạt định hướng, và tiến độ phát triển sản phẩm tới đội nhóm bên trong tổ chức lẫn các stakeholders ở bên ngoài. 

Mối liên hệ giữa Product Roadmap, Product Vision, Product Strategy

*

Liên hệ giữa Product Roadmap và Vision, Product Strategy, Business Model

Hình trên thể hiện mối quan hệ giữa tầm nhìn của doanh nghiệp, chiến lược sản phẩm (Product Strategy), Product Roadmap và Business Model.Bạn đang xem: Road map là gì

Từ tầm nhìn của công ty, chiến lược sản phẩm trong dài-trung hạn sẽ được xây dựng để từ đó thiết kế ra Product roadmap và Business Model. 

Các yếu tố cần có của 1 Product Roadmap

Product strategy & goals

Product roadmap cần chỉ ra được vì sao các tính năng cần được xây dựng, chúng nhằm phục vụ mục đích gì. Chúng có liên hệ mật thiết với chiến lược phát triển sản phẩm của doanh nghiệp hay không. 

Mục tiêu đưa ra trong Product roadmap cũng cần đo lường được để biết khi nào thì hoàn thành mục tiêu. 

Các tính năng sẽ được xây dựng (Epic, Features, User story)

Epic là một nhóm gộp các tính năng hoặc user stories có chung 1 mục tiêu. User Story là một câu chuyện người dùng, bản tóm tắt nhu cầu của họ, giúp họ đạt được 1 mục tiêu cụ thể. Story là mức dưới cấp của epic. Tính năng là 1 thứ đã được cụ thể hóa, được phát triển để đáp ứng được user story, epic, và mục đích đề ra của sản phẩm. 

Khi nào các tính năng này được hoàn thành (timeframe)

Một product roadmap cần có các mốc thời gian, deadline hoàn thành cho các epic, User Story, feature.

Đang xem: Road map là gì

Ai phụ trách phát triển các tính năng nàyTheme/nhóm các tính năng, high-level priorities (Release).

Xây dựng Product Roadmap dành cho ai?

Product Owner sẽ sử dụng roadmap để cộng tác với các team khác đồng thời đạt được sự đồng thuận về cách thức sản phẩm sẽ phát triển và được chuyển giao tới tay khách hàng. 

Đặc biệt trong các tổ chức Agile, thì product roadmap khi được chia sẻ và minh bạch giúp giữ mọi người có cùng 1 cách hiểu thống nhất và nắm được bối cảnh để đưa ra những quyết định trong công việc hàng ngày. 

Một số đối tượng cần xem Product Roadmap:

Đội ngũ executives, C-level: Đây là những người thường tập hợp lại hàng tháng, hàng quý để nhìn vào bức tranh tổng thể về tốc độ phát triển của công ty, tiến độ hướng tới mục tiêu đã đề ra, họ ít khi nhìn vào chi tiết các stories và tasks. Đội Sales, marketing: Roadmap giúp đội ngũ sales tư vấn và trò chuyện với khách hàng về những lợi ích, và hứa hẹn từ phía doanh nghiệp. Còn đối với đội marketing, nó giúp họ dễ dàng hơn trong việc giới thiệu các tính năng mới, và lợi ích để thu hút sự chú ý của khách hàng đăng ký dùng thử hoặc để lại thông tin liên lạc. Khách hàng: chính là những người háo hức về điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Họ chỉ cần một cái nhìn tổng thể về các tính năng mới, các mảng ưu tiên tiếp theo trong định hướng sản phẩm

Làm thế nào để xây dựng Product Roadmap?

Bước 1. Bắt đầu với customer-focused vision

Doanh nghiệp nào cũng sẽ có sứ mệnh, tầm nhìn (vision) khi mới thành lập. Từ đây, các nhà sáng lập sẽ phát triển các sản phẩm để đạt được sứ mệnh, tầm nhìn đó. 

Ví dụ:

Sứ mệnh của mister-map.com là giúp doanh nghiệp kinh doanh thảnh thơi bằng giải pháp công nghệ của mister-map.com. Tầm nhìn của mister-map.com là Tạo ra trải nghiệm trơn mượt cho tương lai của ngành bán lẻ (Seamless Experience Creator for the Future of Retail). 

mister-map.com đang phát triển các sản phẩm công nghệ khác nhau. Mỗi sản phẩm lại có 1 tầm nhìn, sứ mệnh riêng. 

Về giải pháp POS cho nhà bán lẻ, chúng tôi đang giúp khách hàng vận hành doanh nghiệp với ít công sức bằng hệ thống Magento POS native. 

Để đạt được tầm nhìn này, mister-map.com xây dựng chiến lược cho sản phẩm POS như sau:

Magento Native: mister-map.com ứng dụng công nghệ, UX của Magento để làm sản phẩm Easy to customize: sản phẩm dễ tùy chỉnh so với các đối thủ khác trên thị trường POS phát triển trên nền tảng Magento dành cho nhà bán lẻ

*

Bước 2. Tổng hợp thông tin từ các key Stakeholders

Không thể có được 1 Product Roadmap hoàn chỉnh, nếu bạn không có những bước nghiên cứu thị trường, tổng hợp thông tin từ khách hàng, các kỹ sư trong các nhóm phát triển, từ đội sales, marketing, những người thuộc nhóm C-level,và cả những partner của bạn

Hãy đối chiếu lại với bức tranh lớn hơn như mục tiêu của công ty trong từng giai đoạn (OKR), chiến lược phát triển của toàn công ty cũng như của sản phẩm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bói Bài Tarot Chi Tiết Nhất Cho Người Mới, 4 Bước Đơn Giản Để Bắt Đầu Tự Học Bói Bài Tarot

Bước 3. Chọn những điều quan trọng để thực hiện

Tiếp theo hãy chọn ra 3 thứ (theme) mà bạn muốn hoàn thành trong quý tới dựa trên giá trị hướng tới khách hàng. Thiết lập ưu tiên quan trọng trong khoảng thời gian 3 tháng là vừa đủ.

Và Product Owner sẽ là người quyết định cuối cùng trong việc ưu tiên những thứ gì sẽ làm trước, sau khi đã thu thập ý kiến từ đội phát triển, từ các stakeholder trong và ngoài công ty. 

Bước 4. Lên timeframe cho các initiative

Sau khi có được những tính năng ưu tiên sẽ đưa vào triển khai, bạn hãy lên 1 action plan với 1 số initiative – hành động chính để đạt được những điều quan trọng đó, gán chúng vào 1 lịch trình để thực hiện.

Xem thêm: ” By Far Nghĩa Là Gì ? Có Khác So Far Và Công Thức By Far So Sánh Như Thế

*

Ví dụ về Product Roadmap

Bước 5. Tạo các bản roadmap phù hợp với từng loại stakeholders

Không phải ai cũng hiểu Product roadmap của bạn đang nói về điều gì. Và mỗi phòng ban, mỗi nhóm người lại có những mối quan tâm khác nhau khi họ tiếp cận Product Roadmap. Vì vậy, để giúp họ hiểu nhanh hơn Product Roadmap, hãy tạo các bản view nhìn phù hợp theo nhu cầu và mối quan tâm của họ.

Lợi ích của việc tạo ra các bản roadmap với view nhìn khác nhau nằm ở chỗ bạn có thể phát hiện ra roadmap sản phẩm của bạn còn thiếu sót điều gì, và cần hiệu chỉnh ra sao. 

Bước 6. Chia sẻ Product roadmap 

Khi đã giới thiệu và chia sẻ Product Roadmap với những phòng ban liên quan nhất, bạn có thể tiếp tục chia sẻ rộng rãi trong toàn công ty. 

Việc chia sẻ Product roadmap sẽ thúc đẩy tinh thần gắn kết trong team, và nhờ đó team cũng được sự quan tâm ủng hộ từ đội ngũ quản lý. Roadmap cũng được coi là cách giao tiếp về tiến độ của sản phẩm và set expectation cho giai đoạn tiếp theo. 

Related Posts