Quota Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Quota

Quota là hạn ngạch đây là cách nói hiểu của Tiếng Anh. Hạn ngạch là một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước, ổn định thị trường, thành phần kinh tế và giúp đỡ các doanh nghiệp trong nước

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển vượt bậc với sự giao lưu với nước ngoài ngày càng phổ biến. Chính vì vậy trong quá trình thực hiện hoạt động giao lưu xuất nhập khẩu có những từ ngữ chuyên ngành thường không được dịch sang tiếng Việt. Quota là một trong các từ ngữ như vậy. Việc không hiểu rõ nghĩa dẫn đến những hậu quả không tốt và làm ảnh hưởng đến công việc.

Đang xem: Quota là gì

Trong bài viết Quota là gì? Tổng đài 1900 6557 thuộc Công ty Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề nói trên tới Quí vị.

Quota là gì?

Quota là hạn ngạch đây là cách nói hiểu của Tiếng Anh, hạn ngạch là giới hạn tối đa về khối lượng hoặc giá trị của hành hoá được phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu qua thị trường và trong thời gian nhất định.

Thời gian nhất định này được cơ quan nhà nước ấn định và thường không quá một năm. Có thể thấy rằng đây là một trong những đặc điểm của hạn ngạch rằng dễ bị thay đổi, không cố định và thay đổi theo tình hình phát triển kinh tế và kinh tế thị trường.

Lưu ý: Biện pháp này chỉ được áp dụng đối với một số mặt hàng có tầm quan trọng đặc biệt với nền kinh tế quốc dân nhằm hướng đến các mục đích: bảo hộ sản xuất trong nước; hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng trong nước; bảo vệ tài nguyên quốc gia và môi trường sinh thái, bảo tồn văn hóa dân tộc; sử dụng có hiệu quả cao quỹ ngoại tệ; bảo đảm cam kết của chính phủ nước ngoài.

Hạn ngạch là một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước, ổn định thị trường, thành phần kinh tế và giúp đỡ các doanh nghiệp trong nước. Theo đó những loại mặt hàng thiết yếu, quan trọng mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đưa ra những hạn ngạch.

Những hạn ngạch này kiểm soát được số lượng hàng hoá nhập khẩu vào nước mình và giới hạn được số lượng hàng hoá xuất khẩu để ổn định số lượng hàng và giá cả trong nước.

Phần tiếp theo của bài viết Quota là gì? Tổng đài 1900 6557 thuộc Công ty Hoàng Phi sẽ cung cấp thông tin về các loại hạn ngạch đặc biệt.

Xem thêm: Hss Là Gì ? Mua Ở Đâu Để Được Giá Tốt Nhất? Vật Liệu Thép Gió Hay Hss

*

Các loại hạn ngạch đặc biệt là gì?

Pháp luật quốc tế quy định về một số loại hạn ngạch đặc biệt như sau:

– Hạn ngạch thuế quan ( trong tiếng Anh là: Tariff Quota) là chế độ phân biệt về thuế quan theo lượng hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Có hai loại thuế suất, trong đó

Thứ nhất: Thuế suất 0% hoặc thuế suất thấp cho khối lượng trong hạn ngạch (thuế quan ưu đãi).

Thuế quan ưu đãi các đơn vị có hoạt động xuất khẩu nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện riêng biệt về đơn vị của mình thậm trí là với quốc gia để được hưởng thuế quan ưu đãi.

Thứ hai: Thuế suất cao cho khối lượng vượt hạn ngạch.

Số lượng cao cho với khối lượng vượt hạn ngạch là số lượng hàng hoá của đơn vị có hành vi xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng được quy định trong hạn ngạch nhưng khối lượng vượt quá khối lượng cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nước nơi xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Trong thực tế pháp luật quy định thì mức thuế xuất của hai loại kể trên là khá cao. Đây cũng có thể được coi là một trong những biện pháp nhằm các đơn vị có hoạt động xuất nhập khẩu các sản phẩm được quy định nằm trong mức hạn ngạch và cơ quan có thẩm quyền cho phép.

– Hạn ngạch quốc tế là hạn ngạch sử dụng trong các hiệp hội ngành hàng để khống chế khối lượng hàng hóa xuất khẩu của các nước hội viên, nhằm giữ giá ổn định cao trên thị trường quốc tế, bảo vệ quyền lợi chung cho các thành viên thuộc hiệp hội.

Xem thêm: Hình Nền Máy Tính Đẹp Nhất Cho Laptop, Hình Nền Cho Laptop Đẹp Nhất

Từ những phân tích trên Công ty Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Quota là gì?  Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Related Posts