Xét Nghiệm Máu Rdw Là Gì ? Ý Nghĩa Rdw Trong Xét Nghiệm Máu?

RDW là gì và có ý nghĩa thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người nhận kết quả xét nghiệm máu thường thắc mắc. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. RDW là gì?

RDW là cụm từ viết tắt của Red cell Distribution With – độ phân bố hồng cầu. Xét nghiệm RDW là xét nghiệm thực hiện kiểm tra sự thay đổi của kích thước và hình dạng các tế bào hồng cầu.

Đang xem: Rdw là gì

*

RDW là thông số thể hiện độ phân bố hồng cầu trong tế bào máu.

RDW có giá trị bình thường nằm trong khoảng 9 – 15%. RDW càng cao có nghĩa là độ phân bố của hồng cầu thay đổi càng nhiều.

2. Ý nghĩa chỉ số RDW là gì?

Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số RDW và MCV để chẩn đoán bất thường trong cơ thể. Chỉ số MCV nghĩa là thể tích trung bình hồng cầu. MCV thường từ 80 – 96 fL. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dựa trên chỉ số RDW kết hợp với MCV. Cụ thể như sau:

2.1. RDW giảm kết hợp :

MCV tăng: Thường gặp trong thiếu máu bất sản, bệnh bạch cầu.MCV bình thường: Tình trạng thiếu máu thường gặp ở các bệnh mãn tính, mất máu hoặc tan máu cấp tính, bệnh enzym hoặc bệnh hemoglobin không thiếu máu.MCV giảm: Thiếu máu trong các bệnh mạn tính, bệnh Thalassemia dị hợp tử.

*

RDW giảm kết hợp với kết quả MCV bất thường có thể cảnh báo bệnh bạch cầu.

Xem thêm: Neft Là Gì ? Ý Nghĩa Của Thuật Ngữ Neft Với Lmht Ý Nghĩa Của Thuật Ngữ Neft Với Lmht

2.2. RDW tăng kết hợp:

MCV tăng: Thiếu hụt vitamin B12, thiếu hụt folate, thiếu máu tan huyết do miễn dịch, ngưng kết lạnh, bệnh bạch cầu lympo mạn.MCV bình thường: Nguy cơ thiếu sắt giai đoạn sớm, thiếu hụt vitamin B12 giai đoạn sớm, thiếu hụt folate giai đoạn sớm, thiếu máu do bệnh globin.MCV giảm: Do thiếu sắt, sự phân mảng hồng cầu, bệnh thalassemia.

3. Làm thế nào để biết RDW cao hay bình thường

Kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá chỉ số RDW của bạn hiện tại đang ở mức bình thường, cao hay thấp hơn so với mức bình thường. Từ đó các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán cũng như biện pháp điều trị tốt nhất.

*

Xét nghiệm máu phản ánh chỉ số rdw có trong máu. (ảnh minh họa)

Quá trình lấy máu xét nghiệm để đánh giá chỉ số RDW được thực hiện như sau:

Nhân viên y tế sẽ dùng một cây kim nhỏ để lấy máu từ cánh tay. Lượng máu được lấy chỉ cần vừa đủ để làm xét nghiệm.Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm, nơi các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kích thước và thể tích của tế bào máu đó.Sau một khoảng thời gian từ 60-90 phút bác sĩ sẽ đọc kết quả và chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của bạn dựa trên căn cứ các chỉ số xét nghiệm máu đã thực hiện ở trên và trong đó có RDW để có chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Physical Inventory Là Gì? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được chỉ số RDW là gì và có ý nghĩa như thế nào với sức khỏe. Thông số RDW được xác định thông qua xét nghiệm máu. Vì thế bạn nên chủ động thăm khám định kỳ để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Related Posts