Cách Chuyển Đổi Psig Là Gì Archives, Cách Chuyển Đổi Psig Sang Psia

Các thiết bị đo áp suất được sử dụng rất phổ biến hiện nay như: đồng hồ đo áp suất; cảm biến áp suất…. Từ những ứng dụng đơn giản như đo áp suất đường ống nước đến các ứng dụng phức tạp trong nhà máy, công trình… Chúng ta thường hay thấy trên đồng hồ cơ đo áp suất có các chữ như: psi, bar, kg/cm2, mpa, kpa… Trong đó psi là thường thấy nhất. Vậy psi là gì ? Các chữ đó có ý nghĩa như thế nào ? Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin để trả lời những câu hỏi đó.

Đang xem: Psig là gì

*

Theo wikipedia thì psi là chữ viết tắt của pound per square inch hay một cách chính xác hơn là pound-force per square inch. Dịch sang tiếng việt thì psi có nghĩa là trọng lượng (đơn vị: pound) trên đơn vị diện tích (đơn vị: inch). 1 pound = 0.45359237 kilograms1 inch = 2.54 centimeters.

Vậy tóm lại psi là gì ? Có thể nói một cách ngắn gọn thì psi chính là đơn vị đo áp suất theo tiêu chuẩn của Bắc Mỹ.

Xem thêm: Các Tên Nhân Vật Hay Trong Game Hay Nhất, 1000+ Tên Nhân Vật Trong Game Hay Nhất

 Tiêu biểu là nước Mỹ sẽ sử dụng psi trên các thiết bị đo áp suất của các hãng nước này sản xuất. Ngoài ra, trên thế giới còn có chuẩn đơn vị đo áp suất của châu Âu, Nhật Bản… Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển đổi giữa các đơn vị áp suất với nhau.

Xem thêm: Hỏi Đáp Anh Ngữ: Phân Biệt Assumption Là Gì ? Assumption Là Gì, Nghĩa Của Từ Assumption

Psi là gì ? Cách chuyển đổi giữa psi và các đơn vị áp suất khác

*

Như đã trình bày ở trên, psi thực chất chỉ là một đơn vị đo áp suất theo tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Trên thực tế, còn nhiều đơn vị đo áp suất khác phổ biến như: Pa, bar, Kpa, Mpa, mmHg, mmH2O, kg/cm2…. Do đó, câu hỏi psi là gì ? đã được giải quyết. 

Có rất nhiều đơn vị đo áp suất vậy làm sao để chuẩn hóa về một đơn vị chung mà cả thế giới phải sử dụng ? Điều này rất khó thực hiện được bởi vì các cường quốc công nghiệp lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp… đều sử dụng một đơn vị áp suất riêng và các thiết bị sản xuất tại các nước này sẽ có đơn vị khác nhau. Do đó, chỉ có thể tìm hiểu mối quan hệ giữa các đơn vị với nhau và cách chuyển đổi qua lại giữa chúng. Các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn chuyển đổi đơn vị áp suất của tôi để hiểu thêm vấn đề đó nhé.

 Cách chuyển đổi cơ bản giữa đơn vị psi, pa, bar, kpa…… Psi là gì ?

*

Đối với dân kỹ thuật nói chung, việc tiếp xúc với các thiết bị đo áp suất là thường xuyên. Do đó, yêu cầu chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của các đơn vị này và mối liên hệ giữa chúng.

Cách đổi psi sang một số đơn vị chuẩn khác như sau:

1 psi = 68.95 mbar

1 psi = 0.0689 bar

1 psi = 6895 Pa

1 psi = 6.895 Kpa

1 psi = 0.006895 Mpa

1 psi = 703.8 mmH2O

1 psi = 51.715 mmHg

1 psi = 0.0704 kg/cm2

Với bảng trên, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển đổi qua lại giữa đơn vị psi và các đơn vị đo khác. 

Trên thực tế, chúng ta còn gặp rất nhiều câu hỏi như: bar là gì ? psi là gì ? cảm biến áp suất là gì ? làm thế nào để chuyển đổi giữa các đơn vị đo áp suất ? Trong các bài viết sau, tôi sẽ lần lượt đi trả lời những câu hỏi trên. 

Related Posts