Tập Tin Ảnh Raw Là Gì, Có Bao Nhiêu Loại Ảnh Raw? Toàn Tập Về Chụp Ảnh File Raw

Đến với bộ môn nhiếp ảnh, chắc hẳn rất nhiều bạn đã nghe tới khái niệm ảnh Raw. Nếu bạn đang mắc ảnh Raw hay ảnh file raw là gì? Bài viết này của Chapter 3D sẽ giải đáp tường tận về khái niệm ảnh Raw, tại sao bạn nên dùng và không nên dùng định dạng ảnh này.

Đang xem: Raw là gì, có bao nhiêu loại ảnh raw?

Ảnh Raw là gì?

Raw là một định dạng ảnh kỹ thuật số lưu tất cả những thông tin mà cảm biến của máy ảnh tiếp nhận được. Raw tiếng Anh có nghĩa là thô, chứ không phải ký tự viết tắt của cái gì hết.

File Raw trong các hãng máy ảnh có đuôi khác nhau:

Canon là crw, cr2Nikon là nef, nrwSony là arw, srf, sr2Pentax là ptx, pefOlympus là orfLeica là raw, rwl, dng

Chụp ảnh Raw

Chụp ảnh Raw là việc lưu lại hình ảnh về khung cảnh muốn chụp ở định dạng nguyên sơ Raw, chưa qua sử lý bởi chip máy ảnh, nhằm mục đích biên tập hậu kỳ được linh hoạt.

Quá trình ghi hình Raw

Khi ta nhấn nút chụp, hàng loạt quá trình diễn ra trong máy ảnh. Màn trập mở ra. Cảm biến ảnh được phơi sáng. Mỗi pixel nhạy sáng trên bề mặt cảm biến sẽ được tích điện tương ứng với ánh sáng đi vào. Các điện tích đó được số hóa. Những con số này chỉ cho biết mức ánh sáng nhưng không có thông tin về màu. Nếu ta chụp ảnh Raw, các con số này sẽ được ghi thẳng lên thẻ nhớ mà không qua bất cứ khâu xử lí nào.

Xem thêm: Riven Top Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Lên Đồ & Cách Chơi, Bảng Ngọc Riven

Quá trình ghi hình Jpeg

*
*
*
*
*
*
*

Raw vs jpeg

Ưu điểm của ảnh Raw là ảnh nguyên sơ nên dễ dàng “chế biến” theo ý người dùng. Dải Dynamic Range rộng, cho phép ảnh Raw giữ được đầy đủ chi tiết như cách ánh sáng mang thông tin vào cảm biến. Từ đó khả năng cứu sáng ở vùng Hightlight, và thêm sáng ở vùng Shadow được linh động nhiều hơn Jpeg. Ảnh Raw cũng cho phép chỉnh White Balance chính xác nhờ các profile tích hợp trên phần mềm xử lý.

Nhược điểm của ảnh Raw là dung lượng lớn khiến bộ nhớ nhanh bị đầy. Tuy nhiên ngày nay các thẻ nhớ được thiết kế với khả năng lưu trữ cực lớn: 64GB, 128 GB thừa sức hỗ trợ bạn trong những ngày dài rong ruổi chụp ảnh Raw + Jpeg mà không cần phải sổ ra máy tính để lưu hình vội. Tiếp nữa, khi hậu kỳ với file Raw đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm. Nếu không hình xuất ra chưa chắc đã đẹp bằng file Jpeg do máy ảnh sử lý.

Xem thêm: Các Thứ Năm Tiếng Anh Là Gì, Thứ Năm In English, Translation, Vietnamese

Chụp ảnh Raw trong các trường hợp sau:

Cân bằng trắng khó chính xác, khi thời tiết và điều kiện ánh sáng phức tạp. Với một file ảnh raw, bạn có thể dễ dàng thay đổi cân bằng trắng của bức ảnh sau đó.Khi chênh sáng tối quá lớn, bạn gặp khó khăn khi chụp cả hai vùng highlight và shadow.Khi bạn xác định trước ảnh sẽ cần hậu kỳKhi bạn cần in phóng lớn hình ảnh.

Không chụp ảnh Raw trong các trường hợp:

Bạn không có thời gian hậu kỳ, hoặc không rành hậu kỳBạn không quá quan trọng chất lượng ảnh (chụp chơi, chụp lưu niệm), thấy chất lượng ảnh Jpeg mà máy sử lý là đã ổn rồi.Khi ngân quỹ cho dung lượng lưu trữ ảnh bị hạn chế. Thẻ nhớ dung lượng thấp. Máy tính ổ cứng còn ít chỗ trống.phần mềm xem ảnh raw canonChụp Raw trong một số trường hợp nhất định sẽ tối ưu

Kết luận

Bạn đã nắm rõ chụp ảnh Raw là gì, khi nào nên chụp Raw và khi nào không nên chụp Raw. Lưu ý, tất cả chỉ là lý thuyết, điều quan trọng là bạn đã trải nghiệm hay chưa. Hãy thực hành chụp nhiều thật nhiều rồi đưa ra kết luận cho chính bản thân mình nhé!

Related Posts