Chứng Chỉ Pte Là Gì Và Chứng Chỉ Này Được Công Nhận Ở Đâu? Tất Cả Về Pte

Chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất để đi du học hiện nay là IELTS và TOEFL. Tuy nhiên, lấy được tấm bằng IELTS hay TOEFL là một hành trình đầy nỗ lực và vô cùng mất thời gian. Trong tình huống đó, chứng chỉ PTE sẽ là sự lựa chọn tiết kiệm thời gian và công sức hơn dành cho bạn!

Chứng chỉ PTE là gì?

*

PTE (Pearson Test of English) là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được công nhận trên toàn cầu cho các mục đích: du học, việc làm, định cư hoặc các mục đích khác. Kết quả PTE được sử dụng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS hay TOEFL.

Đang xem: Pte là gì

PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

PTE Academic (PTE học thuật)PTE General (PTE tổng hợp)PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Đối với những bạn trẻ có kế hoạch du học và định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh thì nên thi chứng chỉ PTE Academic. Điểm PTE Academic hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore…. Thay vì thi chứng chỉ IELTS, TOEFL bạn có thể lựa chọn thi PTE A để xét hồ sơ xin du học.

Ưu nhược điểm của chứng chỉ PTE?

Ưu điểm

Lệ phí thi rẻ: USD$155 nếu đăng kí trước 48h và USD$193,75 nếu đăng ký trong khoảng thời gian 24h- 47h trước kì thiGửi điểm thi nhanh, không hạn chế số lượng và không mất thêm phí: Các trường/ tổ chức/ đơn vị di trú sẽ nhận được điểm của thí sinh trong vòng 48 giờ;Đăng ký thi dễ dàng và nhanh chóng: qua internet hoặc điện thoại, không cần đến trực tiếp tại trung tâm thi;Kết quả khách quan, chính xác và do máy chấm: Bài thi được chấm bằng máy tính, không có sự tham gia của con người nên loại bỏ được các sai sót hay những đánh giá chủ quan do con người gây ra;Kết quả được rất nhiều nước trên thế giới công nhận: Sau khi có kết quả, học sinh, sinh viên có thể dùng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS/ TOEFL trong quá trình xin học, visa du học, định cư tại các nước Úc, New Zealand, Canada, Singapore, …

Nhược điểm:

So với Ielts và Tofle thì PTE ít phổ biến hơn nhiều, vì vậy có rất ít cơ sở đào tạo cũng như các trung tâm chuyên dạy chương trình nàyPTE không được sử dụng cho chương trình SDS – diện visa miễn chứng minh tài chính của Canada và visa Anh Quốc

Hình thức thi lấy chứng chỉ PTE

PTE Academic là một bài thi duy nhất trên máy tính với tổng thời gian làm bài khoảng 3 tiếng, bao gồm 3 phần nhỏ là thi Nói & Viết, thi Đọc và thi Nghe. Khi làm bài thi, bạn sẽ sử dụng máy tính, tai nghe và microphone để đọc, nghe, viết và nói theo các câu hỏi được đưa ra.

Phần

Nội dung

Thời gian cho phép

Giới thiệu

Giới thiệu bản thân

1 phút

Phần 1

Nói và Viết

77-93 phút

Phần 2

Đọc

32-41 phút

Giờ giải lao tùy chọn theo kế hoạch

10 phút

Phần 3

Nghe

45-57 phút

       

Thi PTE dễ hơn thi IELTS?

*

Chưa chắc!

Có nhiều bạn chuyển sang PTE đã thành công, tuy nhiên, cũng có nhiều bạn kỹ năng đọc và nghe trong IELTS đạt rất cao nhưng khi thi PTE thì điểm lại thấp hơn rất nhiều. Lý do nằm ở điểm khác nhau mấu chốt giữa hai kỳ thi này, trong khi Ielts thi trên giấy và do một hội đồng chấm thì PTE thi và chấm hoàn toàn trên máy tính.

Máy tính có thể làm việc không linh hoạt bằng con người, chẳng hạn như khi bạn nói nhỏ, hay micro vô tình bị tuột khiến máy không nhận được âm thanh, bạn có thể bị mất điểm một cách oan uổng.

Mặt khác, máy tính chấm điểm vô cùng khách quan và có phần “ít khắt khe” hơn con người. Nếu như trong phần Speaking của Ielts, bạn phải sửa dụng vốn từ vựng phong phú, văn phong linh hoạt, đa dạng, sử dụng nhiều loại câu, nhiều cấu trúc mới có thể chiếm được “cảm tình” của giám khảo thì đối với PTE, bạn chỉ cần dùng từ ĐÚNG là được.

Do đó, nếu nắm được các bí kíp làm bài trên máy thì PTE có thể sẽ là sự lựa chọn thuận lợi hơn dành cho bạn! Có 4 lưu ý chính cho các bạn muốn chuyển từ IELTS sang PTE như sau:

Thứ nhất, vấn đề về tài liệu và thói quen sử dụng máy tính.

Kỹ năng gõ bàn phím nhanh cũng như cách nói trong PTE rất quan trọng để tránh được những rủi ro không đáng có. Đặt microphone cẩn thận, nó rất dễ bị tuột hoặc rơi ra, hoặc âm thanh truyền từ microphone của bạn đến máy tính sẽ không được chuẩn nên bạn sẽ bị mất điểm một cách rất oan ức.

Thứ hai, các kỹ năng trong PTE được chấm liên kết và xen kẽ với nhau.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Sweat Là Gì – Sweat Trong Tiếng Tiếng Việt

Ví dụ khi thi Nói, PTE cũng đánh giá khả năng Nghe trong đó rất nhiều. Hay là khi bạn kiểm tra kỹ năng nghe, bạn cũng được kiểm tra luôn kỹ năng về viết. Thế nên, khi bạn thi PTE, bạn phải luôn chắc chắn là mình có 4 kỹ năng tương đối ngang nhau để có khả năng đạt điểm tối đa trong PTE.

Thứ ba, về thi Nói

Do máy tính chấm điểm nên nếu bạn không nói rõ chữ hay bạn ngập ngừng khiến máy tính không thể bắt được lời nói của bạn, lập tức bạn bị cho 0 điểm cho câu hỏi đó. Trong bài thi nói của PTE, chỉ có khoảng 40 giây để trả lời tất cả các câu hỏi.

Cuối cùng là vấn đề về từ vựng. 

Như đã nói ở trên, trong IELTS, bạn phải có lượng từ vựng đa dạng và tránh lặp đi lặp lại những từ vựng đó. Trong PTE, bạn chỉ cần dùng từ đúng và cố gắng nói thật rõ ràng là được.

Quy đổi thang điểm PTE với thang điểm IELTS và TOEFL

Các phần thi sẽ được chấm 100% bằng máy tính, với điểm số theo thang điểm từ 10 – 90, trong đó thể hiện chi tiết điểm số của từng kỹ năng cũng như tổng điểm của bài thi, đánh giá trình độ Tiếng Anh tổng thể của thí sinh cũng như trình độ từng kỹ năng xuyên suốt tất cả các phần trong bài thi. Kết quả thông thường sẽ có trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày dự thi và sẽ được thông báo qua email mà thí sinh đã đăng ký.

Thang quy đổi từ PTE sang IELTS và TOFLE như sau: 

*

Lời khuyên của mister-map.com dành cho tất cả các bạn là: nếu bạn cảm thấy thi IELTS, TOEFL quá khó thì có thể chuyển qua thi PTE Academic. Bởi vì hình thức thi này chấm điểm rất khách quan, quan trọng hơn là kết quả thi cập nhật nhanh chóng và bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia một bài thi khác nếu không hài lòng với kết quả trước đó. Điều này đặc biệt rất có lợi đối với các bạn có dự định lấy chứng chỉ tiếng Anh để đi du học.

Luyện thi PTE ở đâu?

Hiện nay có rất ít trung tâm chuyên luyện thi PTE. Một gợi ý khá hay đó là bạn nên tham khảo các khóa luyện PTE tại ngay các trung tâm du học. Bởi ở những địa chỉ này, bạn không chỉ được học tiếng Anh thông thường, học để lấy chứng chỉ phục vụ mục đích xin Visa du học mà bạn sẽ còn được học tiếng Anh để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống của du học sinh, được tư vấn lộ trình học ngoại ngữ phù hợp nhất với dự định du học của bạn.

MegaLanguages hiện đang có các khóa PTE dành riêng cho các bạn có dự định du học một cách nhanh chóng. Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực tư vấn và làm hồ sơ du học, MegaLanguages hiểu rõ mong muốn của các bạn du học sinh cũng như hiểu được bạn nên làm như thế nào để có một lộ trình học hoàn hảo nhất, phục vụ đắc lực nhất cho mục đích du học trong tương lai.

Xem thêm: Sự Đột Phá Tiếng Anh Là Gì, Sự Đột Phá In English With Contextual Examples

Ưu điểm khi luyện thi PTE tại Megalanguages:

Số lượng học viên mỗi lớp chỉ từ 1, 2 đến tối đa 6 học viên, tăng tương tác với giáo viên và hiệu quả của việc học.Được hỗ trợ tư vấn du học và hoc bổng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, lên lộ trình kế hoạch phù hợp, rút ngắn và tiết kiệm thời gian và chi phí song song với quá trình học tiếng AnhGiáo viên có chuyên môn sư phạm và ngôn ngữ, kinh nghiệm giảng dạy và nhiệt tình với sinh viên, tạo động lực giúp các em học tậpCác khóa học có CAM KẾT ĐẦU RA theo mức điểm học viên lựa chọnThời gian học tập sắp xếp linh hoạt theo thời gian của giáo viên và học viênGiáo viên người Việt và nước ngoài kết hợp tùy theo trình độ và nhu cầu của học viên

Bạn có thể liên hệ với Megalanguages để có thêm thông tin chi tiết về các khóa học này TẠI ĐÂY

Nhanh tay ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để được tư vấn, đặt lịch làm bài kiểm tra trình độ và học thử với giáo viên

Tư vấn và hỗ trợ hồ sơ du học hoàn toàn miễn phí.

Related Posts